คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 27/5/2567
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม


 
ห้องครัวในพื้นที่จำกัด
      ทุกวันนี้ บ้านเรือนที่อยู่อาศัยของคนในเมืองส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่จะมีขนาดเล็กลงไปทุกทีด้วยข้อจำกัดในเรื่องความแออัดและที่ดินราคาแพง บ้านที่มีพื้นที่จำกัดอย่างเช่น คอนโดมิเนียม ทาวน์เฮ้าส์ จึงจำเป็นต้องมีการออกแบบพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านให้ผู้อยู่อาศัยสามารถใช้ประโยชน์จากพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า และสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ ต้องให้ความรู้สึกสะดวก สวยงาม ดูน่าสบาย ไม่อึดอัด
     ห้องครัว นับเป็นอีกห้องหนึ่งซึ่งคุณสามารถออกแบบให้เหมาะกับพื้นที่ขนาดเล็กได้เช่นเดียวกัน แม้ว่าคุณที่อยู่ห้องชุดอาจจะรู้สึกว่า ข้อจำกัดของพื้นที่และงานระบบท่อต่างๆ ของส่วนกลางดูไม่เอื้อต่อการออกแบบเท่าที่ควร แต่หากคุณมีการวางแผนในเรื่องการใช้สอยและการออกแบบพื้นที่จัดเก็บของได้อย่างมีระบบแล้ว คุณก็สามารถที่จะเนรมิตให้ครัวขนาดเล็กของคุณนั้นเป็นครัวที่ "จิ๋วแต่แจ๋ว" คือ มากด้วยประโยชน์ใช้สอย และดูสวยงามมีระเบียบได้ไม่แพ้ครัวขนาดใหญ่เลยทีเดียว
      สำหรับพื้นที่ขนาดเล็กๆ นั้น รูปแบบห้องครัวที่เหมาะสมได้แก่ ห้องครัวรูปตัวไอ (I) หรือครัวที่จัดชิดผนังด้านหนึ่ง (One-Wall Kitchen) ผังลักษณะนี้เหมาะกับพื้นที่แคบหรือยาว โดยผนังอีกด้านหนึ่งอาจกั้นด้วยผนังเบา หรือบานประตูแบบเลื่อนปิดเปิดเพื่อแบ่งส่วนห้องครัวกับส่วนพื้นที่ใช้สอยอื่นๆ เหมาะกับห้องชุดหรือโฮมออฟฟิศ อีกรูปแบบหนึ่งที่นิยมใช้กันทั่วไปก็คือ ครัวรูปตัวแอล (L-Shaped Kitchen) เป็นครัวในลักษณะเข้ามุม และเข้าได้กับพื้นที่ใช้สอยทุกขนาดไม่ว่าเล็กหรือใหญ่
     สิ่งที่สำคัญมากสำหรับห้องครัวขนาดเล็กๆ ก็คือ เรื่องของตู้จัดเก็บของ เพราะพื้นที่ซึ่งมีอยู่ค่อนข้างจำกัดนั้น หากคุณปล่อยให้รกไปด้วยข้าวของวางระเกะระกะอยู่เต็มพื้นที่ของท็อปเคาน์เตอร์แล้ว ก็คงไม่เหลือพื้นที่ไว้ใช้งานเป็นแน่ ด้วยข้อจำกัดในเรื่องของพื้นที่ ครัวขนาดเล็กจึงจำเป็นต้องออกแบบพื้นที่จัดเก็บของโดยใช้พื้นที่ในแนวสูงให้เป็นประโยชน์ เช่น การออกแบบตู้เก็บของไว้ที่ผนัง โดยอาจจะออกแบบตู้แบบเต็มพื้นที่ผนัง หรืออย่างน้อยก็ควรใช้ความสูงจากพื้นถึงเพดานให้เป็นประโยชน์ การออกแบบหน้าบานตู้ ควรใช้รูปแบบที่ดูสวยงามสะอาดตา ให้ดูกลมกลืนกับส่วนอื่นๆ ของบ้าน สีที่เหมาะสมควรเป็นสีโทนอ่อน เพื่อให้พื้นที่ขนาดเล็กนั้น ดูโปร่งกว้าง สบายตา ไม่อึดอัด
     สำหรับครัวที่มีพื้นที่ค่อนข้างแคบ ตู้ตั้งพื้นควรจะให้มีความลึกมากหน่อย และให้ ปิดเปิดในลักษณะที่ดึงออกมาเหมือนลิ้นชักโดยติดล้อเลื่อนไว้ด้านล่างหรือทำเป็นรางเลื่อน คุณอาจออกแบบให้ตู้มีความสูงที่แตกต่างกัน เพื่อความคล่องตัวในการใช้งาน เช่น ตู้สูงสำหรับเก็บของใช้ที่มีขนาดใหญ่ ตู้ขนาดกลางอาจออกแบบให้เป็นโต๊ะกึ่งลิ้นชักเก็บของและติดล้อเลื่อนให้สามารถเคลื่อนย้ายออกมาได้ทั้งตู้เพื่อใช้ทำหน้าที่คล้ายๆ เป็น Island หรือเกาะลอยขนาดมินิ สำหรับใช้งานอเนกประสงค์ในการเตรียมอาหาร
      ครัวขนาดเล็กมักนิยมจัดให้มีพื้นที่ต่อเนื่องกับส่วนอื่นๆ ภายในบ้าน เช่น ส่วนรับประทานอาหาร เพื่อประหยัดพื้นที่และช่วยให้พื้นที่ส่วนนี้ดูโปร่งกว้าง การออกแบบครัวจึงต้องคำนึงทั้งเรื่องของความสวยงาม และระบบระบายอากาศที่ดี ควรจัดให้มีระบบระบายอากาศที่ดีโดยธรรมชาติ เช่น มีหน้าต่างระบายอากาศและรับแสงสว่างจากธรรมชาติ รวมทั้งควรติดตั้งเครื่องดูดควันหรือพัดลมระบายอากาศช่วย เพื่อให้สามารถระบายอากาศได้รวดเร็ว มิให้กลิ่นอาหารอบอวลอยู่ภายในห้อง
     วัสดุที่ใช้ในการตกแต่งห้องครัว ไม่ว่าจะเป็น พื้น ผนัง ท็อปเคาน์เตอร์ หน้าบานตู้ ควรใช้วัสดุที่ทำความสะอาดได้ง่าย ไม่เก็บกลิ่น เช่น หินแกรนิต สเตนเลส กระเบื้องเซรามิก วัสดุสังเคราะห์ประเภทลามิเนต ดีไซน์ของบานตู้ควรมีลักษณะที่เรียบง่าย ไม่มีลวดลาย ร่อง หรือซอกมุมที่จะกลายเป็นที่สะสมของคราบน้ำมันหรือฝุ่น

ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved