คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 3/3/2569
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

ภัยเงียบจากการ (อด) นอน

ใครว่าเรื่อง "นอน" ไม่ใช่เรื่องใหญ่ เห็นทีควรจะมากวาดตาอ่านเรื่องต่อไปนี้เสียหน่อย เพราะแม้ทุกคนจะรู้กันดีว่าการอดนอนจะส่งผลต่อสุขภาพต่างๆนานา แต่หารู้ไม่ว่าการนอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมงเป็นประจำนั้นอาจเป็น เพชฌฆาตเงียบ ที่ค่อยๆปลิดชีพหลายชีวิตก่อนวัยอันควรก็เป็นได้

นักวิชาการมหาวิทยาลัย Warwick กล่าวว่า การพักผ่อนไม่เพียงพอนั้นเป็นเสมือนการเปิดประตูเชื้อเชิญสารพัดโรคทั้งเบา หวาน อ้วน ความดันโลหิตสูง และโคเลสเตอรอลสูงเข้าสู่ร่างกาย

แต่ยิ่งไปกว่านั้น การศึกษาล่าสุดร่วมกันระหว่างมหาวิทยาลัย Warwick แห่งอังกฤษ และมหาวิทยาลัย Federico II ในอิตาลีเผยว่า 12 เปอร์เซ็นต์ของคนที่นอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมงมีแนวโน้มจะเสียชีวิตก่อนวัยอันควร

            ทีมนักวิจัยได้ประมวลผลการศึกษาเรื่องการนอนของนักวิจัยจากทั่วทุกมุมโลกใน ช่วง 10 ปีที่ผ่านมาใน 1,300,000 คน และผลการวิจัยของนักวิจัยกลุ่มนี้ซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Sleep พบหลักฐานที่ชี้ชัดเรื่องความเชื่อมโยงโดยตรงระหว่างการอดนอนและการเสีย ชีวิตก่อนวัยอันควร

            Francesco Cappuccio นักวิชาการมหาวิทยาลัย Warwick กล่าวว่าการพักผ่อนน้อยเชื่อมโยงกับการเจ็บป่วยโดยมีสาเหตุมาจากระบบฮอร์โมน และกลไกการเผาผลาญอาหาร อีกทั้งยังเชื่อว่าระยะเวลาในการนอนนั้นเป็นเรื่องสุขอนามัยที่สำคัญ และแพทย์ควรพิจารณาว่าเป็นปัจจัยเสี่ยงในเชิงพฤติกรรมอีกด้วย

            นอกจากนี้เขายังให้ความเห็นว่า "สังคมผลักดันให้คนยุคนี้นอนน้อยลงเรื่อยๆ" และกล่าวเสริมว่า 20 เปอร์เซ็นต์ประชากรในสหรัฐอเมริกา และในอังกฤษนอนน้อยกว่า 5 ชั่วโมง

            การนอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมงนั้นนับวันยิ่งเป็นเรื่องปกติมากขึ้นในกลุ่มคนทำงานเต็มเวลา ซึ่งอาจเป็นเพราะแรงกดดันจากสังคมในเรื่องชั่วโมงที่ต้องทำงานที่ยาวนานกว่า เดิมและการทำงานเป็นกะที่มากขึ้น

            ไม่ใช่เพียงแค่การอดนอนเท่านั้นที่จะส่งผลเสียต่อส่งสุขภาพ แต่การนอนมากเกิน 9 ชั่วโมงต่อคืนก็เป็นการนับถอยหลังสู่การเสียชีวิตก่อนวัยควรเช่นกัน

            Cappuccio กล่าวว่าการนอนมากเกินไปนั้นมีแนวโน้มที่จะเป็นผลจากการเจ็บป่วยมากกว่าที่ จะเป็นสาเหตุของการเจ็บป่วย  Cappuccio ซึ่งเป็นหัวหน้าหลักสูตรการเรียนการสอนด้านการนอน สุขภาพ และสังคม Sleep, Health and Society Programme
เห็นว่า "แพทย์ไม่เคยถามคนไข้เลยว่านอนวันกี่ชั่วโมง ทั้งที่จริงๆแล้วเรื่องระยะเวลาการนอนนี่แหละที่จะเป็นตัวบ่งชี้ว่ามีบาง สิ่งบางอย่างที่ผิดปกติ"

            ในทางกลับกัน ผลวิจัยเผยว่าผู้ที่นอนแค่ 6-8 ชั่วโมงกลับไม่ได้รับผลกระทบดังกล่าว

            เมื่อรู้แล้วว่าการอดนอนหรือการนอนมากเกินไปจะเป็นเสมือนการตายผ่อนส่ง ใครที่ทำอย่างนี้อยู่จนเป็นนิสัยก็ถึงเวลาค่อยๆปรับพฤติกรรมการนอนรวมถึงฝึก การนอนหลับให้มีคุณภาพได้แล้วถ้าหากยังปรารถนาที่จะนอนหลับแบบมีลมหายใจต่อ ไป

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 19 มกราคม 2555
จำนวนผู้อ่าน : 1457 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
ที่มาของคำว่า กระดาษ (ดู 5957 ครั้ง)
คุณพอใจกับงานที่ทำอยู่แค่ไหน ? (ดู 5068 ครั้ง)
7 ไอเดีย แต่งห้องทํางาน (ดู 5450 ครั้ง)
ตำหนิแบบไหน ไม่ให้ลูกน้องเสียหน้า (ดู 5534 ครั้ง)
กระดาษ (ดู 5115 ครั้ง)
วิธีทำความสะอาดเครื่องต้มกาแฟ (ดู 5094 ครั้ง)
ประวัติของปากกาลูกลื่น (ดู 5268 ครั้ง)
ประวัติและการผลิต ดินสอ (ดู 7674 ครั้ง)
ประวัติความเป็นมาของ ยางลบ (ดู 5614 ครั้ง)
เครื่องถ่ายเอกสาร (ดู 5437 ครั้ง)
จัดฮวงจุ้ย บนโต๊ะทำงาน (ดู 5574 ครั้ง)
เครื่องใช้สำนักงาน (ดู 5282 ครั้ง)
ประวัติเครื่องถ่ายเอกสาร (ดู 5945 ครั้ง)
หมึกปากกาทำจากอะไร (ดู 5459 ครั้ง)
7 เคล็ดลับจัดโต๊ะทำงานแบบมืออาชีพ (ดู 5831 ครั้ง)
การปรับโต๊ะทำงานเพื่อสุขภาพ (ดู 5225 ครั้ง)
เมื่อลูกแม็กซ์หลุดเข้าไปในเครื่องส่งแฟกซ์ (ดู 4846 ครั้ง)
โต๊ะทำงานบอกนิสัย (ดู 5004 ครั้ง)
13 วิธีแก้วิกฤติโลกร้อนที่ออฟฟิค (ดู 4941 ครั้ง)
ราศีกับโต๊ะทำงาน (ดู 4981 ครั้ง)
ตำแหน่งโต๊ะทำงานที่เป็นมงคล (ดู 5339 ครั้ง)
รู้ธาตุออฟฟิศ พิชิตปัญหา (ดู 5023 ครั้ง)
เทคนิคพิชิตโรคของสาวทำงาน (ดู 4870 ครั้ง)
การจัดแบบห้องทำงานสำนักงาน (ดู 5189 ครั้ง)
.การจัดฮวงจุ้ยที่ดีสำหรับสำนักงาน (ดู 4966 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved