คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 21/7/2567
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

ใหญ่เล็กสำคัญไฉน

ห้องน้ำที่มีขนาดเล็กใหญ่ต่างกันนั้น สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือการเลือกสุขภัณฑ์ขนาดที่เหมาะสมวางในตำแหน่งที่เหมาะสม เว้นช่องระหว่างกันไว้อย่างสอดคล้องสัมพันธ์ คำนึงถึงการเดินเชื่อม (Circulation X ระหว่างอ่างล้างหน้า ส่วนเปียก–ส่วนแห้งและโถสุขภัณฑ์) 

           พื้นที่เล็กจะเน้นการจัดสรรทุกฟังก์ชั่นให้ครบลงตัวได้พอดี แต่ห้องกว้างนั้นสามารถวางเน้นตำแหน่งรับสายตาและสร้างมู้ด สร้างบรรยากาศให้พึงพอใจได้อีกมาก
อาจมากกว่า 10 ครั้งต่อวันที่เราเดินเข้าออกห้องน้ำ ห้องที่จัดการกิจธุระนานาชนิด อาบน้ำ ล้างและล้าง รวมระยะเวลาที่ใช้ในแต่ละวันไม่น้อยเลย

           ความสำคัญของห้องน้ำในชีวิตประจำวันของแต่ละคนก็แตกต่างกันไปตามแต่สุขนิสัยส่วนตัวในชีวิตประจำวัน ซึ่งทำให้ห้องน้ำควรจะเป็นลาน Custom Made เฉพาะของแต่ละบุคคลแต่ละครอบครัวไป ดังนั้นหากจะมีห้องน้ำใหม่ทั้งทีก็ควรคิดพิจารณากันให้ดีสักหน่อยจะเป็นไร

เริ่มจากเราต้องรู้ว่า

           1.ห้องน้ำที่เราต้องการเป็นแบบใด อยากได้อารมณ์ไหน และสะดวกต่อการใช้ชีวิตใช้เวลาของเราในแต่ละวันหรือไม่

           2.เราน่าจะมีห้องน้ำในบ้านกี่ห้องกันดี ทำไว้เพื่อตัวเอง สมาชิกในครอบครัว และเผื่อแผ่แขกที่มาเยี่ยมเยียน จากการใช้สอยพื้นที่แต่ละห้องควรจะมีขนาดใหญ่เล็กอย่างไร

           3.ต้องการห้องน้ำใช้งานจริงซูเปอร์ฟังก์ชันแนล หรือเพื่ออยากโชว์ความสวยงาม โชว์กึ๋น โชว์ไอเดีย รสนิยมการตกแต่งเป็นหลักใหญ่

           4.หากคุณมีนิสัยเป็นคนเบื่อง่าย ชอบเปลี่ยนอะไรใหม่ๆ เสมอ อาจชอบห้องน้ำที่จะปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมได้ หรือเป็นคนชอบใช้ของดี อยู่ได้นานคงทน เพราะมีผลต่อการเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์และ Accessories ตกแต่ง

           5.นอกเหนือไปจากสุขภัณฑ์หลักๆ อย่างโถส้วม อ่างล้างหน้า ฝักบัวหรืออ่างอาบน้ำ ยังมีอุปกรณ์อื่นๆ ที่ต้องการจะใส่ลงไปในห้องน้ำของคุณอีกหรือไม่

           เมื่อตอบคำถามกับตัวเองและพอมองเห็นภาพลางๆ ได้แล้ว ทีนี้ก็มาถึงปัจจัยหลักๆ ที่จะช่วยให้คุณพิจารณาได้ง่ายขึ้นว่าความฝันของคุณจะเป็นจริงได้มากน้อยเพียงใด ยังต้องคิดถึงเรื่องเหล่านี้ด้วย ได้แก่ 

           1.งบประมาณ พิจารณาอย่างรอบคอบทั้งงบการก่อสร้าง งบค่าแรงจ้างสถาปนิกและช่าง เพื่อไม่ให้บานปลาย

           2.พื้นที่ที่มีอยู่นั้นมีรูปร่าง ขนาด หน้าตาเป็นอย่างไร สอดคล้องกับความต้องการที่วาดไว้หรือไม่ หากพื้นที่มีขนาดเล็กอาจต้องทดแทนภาพฝันเรื่องการแช่อ่างอาบน้ำเป็นใช้ชาวเวอร์ หรือวางตุ่มใส่น้ำตักอาบแทน (อย่างเพิ่งดูถูกไป วิถีไทยนั้นอยู่คู่กับตุ่มน้ำมาตลอด เป็นตัวช่วยเวลาการประปาซ่อมท่อปิดน้ำ แถมยังประหยัดและเย็นสบายอีกด้วย)

           3.ระยะเวลาที่ใช้ในการก่อสร้าง งานยืดเยื้อจะส่งผลให้งบประมาณบานปลายได้

           4.จ้างสถาปนิก นักออกแบบ ผู้รับเหมาหรือวิศวกรผู้มีความรู้เรื่องโครงสร้าง การระบายอากาศ แสงสว่างและงานระบบ สถาปนิกที่รู้จริงๆ จะอธิบายเรื่องของห้องน้ำได้อย่างชัดเจนและป้องกันปัญหาอันอาจเกิดขึ้นได้

           5.งานระบบทั้งสุขาภิบาล ท่อน้ำดี-น้ำทิ้ง ไฟฟ้าในบ้านควรได้รับการวางแผนอย่างมีระบบ จะได้ไม่เกิดปญหาตามมาภายหลัง

           นอกจากปัจจัยที่ต้องพิจารณาข้างต้นแล้ว สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเมื่อเริ่มสร้างห้องน้ำคือ 

           * ห้องน้ำเล็ก มีพื้นที่ห้องน้ำเพียง 2x2.30 ม. จัดวางสุขภัณฑ์อย่างประหยัดเนื้อที่ ให้ใช้ทุกพื้นที่ซอกมุมทุกตารางเมตรอย่างคุ้มค่า เลือกสุขภัณฑ์ที่มีขนาดเล็กหรือเข้ามุม แต่อย่าใช้ขนาดเล็กเกินไป ขอให้คำนึงถึงสุขภัณฑ์ที่เหมาะสมแก่การใช้งานจริงมากกว่ารูปร่างหน้าตา ความเท่ แบบที่พบกันบ่อยในห้องน้ำตามร้านอาหารที่เน้นความตื่นตาตื่นใจมากกว่า จะช่วยให้คุณตัดสินใจซื้อสุขภัณฑ์ได้ง่ายขึ้น

           - เพดานสูงจะยิ่งทำให้ห้องน้ำเล็กดูแคบลง ควรทาสีฝ้าเพดานด้วยสีขาวเพื่อจะทำให้ห้องสว่างขึ้น ติดดวงไฟให้แสงสว่างเพียงพอทั่วถึง จะช่วยให้ห้องน้ำดูกว้างขึ้นกว่าของจริงไม่มากก็น้อย

           - ใช้กระจกเงาบานใหญ่บนผนังสะท้อนเง าและใช้สีโทนอ่อนๆ ที่ช่วยทำให้ห้องดูใหญ่ขึ้นอย่างได้ผล 

           * ห้องน้ำขนาดใหญ่ ต้องวางแผนให้ดี เพราะปัญหาส่วนใหญ่คือเมื่อวางสุขภัณฑ์แล้วยังมีที่ว่างเหลือตรงกลางห้องอยู่มากเกินไป ส่วนใหญ่มักใช้วิธีวางอ่างอาบน้ำแบบลอยตัว หรือถ้าเตรียมระบบสุขาภิบาลไว้พร้อมก็อาจใช้วิธียากขึ้น ทำ Step แล้วฝังอ่างอาบน้ำลงในพื้นแทนก็ยังได้ จะดูเรียบร้อยกว่า เหมาะกับอ่างอาบน้ำวน Whirtpool, Hydrojet ที่ต้องซ่อนงานระบบด้านใต้ แต่ต้องเตรียมหน้าบานเปิดซ่อมบำรุงไว้ด้วย

 

 

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 15 มกราคม 2555
จำนวนผู้อ่าน : 1716 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
เลือกต้นไม้มาจัดสวน (ดู 5657 ครั้ง)
ปลูกต้นไม้ในคอนโดมิเนียม (ดู 4470 ครั้ง)
เลือกไม้กระถางเข้าบ้าน (ดู 4538 ครั้ง)
เพิ่มสีสันให้บ้าน...รับปีใหม่ - บ้านสวยด้วยมือคุณ (ดู 4236 ครั้ง)
วิธีเลือกอะลูมิเนียมคุณภาพดี (ดู 4015 ครั้ง)
5 ไอเดียแต่งบ้านสวย ...ให้อยู่สบาย - บ้านสวยด้วยมือคุณ (ดู 5011 ครั้ง)
จัดสวนบนดาดฟ้า (ดู 6135 ครั้ง)
เลือกวัสดุทำพื้นสวน (ดู 4912 ครั้ง)
ออกแบบบ้านคอนโดให้สวยและประหยัด (ดู 4405 ครั้ง)
ประตูหน้าต่าง แห่งจินตนาการ (ดู 4557 ครั้ง)
เมื่อคิดจะซื้อไม้ดอกหอม (ดู 4762 ครั้ง)
การซ่อมแซมบ้านหลังน้ำลด (ดู 3853 ครั้ง)
เลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะกับบ้าน (ดู 4551 ครั้ง)
เคล็ดลับแต่งบ้านอย่างมืออาชีพ (ดู 4791 ครั้ง)
แต่งบ้านให้น่าอยู่และประหยัดพลังงาน (ดู 4768 ครั้ง)
สวนในบ้านกับระบบระบายน้ำ (ดู 13520 ครั้ง)
ดูแลต้นไม้หลังจัดสวน (ดู 5206 ครั้ง)
ติดฟิล์มนิรภัย ช่วยปกป้องบ้าน (ดู 4682 ครั้ง)
แต่งบ้านในราคาประหยัด (ดู 5298 ครั้ง)
เลือกสีมาแต่งสวน (ดู 4302 ครั้ง)
ตกแต่งห้องนอนสำหรับเด็ก (ดู 4119 ครั้ง)
มาจัดสวนเรียกนกและผีเสื้อกันเถอะ (ดู 6889 ครั้ง)
ไอเดียแต่งบ้านให้ได้อารมณ์พักผ่อน (ดู 4894 ครั้ง)
บ้านสวยด้วยสวนไม้แขวน (ดู 5647 ครั้ง)
บ้านกับไม้ใหญ่ (ดู 4667 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved