คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 1/7/2568
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

การจัดสวน กับ ความเชื่อ

decorating idea design   คึกคักกับบรรยากาศลมหนาว ลุกขึ้นมาเอ็กเซอร์ไซส์ตกแต่งสวนในบ้านกันดีกว่า วันนี้มีแง่มุมดีๆ มาฝาก นำเสนอในคอลัมน์ "Inspired Idea" วารสารศุภาลัย@home ฉบับประจำไตรมาสสุดท้ายของปีระกา นำ เสนอไอเดียเกี่ยวกับการจัดสวนที่มีเรื่องของความเชื่อและชัยภูมิเข้ามาเกี่ยวข้องกับการจัดองค์ประกอบต่างๆ ของสวน ไม่ว่าจะเป็นการทำเนินดินที่สูงๆ เพื่ออุปมาอุปไมยเหมือนดังภูเขาที่เป็นชัยภูมิหลักของบ้าน

บ้านที่ปลูกสร้างอยู่บนเนินอาจสูงกว่าถนนอย่างพอเหมาะจะถือว่าดี ตำแหน่งที่ไม่ดีคือบ้านที่อยู่สูงกว่าถนนมากเกินไปหรืออยู่บนเนินที่สูงและชันเกินพอดี อันจะทำให้พลังดีๆ ไหลเทออกจากบ้านได้อย่างรวดเร็ว

ความเชื่อในการนำน้ำมาใช้กับการจัดสวน มีผลต่อการจัดสวน เช่น บ้านที่ตั้งอยู่ในลักษณะหันหน้าให้แม่น้ำหรือลำคลองจะมีความเชื่อกันว่า เจ้าของบ้านจะมีความร่มเย็นเป็นสุข

แต่การจัดสวนน้ำหรือสระน้ำที่อยู่หน้าบ้านนั้นจะต้องระวังอย่าให้อยู่ใกล้ตัวบ้านมากเกินไป เพราะเงาสะท้อนของน้ำในช่วงที่แดดร้อนๆ อาจจะสะท้อนไปกระทบตัวบ้าน ทำให้บ้านร้อน และผู้อยู่อาศัยแสบตาได้ ลักษณะนี้แสดงว่าเป็นลักษณะที่ไม่ดี

โดยเฉพาะถ้าสระหรือบ่อน้ำอยู่ด้านทิศตะวันตก หรือทิศใต้ จะร้อนมากเนื่องจากประเทศไทยดวงอาทิตย์จะโคจรอ้อมทิศใต้

รูปร่างของสระน้ำก็มีความสำคัญไม่น้อยเช่นกัน บ้านที่มีสระน้ำบริเวณหลังบ้านเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยวถือว่าดีและเป็นมงคล ผู้อยู่อาศัยในบ้านจะมีแต่ความเจริญก้าวหน้าในธุรกิจการงาน เพราะเชื่อว่าจันทร์เสี้ยวจะส่องนำโชคลาภและความร่มเย็น

แต่มีเงื่อนไขว่า ด้านที่เว้าแหว่งของจันทร์เสี้ยวต้องหันเข้าหาตัวบ้านเป็นลักษณะโอบล้อมตัวบ้าน ด้านโค้งนูนออกของสระน้ำต้องหันออกไปด้านหลังบ้าน จึงจะให้ความมั่นคงถาวรแก่ทรัพย์สินและความรุ่งโรจน์ของบ้านหลังนั้น แต่หากสระน้ำหันไปในทางตรงกันข้าม เงินทองก็อาจจะรั่วไหลได้เช่นกัน

บ้านที่มีพื้นที่ใหญ่ๆ บริเวณสวนหน้าบ้านควรจะเปิดโล่ง มีต้นไม้ไม่มากนัก เพื่อให้มีมุมมองเห็นพื้นที่กว้างขวางภายในบ้าน โดยควรจัดให้ภายในบริเวณบ้านสะอาด เป็นระเบียบ ทำให้พื้นที่เป็นสัดส่วน เสริมบ้านให้ดูดีขึ้น ดูสง่า และมีคุณค่ามากขึ้น

บ้านใหญ่ๆ หลายแห่งนิยมปลูกต้นไม้ใหญ่เรียงเป็นแนวบังตาไว้ทางหน้าบ้าน ไม่ให้คนภายนอกมองเข้ามาได้เพราะต้องการความเป็นส่วนตัว แต่ในด้านความเชื่อจะถือว่าเป็นการปิดกั้นโชคลาภอย่างน่าเสียดาย

อย่างไรก็ตาม หากบ้านใดที่อยู่ติดถนนใหญ่ที่มีรถวิ่งผ่านไปมาและมีฝุ่นเยอะ การปลูกต้นไม้เป็นแนว buffer สามารถลดมลพิษของแสง เสียง และฝุ่นละอองได้ดี ก็เป็นศาสตร์ทางด้านวิทยาศาสตร์ที่มีเหตุผลเช่นกัน

สำหรับรูปแบบ (style) ของการจัดสวนนั้น ขึ้นอยู่กับรสนิยม และความชอบของเจ้าของบ้าน ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ

แบบรูปทรงเรขาคณิต (formal) ซึ่งจะใช้การตัดตกแต่ง และใช้การจัดแนวต้นไม้ให้อยู่ในรูปทรงเรขาคณิต เช่น จัดสวน 2 ข้างทางเดินเป็นแนวเส้นตรงหรือเส้นโค้งเพื่อเป็นเส้นนำสายตาไปยังทางเข้าบ้านหรือ sculpture หรือศาลาพักผ่อนที่จัดอยู่ภายในสวน เป็นต้น การจัดสวนแบบนี้เหมาะกับบริเวณมุมเล็กๆ ในพื้นที่จำกัด จะทำให้ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย แต่จะต้องดูแลรักษาตกแต่งเป็นประจำ

การจัดสวนอีกแบบคือ จัดแบบธรรมชาติ มีความนุ่มนวล ต้นไม้ไม่ต้องตัดแต่งมากนัก เพื่อให้กิ่งก้านเป็นร่มเงาแก่ตัวบ้าน

ใครสนใจการจัดสวนวิธีไหนก็ลองนำไปพิจารณาจัดตามความเหมาะสมนะครับ

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 3 มกราคม 2549
จำนวนผู้อ่าน : 10286 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
เลือกต้นไม้มาจัดสวน (ดู 5950 ครั้ง)
ปลูกต้นไม้ในคอนโดมิเนียม (ดู 4761 ครั้ง)
เลือกไม้กระถางเข้าบ้าน (ดู 4817 ครั้ง)
เพิ่มสีสันให้บ้าน...รับปีใหม่ - บ้านสวยด้วยมือคุณ (ดู 4474 ครั้ง)
วิธีเลือกอะลูมิเนียมคุณภาพดี (ดู 4286 ครั้ง)
5 ไอเดียแต่งบ้านสวย ...ให้อยู่สบาย - บ้านสวยด้วยมือคุณ (ดู 5245 ครั้ง)
จัดสวนบนดาดฟ้า (ดู 6592 ครั้ง)
เลือกวัสดุทำพื้นสวน (ดู 5210 ครั้ง)
ออกแบบบ้านคอนโดให้สวยและประหยัด (ดู 4657 ครั้ง)
ประตูหน้าต่าง แห่งจินตนาการ (ดู 4831 ครั้ง)
เมื่อคิดจะซื้อไม้ดอกหอม (ดู 5073 ครั้ง)
การซ่อมแซมบ้านหลังน้ำลด (ดู 4119 ครั้ง)
เลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะกับบ้าน (ดู 4837 ครั้ง)
เคล็ดลับแต่งบ้านอย่างมืออาชีพ (ดู 5082 ครั้ง)
แต่งบ้านให้น่าอยู่และประหยัดพลังงาน (ดู 5043 ครั้ง)
สวนในบ้านกับระบบระบายน้ำ (ดู 13951 ครั้ง)
ดูแลต้นไม้หลังจัดสวน (ดู 5530 ครั้ง)
ติดฟิล์มนิรภัย ช่วยปกป้องบ้าน (ดู 4997 ครั้ง)
แต่งบ้านในราคาประหยัด (ดู 5580 ครั้ง)
เลือกสีมาแต่งสวน (ดู 4554 ครั้ง)
ตกแต่งห้องนอนสำหรับเด็ก (ดู 4378 ครั้ง)
มาจัดสวนเรียกนกและผีเสื้อกันเถอะ (ดู 7222 ครั้ง)
ไอเดียแต่งบ้านให้ได้อารมณ์พักผ่อน (ดู 5173 ครั้ง)
บ้านสวยด้วยสวนไม้แขวน (ดู 5913 ครั้ง)
บ้านกับไม้ใหญ่ (ดู 4955 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved