คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 7/10/2565
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

คนซื้อบ้านเฮ!ธอส.ให้กู้100% ดัน"ประกันสินเชื่อ"คลอดปีนี้

decorating idea design        ผู้มีรายได้น้อย ลูกค้าที่ไม่มีเงินออมเฮ ธอส.เล็งปล่อยกู้เต็ม 100% ไม่ต้องวางเงินดาวน์ หลังคลังหนุนตั้งบริษัทประกันสินเชื่อรับความเสี่ยงแทน "ไชยยศ สะสมทรัพย์" สั่งเดินหน้าผุดบริษัทร่วมทุนให้ทันเปิดให้บริการในปีนี้ เปิดทางให้เอกชนทั้งไทย-ต่างชาติถือหุ้นข้างมาก 51% เพื่อความคล่องตัว เผยผู้ประกอบการสนใจร่วมทำธุรกิจตรึม ประเดิมลงขันเบื้องต้นพันล้าน

นายขรรค์ ประจวบเหมาะ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยความคืบหน้าของการจัดตั้งบริษัทรับประกันสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย หรือมอร์ตเกจอินชัวรันซ์ (Mortgage insurance : MI) ว่า หลังจาก ธอส.ได้ลงนามในบันทึกข้อตกลงเบื้องต้นกับ Canda Mortgage And housing Corporation (CMHC) ) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่เชี่ยวชาญในธุรกรรมการประกันเงินกู้เพื่อที่อยู่อาศัยจากประเทศแคนาดา เพื่อศึกษารูปแบบผลิตภัณฑ์ในการให้บริการ รวมทั้งความเป็นไปได้ในการจัดตั้งโครงการดังกล่าวเมื่อปลายปีที่แล้ว

ล่าสุดได้ข้อสรุปว่า โครงการดังกล่าวควรจัดตั้งในรูปแบบบริษัทร่วมทุนระหว่างเอกชนกับรัฐบาล ในสัดส่วน 51:49 ทุนจดทะเบียนเบื้องต้น 600-1,000 ล้านบาท ทั้งนี้ ในส่วนของเอกชนที่จะเข้ามาร่วมทุนสามารถเปิดให้บริษัทต่างชาติเข้าถือหุ้นได้ในสัดส่วน 25% ส่วนที่เหลือ 26% ให้ถือโดยผู้ประกอบการในประเทศ

"สาเหตุที่ให้มีการจัดตั้งในรูปของบริษัท เป็นเพราะจะทำให้เกิดความคล่องตัวในการดำเนินงานมากกว่าวิธีการอื่น อีกทั้งหากให้รัฐบาลถือหุ้นเกิน 49% ก็จะเข้าข่ายเป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ การทำงานก็จะไม่คล่องตัว" นายขรรค์ กล่าวและว่า

สำหรับเงื่อนไขของผู้ร่วมทุนต่างชาติที่สนใจเข้ามาลงทุน จะต้องเป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจด้านมอร์ตเกจอินชัวรันซ์ เพื่อที่ไทยจะได้ศึกษารูปแบบการดำเนินงาน (โนว์ฮาว) และนำมาปรับปรุงหรือประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับประเทศไทย ส่วนเอกชนไทยที่จะเข้ามาร่วมทุนจะต้องเป็นผู้ประกอบการที่ดำเนินธุรกิจประกันภัยแบบโมโนไลน์ คือต้องมี ไลเซนส์ในการทำธุรกิจประกันสินเชื่อบ้าน ซึ่งปัจจุบันในประเทศไทยยังไม่มีการให้บริการในรูปแบบดังกล่าว มีเพียงหมวดประกันภัย การประกันชีวิต และเบ็ดเตล็ดเท่านั้น ดังนั้นการให้บริการประกันสินเชื่อที่อยู่อาศัยจะอยู่ในหมวดเบ็ดเตล็ด

"เรื่องนี้ท่านไชยศ (นายไชยยศ สะสมทรัพย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง) ต้องการให้ ธอส.หาผู้ร่วมทุนให้ได้ภายใน 3 เดือน และจัดตั้งบริษัทและดำเนินการให้เสร็จเรียบร้อยภายในปีนี้ ซึ่งขณะนี้มีบริษัทต่างชาติและเอกชนได้แสดงความสนใจและเสนอตัวเข้ามาแล้วหลายรายด้วยกัน"

นายขรรค์กล่าวว่า หากมีการจัดตั้งบริษัทประกันสินเชื่อที่อยู่อาศัยสำเร็จ จะทำให้ประชาชนที่ไม่มีเงินออมแต่มีรายได้ประจำมีโอกาสที่จะซื้อบ้านเป็นของตนเองได้ง่ายขึ้น โดยสามารถกู้ซื้อบ้านได้เต็ม 100% ของวงเงินค่าบ้าน ไม่ต้องวางเงินดาวน์ เนื่องจากบริการดังกล่าวจะช่วยประกันความเสี่ยงทางการเงินให้กับสถาบันที่ปล่อยสินเชื่อ

โดยเฉพาะวงเงินกู้ที่มี LTV (loan to value ratio) สูง คือ หากผู้กู้มีการค้างชำระหนี้ หรือธนาคารไม่สามารถเรียกเก็บเงินงวดจากผู้กู้ได้ ธนาคารที่ปล่อยกู้ก็จะเรียกร้องให้บริษัทประกันรับผิดชอบในการจ่ายหนี้ค้างเต็มจำนวน หรือบางส่วน โดยผู้กู้จะเป็นผู้จ่ายค่ากรมธรรม์ให้กับบริษัทที่รับประกันสินเชื่อ และธนาคารที่ปล่อยสินเชื่อจะเป็นผู้รับประโยชน์กรณีเกิดปัญหา

สรุปได้ว่าการประกันสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยหรือ มอร์ตเกจอินชัวรันซ์ (Mortgage insurance : MI) จะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนโดยเฉพาะผู้ที่มีรายได้น้อยและผู้ไม่มีเงินออมอย่างมาก เพราะจะสามารถกู้ซื้อบ้านได้ 100% และกู้ได้เร็วขึ้น เนื่องจากความเสี่ยงของธนาคารที่ปล่อยกู้จะลดลง เพราะมีบริษัทประกันในฐานะบุคคลที่ 3 เข้ามาทำหน้าที่ประกันความเสี่ยงกรณีเกิดปัญหาหนี้สูญ

นอกจากนี้ยังช่วยพัฒนามาตรฐานสินเชื่อที่อยู่อาศัยให้ดีขึ้นทั้งในทางตรงและทางอ้อม และช่วยให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับสินเชื่อที่อยู่อาศัยรวมไปถึงการประเมินราคาหลักทรัพย์มีความน่าเชื่อถือมากขึ้น ส่งผลให้ปริมาณสินเชื่อที่อยู่อาศัยใหม่มีเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยพัฒนาตลาดรองสินเชื่อที่อยู่อาศัย (secondary mortgage market) เนื่องจากเงินกู้ที่มีการประกันจะมีเครดิตมากขึ้นในการขายต่อกับตลาดรองฯ และการทำธุรกรรมแปลงสินทรัพย์เป็นทุน (securitization) เพราะผู้รับซื้อและผู้ลงทุนในตราสารเห็นว่าเงินกู้ที่มีการประกัน ทำให้มีความเสี่ยงในหนี้น้อยลง

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 4 มีนาคม 2549
จำนวนผู้อ่าน : 19330 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
กสิกรไทย มอบบริการสินเชื่อบ้านที่ให้คุณกำหนดรูปแบบได้ตามใจ (ดู 8194 ครั้ง)
กู้สินเชื่อบ้านกสิกรไทย แถมออกแบบตกแต่ง และที่พักโรงแรมเลือกได้กว่า 150 แห่ง (ดู 8341 ครั้ง)
ตารางการผ่อนชำระ (ประมาณเงินดาวน์และราคาบ้านที่จะซื้อได้ในวงเงินสูงสุด) (ดู 73642 ครั้ง)
สินเชื่อที่อยู่อาศัย บ้าน คอนโด (ดู 21033 ครั้ง)
กสิกรไทยออกแคมเปญ เทศกาลดอกเบี้ยบานสะพรั่งที่ KBank (ดู 7202 ครั้ง)
บัตรเครดิตซิตี้แบงก์ และ บัตรซิตี้แบงก์ดิสคัฟเวอรี่ มอบบัตรกำนัลมูลค่าสูงสุดถึง 18% กับแคมเปญ Shop Marathon (ดู 4359 ครั้ง)
KTC ขานรับนโยบายททท. สนับสนุนงาน อเมซิ่งไทยแลนด์แกรนด์เซลล์แฟร์ 2008 (ดู 5718 ครั้ง)
ธนาคารอาคารสงเคราะห์จัดงานประมูลทรัพย์ NPA ครั้งที่ 2/2551 พร้อมกันทั่วประเทศ 2 สิงหาคมนี้ เสนอเงื่อนไขผ่อนดาวน์ฟรีดอกเบี้ย นาน 1 ปี (ดู 6009 ครั้ง)
กสิกรไทยเปิดบริการ Signature Private Banking รับบริหารความมั่งคั่ง พร้อมดูแลชีวิตอย่างเหนือระดับ (ดู 6592 ครั้ง)
ธนาคารทหารไทย ชูแคมเปญอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ลดและเลิกการใช้สารลำลายชั้นบรรยากาศโอโซน ในงาน มหกรรมมั่นใจไทยแลนด์ ดีแน่ ถูกแน่ เพื่อคนไทย (ดู 3725 ครั้ง)
วีซ่า เปิดตัวตู้เอทีเอ็มแนวพอซเลนรับโอลิมปิก 2008 ที่ปักกิ่ง (ดู 5435 ครั้ง)
KTAMเปิดขายอีก3กองทุนตราสารหนี้ ในปท.คุ้มครองเงินต้น-ECPเกาหลีใต้ (ดู 5771 ครั้ง)
การใช้ระบบการจัดเก็บข้อมูล เพื่อขับเคลื่อนบริการทางการเงิน (ดู 6773 ครั้ง)
ซิตี้โกลด์มอบของขวัญพิเศษ 2 ต่อ สำหรับลูกค้าเงินฝากประจำ รับสร้อยคอทองคำพร้อมดอกเบี้ยสูงถึง 3.75% ต่อปี (ดู 4341 ครั้ง)
ธนชาต ออกเงินฝาก ฝากประจำทวีเงินทอง ฝาก 9 เดือน ดอกเบี้ย 3.5% รับทองคำหนักสูงสุด 5 บาท (ดู 6774 ครั้ง)
เทสโก้ โลตัส เปิดตัวผลิตภัณฑ์การเงินตัวล่าสุด สินเชื่อบุคคล (ดู 12994 ครั้ง)
กสิกรไทยเสนอโครงการกู้บ้านเสริมฮวงจุ้ย (ดู 7384 ครั้ง)
AP จัดแคมเปญพิเศษ บ้านกลางเมือง (ดู 11050 ครั้ง)
ไทยพาณิชย์ออกแคมเปญ บัญชีเงินฝากก้าวกระโดด การันตีดอกเบี้ยเพิ่มทุก 3 เดือน รับสูงสุด 4.0% (ดู 2350 ครั้ง)
เคทีซีชวนชาวพุทธร่วมสะสมบุญเทศกาลเข้าพรรษา เปิดมิติใหม่ใช้คะแนนสะสมบัตรเครดิตแลกซื้อชุดสังฆทานหลอดไฟฟิลิปส์ พร้อมรับสิทธิ์ซื้อทัวร์สักการะพระพุทธรูปศั (ดู 3179 ครั้ง)
บัตรกดเงินสด ยูเมะ พลัสและปัญญา อีเล็คโทรนิค มอบสิทธิพิเศษ 0% (ดู 8380 ครั้ง)
ซิตี้แบงก์ มอบส่วนลด on top อย่างจุใจอีก 5% สำหรับช่วง End of Season Sale ที่ร้าน Guess (ดู 4560 ครั้ง)
ธนาคารกรุงเทพ ร่วมกับ กระทรวงพลังงาน เปิดตัวโครงการ สินเชื่อพลังงานครัวเรือน (ดู 6475 ครั้ง)
ความรู้ความเข้าใจการลงทุนในกองทุนรวม (ดู 8909 ครั้ง)
เมื่อเข้าอายุ 30 ปี จัดการเงินอย่างไรดี (ดู 10235 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved