คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 7/7/2568
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

มะลิไส้ไก่ ดอกหอมหายาก

มะลิไส้ไก่ ดอกหอมหายาก

           มะลิ เป็นไม้ยอดฮิตชนิดหนึ่งที่นิยมปลูกกันแพร่หลายมาตั้งแต่สมัยโบราณและมีมาก มายหลาย สายพันธุ์ ทั้งชนิดที่มีกลีบดอกเรียงซ้อนกันหลายชั้นและชนิดที่มีกลีบดอกชั้นเดียว เรียกกันว่า มะลิลา ส่วนใหญ่ แล้วดอกของมะลิจะเป็นสีขาว มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ แต่ก็มีเหมือนกันที่บางพันธุ์ดอกไม่มีกลิ่นหอม ซึ่งคนทั่วไปจะคุ้นเคยและรู้จักกันเป็นอย่างดี เฉพาะมะลิที่มีกลีบดอกหลายชั้น ใช้ร้อยทำมาลัยขายเป็นพวงๆ แต่ “มะลิไส้ไก่” น้อยคนนักจะรู้จัก โดยในยุคสมัยก่อนนิยมปลูก “มะลิ ไส้ไก่” ในบริเวณบ้านเกือบทุกบ้าน เวลามี ดอกดกจะดูสวยงามและส่งกลิ่นหอมเป็นที่ชื่นใจยิ่ง

           มะลิไส้ไก่ หรือ JUSMINUM SCANDENS VAHL. อยู่ในวงศ์ OLEACEAE เป็นไม้พุ่มกึ่งเลื้อยขนาดเล็ก ต้นสูงหรือเลื้อยได้ไม่เกิน 2-3.5 เมตร แตกกิ่งก้านหนาแน่นคล้ายเถาเลื้อย ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้ามเป็นคู่ๆ ใบเป็นรูปใบหอก ปลายแหลม โคนมน สีเขียวสด ใบดก และหนาทึบมาก

           ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆ หรือเป็นช่อสั้นๆตามซอกใบและปลายกิ่ง มีกลีบเลี้ยงเป็นรูปกรวย ปลายแยกเป็นแฉกแหลม 6 แฉก มีขนประปราย ลักษณะ ดอกโคนเชื่อมติดกันเป็นหลอด ปลายแยกเป็นกลีบดอกรูปขอบขนาน ปลายมนหรือแหลมเล็กน้อย จำนวน 6-8 กลีบ เมื่อดอกบานเต็มที่เส้นผ่าศูนย์ กลางประมาณ 2-3 ซม. กลีบดอกเป็นสีขาวบริสุทธิ์ ดอกมีกลิ่นหอมในช่วงพลบค่ำ หรือ ช่วงเย็น ดอกบานได้ 1-2 วัน แล้วจึงร่วงโรย เวลามีดอกดกๆจะดูสวยงามและส่งกลิ่นหอมประทับใจมาก “ผล” รูปทรงกลม เมื่อผล แก่เป็นสีดำ มีเมล็ด 1 เมล็ด ดอกออกเกือบทั้งปี จะมีดอกดกในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ปักชำกิ่ง และตอนกิ่ง

           การปลูก เติบโตได้ในดินทั่วไป ชอบที่รำไร ไม่ชอบน้ำท่วมขัง แต่ชอบความชื้นสูง ดังนั้น ก่อนปลูกจึงต้องขุดดินขึ้นมาตากให้แห้ง 2-3 วัน ย่อยละเอียด ผสมแกลบดำ 2 ส่วน ทรายหยาบ 1 ส่วน กาบมะพร้าวแห้งหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 2 ส่วน ปุ๋ยคอก 1 ส่วน หรือขี้วัวขี้ควายแห้ง 1 ส่วน คลุกทุกอย่างให้เข้ากันจนได้ที่ รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอกเล็กน้อย จากนั้นนำต้นลงปลูก เอาดินที่ปรุงกลบลงหลุมให้แน่น รดน้ำพอชุ่มเช้าเย็น บำรุงปุ๋ยคอก หรือขี้วัวขี้ควายแห้ง โรยรอบโคนต้นเดือนละครั้ง จะทำให้ “มะลิไส้ไก่” มีดอกดกสวยงามและส่งกลิ่นชื่นใจในช่วงตอนค่ำ ทำให้รู้สึกสดชื่นเป็นธรรมชาติดีมาก



บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 16 มกราคม 2555
จำนวนผู้อ่าน : 1765 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
เลือกต้นไม้มาจัดสวน (ดู 5957 ครั้ง)
ปลูกต้นไม้ในคอนโดมิเนียม (ดู 4768 ครั้ง)
เลือกไม้กระถางเข้าบ้าน (ดู 4826 ครั้ง)
เพิ่มสีสันให้บ้าน...รับปีใหม่ - บ้านสวยด้วยมือคุณ (ดู 4483 ครั้ง)
วิธีเลือกอะลูมิเนียมคุณภาพดี (ดู 4293 ครั้ง)
5 ไอเดียแต่งบ้านสวย ...ให้อยู่สบาย - บ้านสวยด้วยมือคุณ (ดู 5252 ครั้ง)
จัดสวนบนดาดฟ้า (ดู 6604 ครั้ง)
เลือกวัสดุทำพื้นสวน (ดู 5216 ครั้ง)
ออกแบบบ้านคอนโดให้สวยและประหยัด (ดู 4665 ครั้ง)
ประตูหน้าต่าง แห่งจินตนาการ (ดู 4840 ครั้ง)
เมื่อคิดจะซื้อไม้ดอกหอม (ดู 5085 ครั้ง)
การซ่อมแซมบ้านหลังน้ำลด (ดู 4129 ครั้ง)
เลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะกับบ้าน (ดู 4847 ครั้ง)
เคล็ดลับแต่งบ้านอย่างมืออาชีพ (ดู 5092 ครั้ง)
แต่งบ้านให้น่าอยู่และประหยัดพลังงาน (ดู 5054 ครั้ง)
สวนในบ้านกับระบบระบายน้ำ (ดู 13961 ครั้ง)
ดูแลต้นไม้หลังจัดสวน (ดู 5539 ครั้ง)
ติดฟิล์มนิรภัย ช่วยปกป้องบ้าน (ดู 5009 ครั้ง)
แต่งบ้านในราคาประหยัด (ดู 5589 ครั้ง)
เลือกสีมาแต่งสวน (ดู 4563 ครั้ง)
ตกแต่งห้องนอนสำหรับเด็ก (ดู 4387 ครั้ง)
มาจัดสวนเรียกนกและผีเสื้อกันเถอะ (ดู 7232 ครั้ง)
ไอเดียแต่งบ้านให้ได้อารมณ์พักผ่อน (ดู 5182 ครั้ง)
บ้านสวยด้วยสวนไม้แขวน (ดู 5924 ครั้ง)
บ้านกับไม้ใหญ่ (ดู 4963 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved