คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 7/10/2565
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

แนวโน้มอสังหาฯ ยุค ดบ.ขาขึ้น... "ดีเวลอปเปอร์" ฟ’นธงไม่กระทบกำลังซื้อ

decorating idea design

อัตราดอกเบี้ยช่วงขาขึ้นขณะนี้กำลังกลายเป็นปัจจัยลบที่กระทบความเชื่อมั่นผู้บริโภคอย่างจัง เมื่อบวกเข้ากับปัญหาเงินเฟ้อและราคาน้ำมัน ก็ยิ่งทำให้คนที่ต้องการซื้อบ้านต้องคิดหนักก่อนตัดสินใจซื้อ

ว่ากันว่า...อัตราดอกเบี้ยที่ปรับเพิ่มขึ้นทุกๆ 1% จะมีผลทำให้ผู้บริโภคมีภาระผ่อนชำระค่างวดบ้านต่อเดือนเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 10-12% ยิ่งอัตราดอกเบี้ยทะยานสูงมากขึ้นเท่าใด อำนาจในการซื้อบ้านของผู้บริโภคยิ่งลดลงมากเท่านั้น

แม้แต่ "กูรู" ในวงการอสังหาฯ ก็ยังยอมรับความจริงในข้อนี้ เพียงแต่ยังเชื่อมั่นว่าความต้องการที่อยู่อาศัยในปีนี้และปี 2549 ยังคงมีอยู่ต่อเนื่อง หากอัตราดอกเบี้ยไม่ปรับขึ้นในอัตราที่สูงจนเกินไปและรวดเร็วนัก

"นพร สุนทรจิตต์เจริญ" กรรมการและรองกรรมการผู้จัดการ บริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) กล่าวในงานสัมมนา "อสังหา

ริมทรัพย์-ทิศทางและแนวโน้มในช่วงดอกเบี้ยขาขึ้น" ซึ่งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

ร่วมกับสมาคมวิเคราะห์หลักทรัพย์จัดขึ้น เมื่อวันที่ 21 กันยายน 2548 ที่ผ่านมาว่า ความต้องการซื้อบ้านของผู้บริโภคขึ้นอยู่กับความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจและฐานรายได้เป็นหลัก มากกว่าเรื่องของอัตราดอกเบี้ยเพียงอย่างเดียว และเห็นว่าอัตราดอกเบี้ยที่ปรับขึ้นไม่เกิน 2.5% จะไม่ทำให้ภาระในการผ่อนชำระค่าบ้านของผู้บริโภคที่ได้ยื่นกู้ไปก่อนหน้านี้เพิ่มขึ้นมากนัก

ผลกระทบน่าจะตกอยู่กับผู้กู้รายใหม่มากกว่า โดยเฉพาะผู้กู้ซื้อบ้านระดับล่าง เพราะต้องมีภาระและค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นจากอัตราดอกเบี้ยที่ขยับขึ้นในช่วงที่ผ่านมา และเมื่อผู้บริโภคมีภาระเพิ่มขึ้นจะทำให้เกิดพฤติกรรมการซื้อที่อยู่อาศัยเปลี่ยนไป โดยลูกค้าจะซื้อบ้านที่มีขนาดเล็กลง ผู้ประกอบการจึงต้องปรับตัวให้ทันต่อเหตุการณ์ โดยหันมาพัฒนาสินค้าที่เข้าถึงกำลังซื้อให้มากขึ้น

"นพร" คาดการณ์ว่า ความต้องการตลาดที่อยู่อาศัยในปี 2549 น่าจะมีการเติบโตไม่เกิน 10% เมื่อเทียบกับปี 2548 ขณะที่ซัพพลายใหม่ในปีหน้าคาดว่าจะมีสัดส่วนที่ลดลง โดยในปีนี้ทั้งปีคาดว่าซัพพลายใหม่ลดปริมาณลงอย่างน้อย 40% เมื่อเทียบกับปี 2547 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผลมาจากปัจจัยลบทางเศรษฐกิจที่รุมเร้าอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม หากเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศปรับตัวดีขึ้นในปีหน้า ก็เชื่อว่าจะมีผู้ประกอบการพัฒนาโครงการออกสู่ตลาดมากขึ้น

"ในปีหน้าหากเศรษฐกิจมีการปรับตัวดีขึ้น เชื่อว่าผู้ประกอบการที่ชะลอแผนพัฒนาโครงการออกไปจะเริ่มเข้ามาทำตลาดอีกครั้ง ซึ่งจะทำให้มีสินค้ากลับเข้าสู่ตลาดอีกในช่วงปี 2550 แต่จะมีปริมาณไม่มากเหมือนช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมาเนื่องจากสถาบันการเงินมีความเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อมากขึ้น และจะเน้นปล่อยเฉพาะในส่วนของการพัฒนาโครงการแต่จะไม่ปล่อยเพื่อซื้อที่แลนด์แบงก์"

"จามรี เศวตจินดา" ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) กล่าวว่า อัตราดอกเบี้ยที่ปรับขึ้นในขณะนี้ไม่ใช่ปัจจัยหลัก เพราะที่ผ่านมาธนาคารได้ปรับดอกเบี้ยขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ไม่ส่งผลกระทบต่อการผ่อนชำระค่าบ้านของลูกค้า เนื่องจากมีระยะเวลาในการผ่อนนานถึง 30 ปี ดังนั้นการปรับขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารครั้งละ 0.25% จึงไม่น่าจะมีผลต่อกำลังซื้อ

"ประเด็นที่น่าสนใจที่ธนาคารพบในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมาคือ ลูกค้าที่ยื่นกู้มีเครดิตดีที่ลดลง ซึ่งมีสาเหตุจากกลุ่มลูกค้าต้นน้ำที่มีศักยภาพดีได้ยื่นกู้ไปก่อนหน้านี้แล้ว ที่เหลืออยู่และยื่นกู้เป็นกลุ่มลูกค้าปลายน้ำ ซึ่งในการปล่อยสินเชื่อก็ต้องเพิ่มความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ ที่ผ่านมาธนาคารได้เน้นปล่อยสินเชื่อในกลุ่มลูกค้าสวัสดิการมากขึ้น เนื่องจากมีความเสี่ยงน้อยกว่าการปล่อยสินเชื่อประเภทอื่น" จามรีกล่าว และว่า

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าแนวโน้มความต้องการที่อยู่อาศัยของผู้บริโภคในปีหน้าจะไม่ขยายตัวมากนัก เพราะยังมีปัจจัยลบหลายๆ ด้านเข้ามากระทบ ธนาคารจึงได้ปรับประมาณการปล่อยสินเชื่อในปีหน้าเติบโตขึ้นจากปีนี้เพียง 5% เท่านั้น ขณะที่ปีนี้ทั้งปีธนาคารตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อไว้ที่ 1 แสนล้านบาท ปัจจุบันปล่อยไปแล้วประมาณ 6.8 หมื่นล้านบาท เป็นสินเชื่อซื้อบ้าน และคอนโดมิเนียม 4-5 หมื่นล้านบาท

ทั้งนี้ คิดว่าจากนี้ไปถึงปีหน้าดอกเบี้ยจะปรับขึ้นไม่เกิน 1% ซึ่งเป็นการปรับขึ้นตามกลไกของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อสกัดภาวะเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้น รวมทั้งต้องการส่งเสริมให้ประชาชนหันมาออมเงินมากยิ่งขึ้น

ขณะที่ "วรรณา โฆวินฑะ ตัณฑเกษม" ประธานกรรมการสภาที่อยู่อาศัยไทย กล่าวแสดงความเห็นว่า ประเด็นที่น่าสนใจมากกว่าเรื่องอัตรา ดอกเบี้ยก็คือ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) จะต้องเข้าไปควบคุมตรวจสอบผู้ประกอบการที่โฆษณาสินค้าโดยยกเอาโครงข่ายคมนาคมมาเป็นจุดขายโครงการ เพราะจะต้องระบุให้ผู้บริโภคทราบถึงความเสี่ยงที่โครงการอาจถูกยกเลิกได้ตลอดเวลา มิฉะนั้นผู้ซื้อบ้านอาจเข้าใจผิด อาจตัดสินใจซื้อบ้านโดยคาดหวังในเรื่องระบบโครงข่ายคมนาคม ซึ่งอาจจะเป็นปัญหาภายหลัง

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 26 กันยายน 2548
จำนวนผู้อ่าน : 4006 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
กสิกรไทย มอบบริการสินเชื่อบ้านที่ให้คุณกำหนดรูปแบบได้ตามใจ (ดู 8195 ครั้ง)
กู้สินเชื่อบ้านกสิกรไทย แถมออกแบบตกแต่ง และที่พักโรงแรมเลือกได้กว่า 150 แห่ง (ดู 8342 ครั้ง)
ตารางการผ่อนชำระ (ประมาณเงินดาวน์และราคาบ้านที่จะซื้อได้ในวงเงินสูงสุด) (ดู 73643 ครั้ง)
สินเชื่อที่อยู่อาศัย บ้าน คอนโด (ดู 21034 ครั้ง)
กสิกรไทยออกแคมเปญ เทศกาลดอกเบี้ยบานสะพรั่งที่ KBank (ดู 7204 ครั้ง)
บัตรเครดิตซิตี้แบงก์ และ บัตรซิตี้แบงก์ดิสคัฟเวอรี่ มอบบัตรกำนัลมูลค่าสูงสุดถึง 18% กับแคมเปญ Shop Marathon (ดู 4359 ครั้ง)
KTC ขานรับนโยบายททท. สนับสนุนงาน อเมซิ่งไทยแลนด์แกรนด์เซลล์แฟร์ 2008 (ดู 5719 ครั้ง)
ธนาคารอาคารสงเคราะห์จัดงานประมูลทรัพย์ NPA ครั้งที่ 2/2551 พร้อมกันทั่วประเทศ 2 สิงหาคมนี้ เสนอเงื่อนไขผ่อนดาวน์ฟรีดอกเบี้ย นาน 1 ปี (ดู 6009 ครั้ง)
กสิกรไทยเปิดบริการ Signature Private Banking รับบริหารความมั่งคั่ง พร้อมดูแลชีวิตอย่างเหนือระดับ (ดู 6593 ครั้ง)
ธนาคารทหารไทย ชูแคมเปญอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ลดและเลิกการใช้สารลำลายชั้นบรรยากาศโอโซน ในงาน มหกรรมมั่นใจไทยแลนด์ ดีแน่ ถูกแน่ เพื่อคนไทย (ดู 3726 ครั้ง)
วีซ่า เปิดตัวตู้เอทีเอ็มแนวพอซเลนรับโอลิมปิก 2008 ที่ปักกิ่ง (ดู 5435 ครั้ง)
KTAMเปิดขายอีก3กองทุนตราสารหนี้ ในปท.คุ้มครองเงินต้น-ECPเกาหลีใต้ (ดู 5772 ครั้ง)
การใช้ระบบการจัดเก็บข้อมูล เพื่อขับเคลื่อนบริการทางการเงิน (ดู 6774 ครั้ง)
ซิตี้โกลด์มอบของขวัญพิเศษ 2 ต่อ สำหรับลูกค้าเงินฝากประจำ รับสร้อยคอทองคำพร้อมดอกเบี้ยสูงถึง 3.75% ต่อปี (ดู 4341 ครั้ง)
ธนชาต ออกเงินฝาก ฝากประจำทวีเงินทอง ฝาก 9 เดือน ดอกเบี้ย 3.5% รับทองคำหนักสูงสุด 5 บาท (ดู 6775 ครั้ง)
เทสโก้ โลตัส เปิดตัวผลิตภัณฑ์การเงินตัวล่าสุด สินเชื่อบุคคล (ดู 12994 ครั้ง)
กสิกรไทยเสนอโครงการกู้บ้านเสริมฮวงจุ้ย (ดู 7384 ครั้ง)
AP จัดแคมเปญพิเศษ บ้านกลางเมือง (ดู 11050 ครั้ง)
ไทยพาณิชย์ออกแคมเปญ บัญชีเงินฝากก้าวกระโดด การันตีดอกเบี้ยเพิ่มทุก 3 เดือน รับสูงสุด 4.0% (ดู 2350 ครั้ง)
เคทีซีชวนชาวพุทธร่วมสะสมบุญเทศกาลเข้าพรรษา เปิดมิติใหม่ใช้คะแนนสะสมบัตรเครดิตแลกซื้อชุดสังฆทานหลอดไฟฟิลิปส์ พร้อมรับสิทธิ์ซื้อทัวร์สักการะพระพุทธรูปศั (ดู 3179 ครั้ง)
บัตรกดเงินสด ยูเมะ พลัสและปัญญา อีเล็คโทรนิค มอบสิทธิพิเศษ 0% (ดู 8381 ครั้ง)
ซิตี้แบงก์ มอบส่วนลด on top อย่างจุใจอีก 5% สำหรับช่วง End of Season Sale ที่ร้าน Guess (ดู 4560 ครั้ง)
ธนาคารกรุงเทพ ร่วมกับ กระทรวงพลังงาน เปิดตัวโครงการ สินเชื่อพลังงานครัวเรือน (ดู 6475 ครั้ง)
ความรู้ความเข้าใจการลงทุนในกองทุนรวม (ดู 8911 ครั้ง)
เมื่อเข้าอายุ 30 ปี จัดการเงินอย่างไรดี (ดู 10236 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved