คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 27/5/2567
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม


 
เมื่อห้องน้ำในบ้านมีปัญหา
     ห้องน้ำเป็นอีกหนึ่งห้องภายในบ้านที่มักจะเกิดปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ เกิดขึ้นเสมอ แต่บางครั้งการแก้ไขถือเป็นเรื่องใหญ่ทีเดียว เพราะอาจจะต้องมีการรื้อทิ้งต่อเติมหรืออาจจะถึงขั้นต้องทำ ห้องน้ำใหม่ก็ได้
     ทั้งนี้เพราะห้องน้ำมีปัญหาหลากหลาย ทั้งเรื่องกลิ่น ท่อน้ำอุดตัน น้ำรั่วซึม หรืออื่น ๆ แนวทางการแก้ไขปัญหาห้องน้ำ      ปัญหาเกี่ยวกับท่อน้ำจากห้องน้ำชั้นบนรั่ว น้ำซึมหยดลงมายังเพดานชั้นล่าง ทำให้เพดานผุพังลงมา จากจุดนี้ก่อนอื่นคงต้องรื้อฝ้าเพดานใต้ห้องน้ำนั้นออกมาให้หมดเพื่อดูจุดที่มีการรั่วซึม ซึ่งอาจเกิดจากท่อน้ำดีชำรุด (วางลอย) ท่อน้ำทิ้งรั่วขณะใช้งาน และอาจเกิดจากรอยร้าวระหว่างคอนกรีตกับพื้นผิวของตะแกรงระบายน้ำ
     การแก้ไขทำได้ 2 ลักษณะ โดยลักษณะแรกคงต้องซ่อมท่อตามปรกติธรรมดา ส่วนลักษณะสุดท้ายคงต้องสกัดพื้นโดยรอบตะแกรงพร้อมเทปูนทรายหุ้มใหม่และตกแต่งให้คงสภาพเดิม นอกเหนือจากที่กล่าว มาหากท่อน้ำดีฝังอยู่ภายใต้พื้นคอนกรีตก็คงเป็นเรื่องใหญ่ที่จะต้องเดินท่อทั้งแนวตั้งและแนวนอนใหม่ทั้งหมด ถ้าต้องการแบบประหยัดคงต้องยอมเดินลอย โดยไม่ต้องรื้อกระเบื้องที่ปูไว้อันเดิม ซึ่งจะทำให้ความสวยงามยังคงอยู่อย่างเดิม
     อีกปัญหาหนึ่งส้วมที่เป็นแบบชักโครก ทุกครั้งที่ใช้สายชำระจะมีกลิ่นเหมือนก๊าซเน่าออกมา สันนิษฐานในเบื้องต้นถึง สาเหตุของการเกิดกลิ่นตามลักษณะที่มาของน้ำ กรณีใช้น้ำบาดาลกลิ่นที่เกิดขึ้นอาจเกิดจากการสะสมของตะกอนดินเป็นเวลานาน ๆ ภายในเส้นท่อก็อาจจะทำให้เกิดกลิ่นดัง กล่าวขึ้นมาได้
     การแก้ไขคงต้องล้างภายในเส้นท่อ แต่ก็ไม่อาจประกันได้ว่าจะไม่มีกลิ่นดังกล่าวขึ้นอีก
     กรณีใช้น้ำประปาก็ไม่น่าจะเกิด ปัญหา เพราะในปัจจุบันน้ำประปามีความสะอาดมาก แต่อาจจะเกิดจากถังเก็บน้ำตามบ้านเรือนหรือตามคอนโดมิเนียม ซึ่งมีความสกปรกภายในถัง หรืออาจจะต้องไปดูที่สายชำระซึ่งส่วนใหญ่ทำด้วยพลาสติก เมื่อใช้ไประยะหนึ่งเนื้อพลาสติกอาจเกิดปฏิกิริยากับน้ำ ซึ่งอาจจะร้อนหรือเย็นสลับกันไป หรือเกิดจากตัวของเนื้อพลาสติกที่มีคุณภาพต่ำทำให้เกิดกลิ่นขึ้นมาได้ เวลาเปิดน้ำใช้ครั้งแรกในแต่ละวัน
     วิธีการแก้อาจต้องทดลองโดยการเปลี่ยนเฉพาะสายชำระใหม่ที่มีคุณภาพก็น่าจะช่วยได้ ส่วนปัญหาห้องน้ำชั้นล่างซึ่งมีโถส้วมเป็นแบบกดน้ำ เวลาใช้แล้วกดน้ำไม่ค่อยลง
     นอกจากนี้บางเวลาก็ยังมีเสียงเหมือนลมจากยางรถยนต์รั่วโดยไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุใด รวมทั้งมีกลิ่นรบกวน แม้ทำความสะอาดแล้วกลิ่นก็ยังมีอยู่
     จากปัญหาดังกล่าว มีแนวทางแก้ไขโดยการติดตั้งท่อระบายอากาศ ซึ่งจะช่วยให้เวลาใช้งาน ดีขึ้น แต่สาเหตุที่มีกลิ่นนั้นอาจจะเกิดจากปลายท่อระบายอากาศที่ต่อออกจากถังเกรอะนั้นต่อในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม ท่อระบายอากาศที่ดีควรต่อจากตำแหน่งบนสุดของถังเกรอะ ส่วนปลายอีกด้านหนึ่งควรอยู่นอกอาคารสูงจากพื้นดินขึ้นไป ขนาดของท่อที่นำมาใช้ควรจะน้อยกว่า 1 นิ้ว และในกรณีที่ใช้รับน้ำจากห้องน้ำทั้ง 2 ชั้น ควรมีขนาดท่อตั้งแต่ 2 นิ้วขึ้นไป ส่วนเสียงที่เกิดขึ้นนั้น อาจจะเกิดจากรอยต่อของท่อระบายอากาศ ที่ทำใหม่ต่อไม่แน่นแล้วเกิดมีช่องว่าง วิธีการแก้ไขสามารถทำได้โดยการต่อท่อต้องทำให้แน่นและยาแนวรอยต่อให้ดี

ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved