คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 27/9/2565
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

กาว กับการเลือกใช้งาน

กาว หมายถึงวัสดุที่เราใช้ซ่อมแซม หรือติดวัตถุ 2 ชิ้นเข้าด้วยกัน เรียนรู้จากกาวในครั้งนี้จะเริ่มต้นจากเรียนรู้ศัพท์ภาษาอังกฤษกันก่อน  แล้วจึงค่อยมาดูความแตกต่าง และการใช้งานของกาวชนิดต่างๆ กัน
 

                       เมื่อครั้งที่เราเป็นเด็กเรามักจะท่องศัพท์คำว่า glue แปลว่ากาว แต่เมื่อเราโตขึ้นจึงเริ่มอ่านหนังสือนิตยสาร หรือบทความมากขึ้น จึงพบว่ามีศัพท์อีกคำที่แปลว่ากาวและมักพบเห็นโดยทั่วไปนั้นคือคำว่า adhesive  ทำให้เกิดความสงสัยว่า คำศัพท์ 2 คำนี้มีความหมายแตกต่างกันอย่างไร ความจริงแล้วคำศัพท์ทั้ง 2 คำนี้มีความหมายคล้ายกันมาก แตกต่างกันตรงที่คนต่างชาติมักเรียกกาวที่ได้จากสิ่งมีชีวิตว่า glue เช่น fish glue (กาวที่สกัดได้จากปลา) blood glue (กาวจากเลือดสัตว์) และ hide glue (กาวจากหนัง และกระดูกสัตว์) ส่วน adhesive มักหมายถึงกาวสังเคราะห์ต่างๆ เช่นกาวใส กาวลาเทกส์ และกาวตราช้างเป็นต้น  แต่เพื่อความสะดวกเรามักใช้คำทั้ง 2 คำนี้แทนกันอยู่เสมอ


 

                       กาวจากสัตว์ ส่วนใหญ่ได้มาจากการต้มเนื้อเยื่อคอลาเจน (collagen) ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดขึ้นพบมากในหนัง และกระดูก สัตว์ ซึ่งคำว่า “collagen” มาจากคำว่า “kola” ซึ่งเป็นภาษากรีก แปลว่า กาว

กาวที่เราใช้กันโดยทั่วไปในปัจจุบันนี้ส่วนใหญ่เป็นกาวสังเคราะห์ ซึ่งมีให้เลือกมากมายหลายชนิดและมีสมบัติเหมาะสมในการใช้ติดวัตถุแตกต่างกัน ดังตารางข้างล่าง
ชนิดของกาววัสดุที่เหมาะสม

กาวใส
  กระดาษ

กาวลาเทกส์ 
กระดาษ ไม้ ผ้า

กาวยาง
กระดาษ ไม้ แผ่นยาง ผ้า

กาวพลังช้าง 
แก้ว เซรามิกส์ พลาสติก โลหะ

กาวอีพ็อกซี 
 ไม้ โลหะ แก้ว พลาสติก

กาวปืนซิลิโคน  
ไม้ พลาสติก แก้ว

             เมื่อเราทราบความหมายของกาวทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ และสามารถเลือกใช้กาวได้อย่างเหมาะสมแล้ว ต่อไปเราจะเริ่มเรียนรู้และทำความรู้จักกาว 2 ประเภทแรก นั่นคือกาวใส และกาวลาเทกส์ ซึ่งเป็นกาวที่เราใช้เป็นประจำทั้งในโรงเรียน และสำนักงาน แต่เคยสงสัยหรือไม่ว่าทำไม่กาวใสจึงใส ในขณะที่กาวลาเทกส์มีสีขาวขุ่นคล้ายน้ำนมหรือน้ำยาง และถ้าหากเราสังเกตให้ดีๆจะพบว่าเมื่อกาวลาเทกส์แห้งก็จะมีลักษณะที่ใสเหมือนกัน ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น?

          กาวใสมีส่วนประกอบหลักคือน้ำ และโพลิไวนิลอัลกอฮอล์ (poly(vinylalcohol), PVOH) ซึ่งเป็นโพลิเมอร์ สังเคราะห์ (synthetic polymer) ที่มีโครงสร้างทางเคมีเป็นสายโซ่ตรงยาวๆ หากสังเกตที่โครงสร้างทางเคมีของกาวชนิดนี้จะเห็นว่ามีหมู่ไฮดรอกซิล (OH group) ติดอยู่กับโครงสร้างหลักของสายโซ่โพลิเมอร์อยู่มาก จึงทำให้โพลิเมอร์ชนิดนี้ละลายน้ำได้ดี อนุภาคของโพลิเมอร์ในสารละลายมีขนาดเล็กมากคือมีเส้นผ่าศูนย์น้อยกว่า 10-4 เซนติเมตร ซึ่งแสงสามารถส่องผ่านสารละลายได้ ทำให้กาวมีลักษณะเป็นของเหลวใส

           ในขณะที่กาวลาเทกส์มีส่วนประกอบสำคัญคือ   โพลิไวนิลอะซิเทต (poly(vinyl acetate), PVAC)  ซึ่งเป็นโพลิเมอร์สังเคราะห์อีกชนิดหนึ่งที่มีสายโซ่ยาว แต่ละลายน้ำได้ไม่ดีนัก เมื่ออยู่ในน้ำจึงอยู่ในลักษณะของสารอีมัลชัน (emulsion) คือเป็นอนุภาคเล็กๆ มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 10-7 – 10-4 เซนติเมตร กระจายอยู่ทั่วไปในน้ำ ขนาดของอนุภาคในสารอีมัลชันมีขนาดใหญ่เกินไปกว่าที่จะทำให้แสงส่องผ่านไปได้ ดังนั้นเมื่อมีแสงตกกระทบกับอนุภาคของกาวจึงเกิดการหักเห และสะท้อนกลับ ทำให้กาวลาเทกส์มีลักษณะเป็นสีขาวขุ่นคล้ายน้ำนม  หรือน้ำยางซึ่งมีอนุภาคเล็กๆของโปรตีน และเนื้อยางกระจายอยู่ทั่วไปในน้ำตามลำดับเช่นกัน แต่เมื่อกาวลาเทกส์แห้งก็จะมีลักษณะใสเหมือนกาวใส
 


    
                          เราสามารถทำการทดลองได้โดยการหยดกาวลาเทกส์ลงบนกระดาษบริเวณที่มีเส้นบรรทัด หรือลวดลาย 1 หยด ใช้มือหรือพู่กันเกลี่ยให้เรียบเล็กน้อย แล้วปล่อยให้แห้ง แล้วสังเกตผลการทดลอง เราจะพบว่าหลังจากที่เราทากาวลาเทกส์ลงบนกระดาษเราจะยังเห็นกาวมีสีขาวขุ่นมองไม่เห็นเส้นบรรทัดหรือลวดลายบนกระดาษ เนื่องจากแสงที่ตกกระทบอนุภาคของเนื้อกาวเกิดการสะท้อนกลับ เมื่อกาวเริ่มแห้งเนื่องจากการระเหยออกของน้ำทำให้อนุภาคของเนื้อกาวเข้ามาชิดกันมากขึ้น แต่ยังคงมีอนุภาคเล็กๆของโพลิเมอร์กระจายอยู่จึงทำให้เกิดการสะท้อนกลับของแสงเราจึงยังคงเห็นกาวมีสีขุ่นอยู่ จนกระทั่งเมื่อน้ำที่อยู่ในกาวระเหยออกจนหมดกาวจะแห้ง แข็งและใสขึ้น ทั้งนี้เนื่องจากอนุภาคเล็กๆของกาวถูกบังคับให้เข้ามาใกล้กันมากขึ้น เพราะปริมาตรของกาวลดลงเนื่องจากน้ำระเหยออกจนหมดนั่นเอง  เมื่ออนุภาคเล็กๆของโพลิเมอร์ถูกบังคับให้เข้ามาติดกันในระยะเวลาหนึ่งก็จะเกิดการรวมกันเป็นเนื้อเดียวจนมีลักษณะเป็นชั้นฟิล์มบางๆขึ้น สามารถอธิบายเพื่อเปรียบเทียบให้เห็นได้ชัดเจนและเข้าใจได้ง่ายขึ้นได้โดยการที่เราเอาดินน้ำมันก้อนกลมๆที่มีขนาดเล็กมากๆ 2 ก้อนมาวางแล้วจับให้สัมผัสกันค้างไว้สักครู่จะพบว่าดินน้ำมันทั้ง 2 ก้อนสามารถรวมเข้ากันกลายเป็นก้อนเดียวกันได้ แสดงว่าเมื่อกาวลาเทกส์แห้งจะไม่มีอนุภาคของเล็กๆของกาวกระจายอยู่และกลับกลายเป็นชั้นฟิล์มบางๆแทน เมื่อมีแสงตกกระทบชั้นฟิล์มบางของกาวซึ่งตอนนี้ไม่มีอนุภาคใดๆมาคอยกั้นทางเดินของแสงแล้ว ทำให้แสงสามารถทะลุผ่านชั้นฟิล์มไปได้ เราจึงมองเห็นว่ากาวมีความใสเพิ่มขึ้นจนสามารถเห็นเส้นบรรทัดหรือลวดลายบนกระดาษได้ชัดเจน หากสนใจอยากทำการพิสูจน์ปรากฏการณ์ข้างต้นก็ลองทำการทดลองดูนะคะ

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 27 มกราคม 2555
จำนวนผู้อ่าน : 3973 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
ที่มาของคำว่า กระดาษ (ดู 4510 ครั้ง)
คุณพอใจกับงานที่ทำอยู่แค่ไหน ? (ดู 3915 ครั้ง)
7 ไอเดีย แต่งห้องทํางาน (ดู 4187 ครั้ง)
ตำหนิแบบไหน ไม่ให้ลูกน้องเสียหน้า (ดู 4274 ครั้ง)
กระดาษ (ดู 3844 ครั้ง)
วิธีทำความสะอาดเครื่องต้มกาแฟ (ดู 3796 ครั้ง)
ประวัติของปากกาลูกลื่น (ดู 3887 ครั้ง)
ประวัติและการผลิต ดินสอ (ดู 4465 ครั้ง)
ประวัติความเป็นมาของ ยางลบ (ดู 4341 ครั้ง)
เครื่องถ่ายเอกสาร (ดู 4021 ครั้ง)
จัดฮวงจุ้ย บนโต๊ะทำงาน (ดู 4321 ครั้ง)
เครื่องใช้สำนักงาน (ดู 3914 ครั้ง)
ประวัติเครื่องถ่ายเอกสาร (ดู 4127 ครั้ง)
หมึกปากกาทำจากอะไร (ดู 4165 ครั้ง)
7 เคล็ดลับจัดโต๊ะทำงานแบบมืออาชีพ (ดู 4556 ครั้ง)
การปรับโต๊ะทำงานเพื่อสุขภาพ (ดู 3898 ครั้ง)
เมื่อลูกแม็กซ์หลุดเข้าไปในเครื่องส่งแฟกซ์ (ดู 3643 ครั้ง)
โต๊ะทำงานบอกนิสัย (ดู 3738 ครั้ง)
13 วิธีแก้วิกฤติโลกร้อนที่ออฟฟิค (ดู 3555 ครั้ง)
ราศีกับโต๊ะทำงาน (ดู 3766 ครั้ง)
ตำแหน่งโต๊ะทำงานที่เป็นมงคล (ดู 3936 ครั้ง)
รู้ธาตุออฟฟิศ พิชิตปัญหา (ดู 3776 ครั้ง)
เทคนิคพิชิตโรคของสาวทำงาน (ดู 3695 ครั้ง)
การจัดแบบห้องทำงานสำนักงาน (ดู 3963 ครั้ง)
.การจัดฮวงจุ้ยที่ดีสำหรับสำนักงาน (ดู 3674 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved