คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 21/7/2567
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

รั้วแบบไหนที่เหมาะกับคุณ

 หากคุณมีที่ดินเป็นของตัวเอง การมีรั้วรอบขอบชิดย่อมเป็นสิ่งที่จำเป็น ประโยชน์ของรั้วมีอยู่หลายอย่างได้แก่
 • ใช้เพื่อบ่งบอกถึงขอบเขตความเป็นเจ้าของ
 • เพื่อป้องกันผู้บุกรุกเข้ามาในเขตที่ดินของคุณทั้งที่ตั้งใจ และไม่ได้ตั้งใจ เช่น ขโมย หรือแม้แต่สัตว์มีพิษต่างๆ
 • ใช้เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับบ้านคุณ รั้วที่ทำแบบมิดชิด จะทำให้บ้านคุณมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น
 • เพื่อ ป้องกันเสียง ในบางครั้งบ้านคุณอาจจะอยู่ในบริเวณที่มีเสียงดัง การทำรั้วทึบที่มีความสูงอย่างเพียงพอ และมีลักษณะเป็นลอนคลื่น จะช่วยป้องกันเสียงได้มาก
 • เพื่อเพิ่มความสวย งามให้กับตัวบ้าน รั้วที่มีการออกแบบอย่างเหมาะสมจะช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านคุณได้ อีกทั้งยังเป็นการบ่งบอกบุคลิก และรสนิยมของเจ้าของบ้าน

วัสดุที่มักจะถูกนำมาทำเป็นรั้ว ได้แก่

  ลวด

 • ลวดที่นำมาทำเป็นรั้ว มักจะถูกใช้หลักๆอยู่ 2 แบบ คือ ลวดหนาม และลวดถักตารางสี่เหลี่ยม รั้วลวดหนามโดยมากมักจะใช้กำหนดขอบเขตของ ไร่ สวน ฟาร์ม ที่ดินเปล่า ที่ไม่เน้นความสวยงาม รั้วลวดหนามนั้นติดตั้งได้ง่าย ราคาถูก สามารถป้องกันการเข้า-ออก พื้นที่ของคนและสัตว์ได้ดีพอสมควร อีกทั้งยังสามารถรื้อถอนและย้ายไปติดตั้งใหม่ได้สะดวก ส่วนรั้วถักตารางสี่เหลี่ยม จะมีความสวยงามมากกว่า การติดตั้งมักจะติดตั้งสูงจากพื้นดินค่อนข้างมาก การติดตั้งทำได้ยากกว่ารั้วลวดหนาม เพราะต้องมีการเชื่อมเข้ากับเสาเหล็ก โดยมากใช้กับสนามกลางแจ้ง เช่น สนามกอล์ฟ สนามเทนนิส หรือสนามฝึกซ้อมของทหารตำรวจ

             เนื่องจากรั้วที่ทำจากลวดมีลักษณะที่โปร่ง จึงไม่สามารถกันเสียงละกันลมได้ อีกทั้งยังมองทะลุผ่านได้ ทำให้ไม่มีความเป็นส่วนตัว จึงไม่เหมาะกับการนำมาทำรั้วบ้านพักอาศัย

 

อิฐบล็อค

 • เป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมมาก เนื่องจากมีราคาไม่แพง และมีอายุการใช้งานที่ยืนยาวและไม่จำเป็นต้องดูแลมากนัก ทั้งนี้เพราะอิฐบล็อคทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศ และสารเคมีต่างๆได้ดี แต่การติดตั้งอิฐบล็อคต้องอาศัยการทำฐานราก เสาและคานที่มั่นคงแข็งแรงรองรับ และเมื่อติดตั้งไปแล้ว การรื้อถอนเพื่อนำไปติดตั้งใหม่ทำได้ค่อนข้างลำบาก

อิฐบล็อคมีหลายประเภท ได้แก่

 • อิฐ ธรรมดา หรือที่คนนิยมเรียกกันว่า อิฐมอญ เป็นอิฐที่ราคาถูก ก่อสร้างได้ง่าย ใช้กันอย่างแพร่หลาย เมื่อก่อเสร็จแล้วควรฉาบปูนปิดทับอีกที
 • อิฐที่มีรูปทรงสวยงาม ขนาดได้มาตรฐานเดียวกัน เช่น อิฐบปก. เป็นอิฐที่คนมักจะนำมาใช้ในการก่อโชว์แนวอิฐ
 • อิฐบล็อค เป็นอิฐขนาดใหญ่ ทำการก่อสร้างได้เร็ว ราคาถูก เป็นอิฐที่นิยมใช้มาทำรั้วมากที่สุด
 • อิฐ มวลเบา เป็นอิฐขนาดใหญ่เช่นกัน มีสีขาว น้ำหนักเบา ก่อสร้างได้เร็ว กันเสียงและกันความร้อนได้ดี แต่มีราคาแพง นิยมนำมาทำกำแพงบ้านมากกว่านำมาทำรั้วบ้าน

        เหตุผล หลักที่ทำให้คนนิยมใช้อิฐบล็อค เพราะสามารถออกแบบได้หลากหลาย ไม่ว่าจะป็นรั้วทึบ รั้วโปร่ง หรือรั้วแบบมีลวดลาย ลูกเล่นต่างๆ ก็ทำได้ ข้อจำกัดในเรื่องสีก็ไม่มี และช่างที่ทำรั้วก็สามารถหาได้ง่ายครับ
 

ไม้

 • หาง่าย มีหลายรูปแบบ หลายคุณภาพ และหลายราคา โดยคุณอาจใช้รั้วที่ทำจาก ไม้แปรรูป ไม้ต้น ไม้แกะสลักลวดลาย ไม้พุ่ม หรือไม้เลื้อยก็ได้ ซึ่งวิธีในการติดตั้งก็จะแตกต่างกันออกไป อายุการใช้งานของไม้จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับ การดูแลรักษา เช่น การทาสีเคลือบเงาด้าน บนเนื้อไม้ ช่วยป้องกันให้ไม้แตกลอกได้ช้าลง หรือการทาน้ำยากันปลวก ช่วยให้ไม้นั้นๆอยู่ได้นาน โดยปราศจากการกัดกินของปลวก หากคุณใช้ไม้พุ่มหรือไม้เลื้อยมาทำเป็นรั้ว คุณจะต้องมีเวลา สำหรับการดูแลตกแต่ง รดน้ำอย่างสม่ำเสมอ จุดเด่นของการใช้รั้วไม้คือ ความรู้สึกผ่อนคลายจากการถูกล้อมรอบด้วยธรรมชาติ

เหล็ก

 • รั้วที่ทำจากเหล็กจะเป็นรั้วที่แข็งแรง การติดตั้งทำได้รวดเร็ว และสามารถดัดเป็นรูปต่างๆได้ แต่ข้อเสียของรั้วเหล็กคือ กันเสียงได้ไม่ดี มีราคาแพง การทาสีค่อนข้างวุ่นวาย ( ควรทาสีกันสนิม 2 ครั้งก่อนทาสีจริง ) และไม่ทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศและสารเคมี โดยมากมักใช้กับงานที่ต้องการให้แล้วเสร็จเร็ว และใช้ประกอบกับวัสดุอื่นๆ

สแตนเลสและอัลลอยด์

 • มีราคาที่แพงมาก แต่ทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศ และสารเคมีได้ดีกว่าเหล็ก สามารถขึ้นเป็นลวดลายต่างๆได้ และทำความสะอาดง่ายกว่าวัสดุอื่นๆ

แผ่นคอนกรีตสำเร็จรูป

 • มักใช้ควบคู่กับเสาคสล. แบบตัว I โดยจะต้องทำการตอกเสาคสล. ให้ตรงตามแนวได้ดิ่ง และได้ระดับเสียก่อน จึงวางแผ่นคอนกรีตสำเร็จรูปลงไป รั้วแบบนี้ใช้เวลาติดตั้งรวดเร็ว แต่การติดตั้งต้องมีความแม่นยำ และต้องมีเครื่องจักรช่วยในการติดตั้ง จึงมักเห็นรั้วแบบนี้ในโรงงาน หรือโครงการบ้านจัดสรรที่มีแนวรั้วยาว

 

ศิลาแลง

 • เป็นหินธรรมชาติ ที่สามารถนำมาก่อแทนอิฐบล็อคได้ ข้อดีคือ ติดตั้งได้รวดเร็ว เพียงแค่ทำการก่ออย่างเดียวโดยไม่ต้องฉาบ สามารถอยู่ได้นานโดยที่ดูแล้วไม่เก่าลง ตัดปัญหาเรื่องรอยร้าวของปูนฉาบ กันเสียงได้ดี แต่ข้อเสียคือ มีราคาแพง

แบบผสมผสาน

 • เป็นแบบที่นิยมกันมากที่สุด เพราะวัสดุแต่ละชนิดย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสีย การนำมาผสมผสานกันจึงเป็นการนำข้อดีของแต่ละแบบมาใช้นั่นเอง เช่น บ้านคุณอาจจะมีรั้วทึบบริเวณด้านหลังและด้านข้างโดยใช้อิฐบล็อค แต่บริเวณหน้าบ้านอาจจะทำเป็นรั้วโปร่งโดยด้านบนอาจทำด้วยเหล็กและด้านล่าง เป็นโครงสร้างคสล. หรือคุณอาจจะใช้รั้วลวดหนามผสมแนวไม้พุ่มและไม้เลื่อย เพื่อเพิ่มความเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกันก็สามารถป้องกันคนและสัตว์ผ่านเข้า-ออกได้ด้วย

 การตกแต่ง

 • บางครั้งคุณอาจต้องการใช้งานบริเวณบ้านแต่ละส่วน ในลักษณะที่แตกต่างกัน คุณสามารถใช้การตกแต่งเข้ามาช่วยได้ เช่น รั้วที่ใกล้บริเวณครัวเพื่อการทำความสะอาดได้ง่าย คุณสามารถนำกระเบื้องมาปูได้ หรือบริเวณสวนคุณสามารถนำแผ่นหินทรายมาประดับตกแต่งได้ เพื่อเพิ่มความเป็นธรรมชาติ และการทาสีรั้วด้วยลูกกลิ้งลวดลายแปลกๆก็ช่วยให้รั้วคุณดูโดดเด่นได้

        ทั้งนี้หากคุณต้องการใช้การตกแต่งหลายรูปแบบในรั้วเดียวกัน คุณจะต้องไม่ลืมออกแบบให้เป็นสัดส่วนอย่างลงตัวด้วยนะครับ

 

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 15 มกราคม 2555
จำนวนผู้อ่าน : 1746 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
เลือกต้นไม้มาจัดสวน (ดู 5657 ครั้ง)
ปลูกต้นไม้ในคอนโดมิเนียม (ดู 4470 ครั้ง)
เลือกไม้กระถางเข้าบ้าน (ดู 4538 ครั้ง)
เพิ่มสีสันให้บ้าน...รับปีใหม่ - บ้านสวยด้วยมือคุณ (ดู 4236 ครั้ง)
วิธีเลือกอะลูมิเนียมคุณภาพดี (ดู 4015 ครั้ง)
5 ไอเดียแต่งบ้านสวย ...ให้อยู่สบาย - บ้านสวยด้วยมือคุณ (ดู 5011 ครั้ง)
จัดสวนบนดาดฟ้า (ดู 6135 ครั้ง)
เลือกวัสดุทำพื้นสวน (ดู 4912 ครั้ง)
ออกแบบบ้านคอนโดให้สวยและประหยัด (ดู 4405 ครั้ง)
ประตูหน้าต่าง แห่งจินตนาการ (ดู 4557 ครั้ง)
เมื่อคิดจะซื้อไม้ดอกหอม (ดู 4762 ครั้ง)
การซ่อมแซมบ้านหลังน้ำลด (ดู 3853 ครั้ง)
เลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะกับบ้าน (ดู 4551 ครั้ง)
เคล็ดลับแต่งบ้านอย่างมืออาชีพ (ดู 4791 ครั้ง)
แต่งบ้านให้น่าอยู่และประหยัดพลังงาน (ดู 4768 ครั้ง)
สวนในบ้านกับระบบระบายน้ำ (ดู 13520 ครั้ง)
ดูแลต้นไม้หลังจัดสวน (ดู 5206 ครั้ง)
ติดฟิล์มนิรภัย ช่วยปกป้องบ้าน (ดู 4682 ครั้ง)
แต่งบ้านในราคาประหยัด (ดู 5298 ครั้ง)
เลือกสีมาแต่งสวน (ดู 4302 ครั้ง)
ตกแต่งห้องนอนสำหรับเด็ก (ดู 4119 ครั้ง)
มาจัดสวนเรียกนกและผีเสื้อกันเถอะ (ดู 6889 ครั้ง)
ไอเดียแต่งบ้านให้ได้อารมณ์พักผ่อน (ดู 4894 ครั้ง)
บ้านสวยด้วยสวนไม้แขวน (ดู 5647 ครั้ง)
บ้านกับไม้ใหญ่ (ดู 4667 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved