คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 22/7/2567
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

ราคาอาคาร เปลี่ยนแปลงตามความสูงได้อย่างไร

เป็นปัญหาที่หลายคนตอบไม่ค่อยได้ หรือหากตอบได้ก็ไม่ค่อยกระจ่าง เพราะความสูงกับราคาของอาคาร มักเป็นสิ่งไม่ค่อยตายตัว แต่หากจำเป็น ที่ต้องสรุปออกมาก็สรุปได้ว่า อาคารที่่มีลักษณะคล้ายกัน และมีพื้นที่อาคาร (Contrucrion Area) เท่าๆ กัน ราคาน่าจะแตกต่าง จากถูกที่สุดไปหา แพงที่สุด ดังนี้
 1. อาคาร 2-5 ชั้นถูกที่สุด เพราะระบบโครงสร้างเป็นระบบง่ายๆ ธรรมดาพื้นที่หลังคา กับระบบสุขาภิบาล สามารถรวมกัน เป็นเพียง 1-2 ชุดก็เพียงพอ เพราะสามารถรวมกันทางตั้ง และระยะ ลาดเอียงได้ง่าย
 2. อาคาร ชั้นเดียวแพงกว่าบ้านหลายชั้น เพราะอาคารชั้นเดียวจะมีหลังคาใหม่กว่าอาคารหลายชั้น เมื่อเปรียบเทียบ กับพื้นที่อาคาร แต่บ้านชั้นเดียวอาจได้เปรียบว่าไม่จำเป็นต้องมีบันได อาจทำให้อัตราส่วน ของพื้นที่ ประโยชน์ใช้สอย (Functional Area) มีมากกว่าอาคารหลายชั้นได้
 3. อาคาร 5-10 ชั้นแพงมากขึ้น เนื่องเพราะเริ่มเป็นอาคารสูงแล้ว ระบบอาคารเปลี่ยนไป (เช่นแรงลม เข้ามากระทบมากขึ้น จาก 80 Kg/sqm. มาเป็น 120 Kg/sqm.)ต้องมีถังน้ำบนหลังคา ต้องมีลิฟท์ ระบบอัดอากาศ ในบันใด ต้องมีบันไดหนีไฟ อาจจะต้องมีหม้อแปลงไฟฟ้า การก่อสร้าง ต้องการความระมัดระวัง มากขึ้น เป็นต้น
 4. อาคาร 10-20 ชั้นแพงขึ้นอีก เพราะว่าตอนนี้กลายเป็นอาคารสูงเต็มรูปแบบ แรงลม ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญ วิ่งเข้าปะทะเป็น 150-160 Kg/sqm. การก่อสร้างยากขึ้น เริ่มสร้างปัญหา กับบ้านข้างเคียง ต้องใช้อุปกรณ์ และเครื่องจักรขนาดใหญ่ ในการทำงาน
 5. อาคาร 20-30 ชั้นแพงขึ้นอีก ถูกจำกัดเรื่องความสามารถ ของผู้ก่อสร้างแล้ว อุปกรณ์การก่อสร้าง มากขึ้น เสาเข็มที่เคยใช้ เสาเข็มตอกหรือเสาเข็มเจาะระบบแห้ง (Dry Process) ซึ่งรับน้ำหนักได้ประมาณ
  120 ตัน/ตัน ก็ใช้ไม่ได้แล้ว (เพราะต้องใช้มากเกินขนาดของฐานราก) ต้องใช้เสาเข็มเจาะเปียก
  (Wet Process) แทนการก่อสร้างยากขึ้นเป็นลำดับ ใช้เวลาก่อสร้างนาน ราคาวัสดุ แรงงานเปลี่ยนแปลง อัตราเสี่ยงสูง ปัญหารอบด้าน (โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปัญหาของคน) จะมีมากขึ้นและปัญหาใหญ่
 6. อาคาร สูงกว่า 30 ชั้น นับในขณะนี้เรียกได้ว่าอาคารพิเศษแล้ว ทุกฝ่ายที่เข้าเกี่ยวข้อง ตั้งแต่เจ้าของโครงการ ผู้ออกแบบ ผู้บริหารการก่อสร้าง ผู้ส่งวัสดุอุปกรณ์ ผู้รับเหมาก่อสร้างต้องมีความสามารถ พิเศษกว่าทุกคน การขออนุญาตก่อสร้างกับทางราชการยากขึ้น จำนวนที่จอดรถภายในอาคาร อาจต้องการเกินกว่า 10 ชั้น ทำให้ต้องย้ายไปอยู่ใต้ดินบางส่วน หรือเพิ่มอุปกรณ์พิเศษเข้าไป
 7. อาคารใต้ดิน นับเป็นอาคารที่แพงที่สุด เพราะต้องใช้วิทยาการ เข้าไปต่อสู้กับธรรมชาติ ยิ่งสร้างลึกเท่าไร ราคาก็ยิ่งแพงเท่านั้น

ทั้งหมดนี้เป็นการคาดการณ์ แต่น่าจะมีความน่าเชื่อถือได้ไม่น้อยกว่า 70%

 

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 15 มกราคม 2555
จำนวนผู้อ่าน : 1464 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
เลือกต้นไม้มาจัดสวน (ดู 5658 ครั้ง)
ปลูกต้นไม้ในคอนโดมิเนียม (ดู 4470 ครั้ง)
เลือกไม้กระถางเข้าบ้าน (ดู 4538 ครั้ง)
เพิ่มสีสันให้บ้าน...รับปีใหม่ - บ้านสวยด้วยมือคุณ (ดู 4236 ครั้ง)
วิธีเลือกอะลูมิเนียมคุณภาพดี (ดู 4015 ครั้ง)
5 ไอเดียแต่งบ้านสวย ...ให้อยู่สบาย - บ้านสวยด้วยมือคุณ (ดู 5012 ครั้ง)
จัดสวนบนดาดฟ้า (ดู 6135 ครั้ง)
เลือกวัสดุทำพื้นสวน (ดู 4912 ครั้ง)
ออกแบบบ้านคอนโดให้สวยและประหยัด (ดู 4405 ครั้ง)
ประตูหน้าต่าง แห่งจินตนาการ (ดู 4558 ครั้ง)
เมื่อคิดจะซื้อไม้ดอกหอม (ดู 4763 ครั้ง)
การซ่อมแซมบ้านหลังน้ำลด (ดู 3854 ครั้ง)
เลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะกับบ้าน (ดู 4551 ครั้ง)
เคล็ดลับแต่งบ้านอย่างมืออาชีพ (ดู 4791 ครั้ง)
แต่งบ้านให้น่าอยู่และประหยัดพลังงาน (ดู 4768 ครั้ง)
สวนในบ้านกับระบบระบายน้ำ (ดู 13521 ครั้ง)
ดูแลต้นไม้หลังจัดสวน (ดู 5206 ครั้ง)
ติดฟิล์มนิรภัย ช่วยปกป้องบ้าน (ดู 4683 ครั้ง)
แต่งบ้านในราคาประหยัด (ดู 5298 ครั้ง)
เลือกสีมาแต่งสวน (ดู 4302 ครั้ง)
ตกแต่งห้องนอนสำหรับเด็ก (ดู 4119 ครั้ง)
มาจัดสวนเรียกนกและผีเสื้อกันเถอะ (ดู 6890 ครั้ง)
ไอเดียแต่งบ้านให้ได้อารมณ์พักผ่อน (ดู 4894 ครั้ง)
บ้านสวยด้วยสวนไม้แขวน (ดู 5647 ครั้ง)
บ้านกับไม้ใหญ่ (ดู 4668 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved