คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 11/12/2566
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

โรคจากการทำงานกับเครื่องถ่ายเอกสาร

 เครื่องถ่ายเอกสาร (Copier) เครื่องพิมพ์ระบบแสงเลเซอร์ (Laser Printer) และเครื่องส่งโทรสาร (Facsimile) เครื่องพิมพ์เขียว (Plan Printing Machine) เครื่องปรุกระดาษไข และเครื่องโรเนียว เป็นอุปกรณ์สำนักงานที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงาน จนอาจกล่าวได้ว่าอุปกรณ์เหล่านี้ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตการทำงานประจำวัน แต่อาจเนื่องจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ผู้ใช้มักละเลยอันตรายที่อาจเกิดขึ้น สำหรับอันตรายที่เกิดจากอุปกรณ์สำนักงานเหล่านี้มีความคล้ายคลึงกัน โดยอุปกรณ์สำนักงานที่มีผลกระทบต่อสุขภาพมากที่สุด คือ เครื่องถ่ายเอกสาร ผลกระทบต่อสุขภาพที่เกิดจากการถ่ายเอกสารนั้น เกิดขึ้นได้ทั้งระหว่างดำเนินกิจกรรมถ่ายเอกสาร และในระหว่างการซ่อมบำรุงเครื่องถ่ายเอกสาร เช่น ผู้ใช้มักได้กลิ่นสารเคมี หรือแสงสว่างวาบเข้าตาอยู่เสมอ ซึ่งอาจทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพได้ในที่สุด
 

กระบวนการทำงานของเครื่องถ่ายเอกสาร

              ก่อนอื่นต้องขอทำความเข้าใจกับตัวเครื่องถ่ายเอกสารก่อนค่ะ เครื่องถ่ายเอกสารที่ใช้กันอยู่โดยทั่วไป เป็นเครื่องถ่ายเอกสารระบบแห้ง (dry copy) มีกระบวนการทำงาน คือ ลูกกลิ้งของเครื่องถ่ายเอกสาร และเครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์ จะฉาบไว้ด้วยสารไวแสง ซึ่งบริเวณใดที่โดนแสงจะเป็นตัวนำทางไฟฟ้า ส่วนบริเวณที่ไม่โดนแสงจะเป็นฉนวนทางไฟฟ้า แรกสุดทั้งพื้นที่ผิวของลูกกลิ้งจะถูกชาร์จให้เป็นประจุบวก เมื่อแสงที่สะท้อนจากต้นฉบับฉายไปยังลูกกลิ้ง บริเวณใดที่โดนแสง บริเวณนั้นก็จะไม่มีประจุไฟฟ้า ส่วนบริเวณที่ไม่โดนแสง ยังคงมีประจุบวกอยู่ ซึ่งบริเวณที่มีประจุนี้จะดูดผงหมึกที่เป็นประจุลบติดไปกับลูกกลิ้งด้วย เมื่อกระดาษที่ถูกชาร์จให้เป็นประจุบวกหมุนผ่านลูกกลิ้ง ผงหมึกจะติดไปกับกระดาษ เพื่อให้ผงหมึกติดกับกระดาษแน่นหนา จึงให้กระดาษผ่านลูกกลิ้งความร้อน ซึ่งจะช่วยให้ผงหมึกละลายติดกับกระดาษไป

ดังนั้น อันตรายจากเครื่องถ่ายเอกสารประเภทนี้ จึงมักเกิดจากสารเคมีที่ใช้ในเครื่องถ่ายเอกสาร และส่วนประกอบต่างๆ ของตัวเครื่อง ได้แก่ หมึกถ่ายเอกสาร โลหะที่ใช้เคลือบลูกกลิ้ง น้ำยาที่ใช้อาบกระดาษที่ใช้ในการถ่ายเอกสาร นอกจากนี้ยังมีผลกระทบที่มีต่อสภาพแวดล้อมในการทำงานจากกิจกรรมการถ่ายเอกสาร ได้แก่ ก๊าซโอโซน แสงอุลตร้าไวโอเลต เสียงที่ดังขึ้น อุณหภูมิห้องที่เพิ่มขึ้น ความเมื่อยล้าจากการทำงานซ้ำๆ ซากๆ เป็นต้น

อันตรายหลักจากเครื่องถ่ายเอกสาร

                            สำหรับเครื่องถ่ายเอกสารนั้น โอโซนส่วนใหญ่ เกิดจากการอัดและปล่อยประจุไฟฟ้าที่ลูกกลิ้งกระดาษ โอโซนบางส่วนเกิดจาก การปล่อยแสงเหนือม่วง (UV) จากหลอดไฟพลังงานสูงของเครื่องถ่ายเอกสาร ซึ่งแสงเหนือม่วงนี้ จะทำให้ก๊าซออกซิเจนในอากาศรวมตัวกันเป็นโอโซนง่ายขึ้น ก๊าซโอโซนถือเป็นก๊าซที่มีความเป็นพิษสูง เป็นอันตรายต่อสุขภาพมากที่สุดในบรรดาอันตรายที่เกิดขึ้นจากการถ่ายเอกสาร ความเข้มข้นของก๊าซโอโซนจะเพิ่มขึ้นสูงหากมีการระบายอากาศที่ไม่ดีพอ ถ้าความเข้มข้นของก๊าซโอโซนถึง 0.25 ppm หรือสูงกว่า ก๊าซโอโซนนี้สามารถทำให้เกิดอาการระคายเคืองตา ระคายเคืองระบบทางเดินหายใจส่วนบน ได้แก่ โพรงจมูก ทรวงอก และปอด อาการอื่นๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นอันมีสาเหตุจากก๊าซโอโซน ได้แก่ อาการปวดศีรษะ หายใจถี่ วิงเวียน ปวดเมื่อย สูญเสียการได้กลิ่นชั่วคราว หากระดับความเข้มข้นของก๊าซโอโซนในบรรยากาศการทำงานสูงถึง 10 ppm จะเป็นอันตรายต่อชีวิตได้

              การได้รับก๊าซโอโซนในปริมาณน้อยเป็นระยะเวลานานจะมีผลต่อปอด บางหน่วยงานมีการศึกษาพบว่า ระดับความเข้มข้นของก๊าซโอโซนในบรรยากาศการทำงานที่ 0.1 ppm มีผลทำให้อายุสั้นกว่าที่ควรจะเป็น

              หมายเหตุ 
              - ในระหว่างถ่ายเอกสาร ก๊าซโอโซนเป็นก๊าซหลักที่จะเกิดขึ้นในระหว่างการหมุนไปและ หมุนกลับของแกนหมุนและกระดาษ ก๊าซโอโซนเป็นก๊าซในภาวะที่ไม่เสถียรของก๊าซออกซิเจน เกิดขึ้นจากการใช้งานของอุปกรณ์ไฟฟ้าแรงดันสูง เช่น ในระหว่างที่มีการถ่ายเอกสาร การใช้อุปกรณ์ฉายรังสี และกิจกรรมการเชื่อมไฟฟ้า นอกจากนี้ก๊าซโอโซนยังเกิดขึ้นจากแสงอุลตร้าไวโอเลตที่ออกจากหลอดไฟในเครื่องถ่ายเอกสารด้วย เป็นต้น

              - ในสภาวะปกติ หรือในสำนักงานทั่วไปโอโซนจะสลายตัว เป็นก๊าซออกซิเจนได้อย่างรวดเร็วภายใน 2-3 นาที ปกติแล้วปริมาณความเข้มข้นของก๊าซโอโซนในบริเวณรอบเครื่องถ่ายเอกสารนั้นจะไม่สูงพอที่จะทำให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพ หรืออาการผิดปกติ 

              - อัตราการสลายตัวของโอโซน ขึ้นอยู่กับระยะเวลา อุณหภูมิ โอโซนสลายตัวได้เร็วยิ่งขึ้นในที่ที่อุณหภูมิสูง การระบายอากาศ และพื้นผิววัตถุโอโซนสัมผัส ถ้าเป็นถ่านมีประจุ (Activated Carbon) ก็จะทำให้โอโซนสลายตัวได้ถึง 100% ดังนั้นเครื่องถ่ายเอกสารรุ่นใหม่ส่วนใหญ่ จึงมีแผ่นกรองประเภท Activated Carbon Filter ติดอยู่ด้วย เพื่อสลายโอโซนก่อนปล่อยออกภายนอกเครื่องถ่ายเอกสาร

              - ระดับความเข้มข้นเฉลี่ย (TWA) ที่ยอมรับให้มีก๊าซโอโซนได้ในบรรยากาศการทำงาน [หรือค่ามาตรฐานการสัมผัสโอโซนสำหรับ 8 ชั่วโมงการทำงานของประเทศญี่ปุ่นและออสเตรเลีย] คือ 0.1 ppm (Parts per Million , ส่วนในล้านส่วน) ส่วน ACGIH : American Conference of Govermental Industrial Hygienists กำหนดค่า TLV (Threshold Limit Value) ของโอโซน เป็น 0.1 ppm เช่นเดียวกัน แต่ค่าสูงสุดที่ห้ามมีเกินค่านี้ในบรรยากาศการทำงาน แม้ในเวลาใดก็ตาม (เรียกว่าค่า Ceiling) ความเข้มข้นของโอโซนที่ 10 ppm จะเป็นระดับที่ทำอันตรายต่อชีวิต และสุขภาพทันที 

              - ก๊าซโอโซนเป็นก๊าซที่มีกลิ่นหอม มี half life เท่ากับ 6 นาที เครื่องมือวัดสามารถตรวจจับก๊าซโอโซนได้ถึงแม้ก๊าซโอโซนจะมีความเข้มข้นเพียง 0.01 ถึง 0.02 ppm (ส่วนในล้านส่วน)

              - # ผลต่อสุขภาพระยะสั้น : โอโซนที่ระดับความเข้มข้นต่ำ 0.01 - 0.02 ppm ก็สามารถตรวจสอบกลิ่นได้แล้ว โอโซนในระดับความเข้มข้น 0.25 ppm ขึ้นไป มีผลทำให้เกิดความระคายเคืองต่อ ตา จมูก และ คอ ทำให้หายใจสั้น วิงเวียน และปวดศีรษะได้ นอกจากนี้ยังพบว่าเป็นสาเหตุของความล้า และการสูญเสียประสาทรับรู้กลิ่นด้วย คนที่มีโรคทางระบบหายใจอยู่แล้ว เช่น โรคหอบหืด ไม่ควรสัมผัสโอโซนเลย

              - # ผลต่อสุขภาพระยะยาว : การสูดหายใจเอาโอโซนเข้าไปเป็นระยะเวลานานๆ อาจทำอันตรายต่อปอด พบได้บ่อยในคนงานเชื่อมโลหะไฟฟ้า ไม่ค่อยพบในผู้ที่ทำหน้าที่ถ่ายเอกสาร

              ผงหมึก (Toners)
              ฝุ่นผงหมึกระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจ ทำให้เกิดอาการไอ หรือจาม ผงหมึกบางรุ่นมีส่วนประกอบของ nitropyrenes และ trinitrofluorene ซึ่งแม้ว่ารุ่นของผงหมึกที่ใช้อยู่ในปัจจุบันจะไม่ค่อยมี nitropyrenes และ trinitrofluorene แล้วก็ตาม แต่ยังพบบ้างในผงหมึกบางรุ่น ซึ่ง nitropyrenes และ trinitrofluorene นั้น มีคุณสมบัติเป็นสารก่อมะเร็ง จึงควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผิวหนังหรือการหายใจเข้าไป วิธีการป้องกันที่ดีที่สุด เพื่อสุขภาพของผู้ถ่ายเอกสาร คือ เลือกผงหมึกที่ไม่มีสารประกอบดังกล่าว หากผู้ปฏิบัติงานจำเป็นต้องปฏิบัติงานที่มีโอกาสที่จะสัมผัสสารโดยผิวหนัง หรือหายใจเข้าไป ผู้ปฏิบัติงานที่ต้องจับต้องตัวกรองหมึก ต้องสวมถุงมือยางแบบใช้แล้วทิ้ง และสวมหน้ากากผ้า

 ส่วนประกอบ polymer ประเภทเรซินพลาสติกซึ่งพบได้บ่อยในผงหมึกของเครื่องถ่ายเอกสาร สามารถทำให้เกิดอาการแพ้ ระคายเคืองได้หากมีการสัมผัสซ้ำ อาการที่พบได้บ่อย คือ เป็นผื่นคัน และยังอาจทำให้เกิดการระคายเคืองตาด้วย
ผงหมึกยังมีส่วนประกอบของ Methanol ซึ่งมีคุณสมบัติติดไฟได้ สาร Methanol มีผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้รู้สึกปวดศีรษะ วิงเวียน ระคายเคืองตา Methanol นี้พบได้ทั้งในเครื่องถ่ายเอกสาร เครื่อง Laser Printer จึงควรจัดตำแหน่งอุปกรณ์สำนักงานเหล่านี้ให้อยู่ในพื้นที่ที่ถ่ายเทอากาศได้ดี

              หมายเหตุ 

              - ผงหมึกในเครื่องถ่ายเอกสารระบบแห้งเป็นผงหมึกที่มีส่วนผสมของผงคาร์บอนสีดำ (carbon black) โดยทั่วไปผงหมึกจะมีส่วนผสมของผงคาร์บอนดำประมาณ 10% และมีส่วนผสมของ polystyrene acrylic และ polyester resin ผงหมึกที่ละเอียดจะสามารถหลุดออกมาได้ในระหว่างการถ่ายเอกสาร ถ้าระบบควบคุมระดับของผงหมึกเสีย หรือระบบปิดอัตโนมัติที่ควบคุมเศษผงหมึกเสีย นอกจากนี้ผงหมึกยังสามารถหลุดร่วงออกมาได้ระหว่างการซ่อมบำรุงรักษาเครื่อง หรือระหว่างการเปลี่ยนแกนตลับหมึก

              เสียงดัง
              เสียงดังที่เกิดจากการถ่ายเอกสาร โดยเฉพาะเสียงดังของการถ่ายเอกสารที่ถ่ายต่อเนื่องติดต่อกันทำให้รบกวนผู้ทำงานอื่นๆ ที่อยู่ข้างเคียง ก่อให้เกิดบรรยากาศการทำงานที่ไม่น่าทำงาน      ในอุตสาหกรรมประเภทโรงพิมพ์ เสียงดังนับเป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญยิ่ง ก่อให้เกิดปัญหาเสื่อมสมรรถภาพการได้ยิน หูหนวก หรืออาการมีเสียงอื้ออึงในหูของผู้ปฏิบัติงาน

              หมายเหตุ 

              - เครื่องถ่ายเอกสารส่วนใหญ่ มีเสียงค่อนข้างดัง โดยเฉพาะเครื่องขนาดใหญ่ อาจดังถึง 80 เดซิเบล (ค่ามาตรฐานของประกาศกระทรวงมหาดไทยเรื่อง เสียงดังในสถานประกอบการ นั้นยินยอมให้มีเสียงดังได้ไม่เกิน 90 เดซิเบล ระหว่างการทำงานไม่เกินวันละ 8 ชั่วโมง ) สำนักงานส่วนใหญ่เป็นงานที่ต้องการสมาธิในการทำงานมากๆ จึงไม่ควรมีเสียงดังเกิน 60 เดซิเบล และเช่นเดียวกับอุปกรณ์สำนักงานอื่นๆ ที่มีเสียงดัง ควรทำการแยกอุปกรณ์ต่างๆ เหล่านี้ออกจากห้องที่ทำงานโดยทั่วไป หรือล้อมรอบด้วยวัสดุดูดซับเสียง หรือใช้ฉากกั้นที่ทำด้วยวัสดุดูดซับเสียง หรือใช้ฉากกั้นที่ทำด้วยวัสดุดูดซับเสียงก็ได้

              แสงอุลตร้าไวโอเลต 
              แสงอุลตร้าไวโอเลตเป็นสาเหตุทำให้เกิดการระคายเคืองตา ปวดตา และมีอาการปวดศีรษะได้ หากมองแสงจากเครื่องถ่ายเอกสารโดยตรง นอกจากนี้แสงจากเครื่องถ่ายเอกสารยังทำให้เพื่อนร่วมงานคนอื่นเกิดความรำคาญ รบกวนการทำงานของเพื่อนร่วมงานได้ การถ่ายเอกสารโดยไม่ปิดฝาครอบ มีผลทำให้เกิดอาการแสบตา และปวดศีรษะได้ในคนที่ทำหน้าที่ถ่ายเอกสารและผู้อยู่ใกล้เคียง ดังนั้น ขณะทำการถ่ายเอกสารทุกครั้ง ควรปิดฝาครอบเพื่อป้องกันความรู้สึกไม่สบายตา หรืออาการแสบตา

              หมายเหตุ 
              - แสงอุลตร้าไวโอเลต หรือรังสีอุลตร้าไวโอเลต เป็นแสงที่ออกจากหลอดฟลูออเรสเซนท์ที่อยู่ในเครื่องถ่ายเอกสารโดยส่วนใหญ่ หลอดที่ใช้ในเครื่องถ่ายเอกสารเป็นหลอดฟลูออเรสเซนท์ที่มีส่วนประกอบของ metal halide หรือ quarts แสงที่ออกมาจากเครื่องถ่ายเอกสารเป็นแสงอุลตร้าไวโอเลตซึ่งหากสัมผัสกับดวงตาโดยตรงจะทำให้ปวดแสบตาได้ ดังนั้น ทุกครั้งที่ถ่ายเอกสารจะต้องปิดแผ่นปิด cover ทุกครั้ง

อันตรายอื่นๆ จากเครื่องถ่ายเอกสาร

              ก. ระดับอุณหภูมิที่สูงขึ้น
              ในการถ่ายเอกสาร เครื่องถ่ายเอกสารจะปลดปล่อยอากาศที่มีความร้อนสูง ดังนั้นหากมีระบบระบายอากาศที่ไม่สามาถกระจายอากาศที่มีความร้อนสูงขึ้นนี้ดีพอ จะเป็นสาเหตุทำให้อุณหภูมิในสำนักงานสูงขึ้น ผู้ที่ปฏิบัติงานในสำนักงานจะรู้สึกไม่สบายตัวเท่าที่ควร

              ข. กล้ามเนื้อล้า
              การถ่ายเอกสารติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ในงานถ่ายเอกสารที่มีการออกแบบลักษณะการทำงานที่ไม่เหมาะสม ทำให้ผู้ถ่ายเอกสารเกิดความเมื่อยล้าจากการทำงานได้

              ค. อันตรายจากสารฟอร์มัลดิไฮด์ น้ำยาที่อาบกระดาษที่ใช้ในการถ่ายเอกสาร
              กระดาษที่ใช้ในการถ่ายเอกสาร เรียกว่า Carbonless Copy Paper จะมีการใช้สารฟอร์มัลดิไฮด์เคลือบอาบกระดาษไว้ ซึ่งสารฟอร์มัลดิไฮด์ปริมาณเพียงเล็กน้อยที่ติดอยู่บนผิวกระดาษนั้น สามารถทำให้เกิดอาการเวียนศรีษะ ระคายเคืองผิว ตา และระบบทางเดินหายใจได้ จึงควรหลีกเลี่ยงสัมผัสใบหน้า ตา ในระหว่างที่จับกระดาษ ล้างมือด้วยสบู่อ่อนหลังทำงานจับกระดาษ และทาโลชั่นหลังจากล้างมือ เพื่อป้องกันผิวแห้ง

ปัญหาสุขภาพที่เกิดจากเครื่องถ่ายเอกสาร
              ผลกระทบต่อสุขภาพโดยรวมจากเครื่องถ่ายเอกสาร พบว่า ผู้ถ่ายเอกสาร หรือผู้ปฏิบัติงานใกล้เคียงจุดที่มีกิจกรรมถ่ายเอกสาร จะมีอาการมึนหัว เวียนศีรษะ อ่อนเพลีย ง่วงซึม เป็นอาการป่วยแบบหนึ่งที่พบบ่อยในกลุ่มคนที่ทำงานในสำนักงาน อาศัยอยู่ หรือทำงานอยู่ในห้องปรับอากาศในอาคารเป็นเวลานาน เป็นอาการป่วยที่เรียกว่า building related illnesses เป็นอาการป่วยเรื้อรัง อันเนื่องมาจากคุณภาพของอากาศในอาคารไม่ดี (IAQ : Indoor Air Quality) อาการป่วยแบบนี้จะมีผลต่อประสิทธิภาพการทำงาน

การทำงานกับเครื่องถ่ายเอกสารอย่างปลอดภัย

ก๊าซโอโซน
              - เลือกใช้เครื่องถ่ายเอกสารที่ปล่อยก๊าซโอโซนต่ำ หรือเลือกใช้เครื่องถ่ายเอกสารที่มีตัวกรองก๊าซโอโซนติดอยู่ที่เครื่อง ตัวกรองก๊าซโอโซนนี้ทำขึ้นจาก activated carbon จะติดอยู่ที่จุดระบายอากาศของเครื่องถ่ายเอกสาร สารตัวกรอง activated carbon สามารถทำให้ก๊าซโอโซนสลายกลายเป็นก๊าซออกซิเจนได้หมด 100% 

              - บำรุงรักษาเครื่องถ่ายเอกสาร และสารตัวกรองอย่างสม่ำเสมอ การบำรุงรักษาที่ดีสามารถลดการปล่อยก๊าซโอโซนของเครื่องถ่ายเอกสารได้

              - หลีกเลี่ยงที่จะไม่สูดดมกลิ่นใดๆ ที่ออกมาจากเครื่องถ่ายเอกสาร เพราะกลิ่นเหล่านั้นเป็นสาเหตุการระคายเคืองจมูกและทรวงอก ควรมีการตรวจวัดคุณภาพของอากาศในอาคาร (IAQ : Indoor Air Quality) เป็นประจำสม่ำเสมอ

การใช้เครื่องถ่ายเอกสารและการบำรุงรักษาเครื่องถ่ายเอกสาร
              - ในการใช้เครื่องถ่ายเอกสารให้ปฏิบัติตามคู่มือของผู้ผลิต หากมีข้อสงสัยให้ศึกษาจากคู่มือการใช้งาน และให้ใช้รุ่นของหมึกตามที่ผู้ผลิตกำหนดไว้

              - การจัดวางตำแหน่งของเครื่องถ่ายเอกสารให้จัดวางในตำแหน่งที่คู่มือของผู้ผลิตแนะนำ ในพื้นที่ที่มีอากาศถ่ายเทเพียงพอ และมีอากาศไหลเวียนได้รอบตัวเครื่องถ่ายเอกสาร

              - ข้อแนะนำของผู้ผลิตเกี่ยวกับการทำความสะอาด การเปลี่ยนตลับผงหมึก ตัวกรอง หรือแปรงต่างๆ จะต้องปฏิบัติตามวิธีการที่กำหนดในคู่มือการใช้งานv
              - ควรจัดทำตารางบันทึกการซ่อมบำรุงรักษาไว้ประจำแต่ละเครื่อง ให้มีการบันทึกลงตารางบันทึกทุกครั้งเมื่อมีการบำรุงรักษา และจัดเก็บตารางบันทึกไว้เพื่อตรวจสอบว่า มีการบำรุงรักษาเป็นไปตามที่กำหนดไว้หรือไม่

การจัดการระบายอากาศ
              - พื้นที่ที่มีการระบายอากาศดีเป็นพื้นที่ที่เหมาะสมในการวางเครื่องถ่ายเอกสาร เพราะพื้นที่ที่มีการระบายอากาศดี ฝุ่น ก๊าซและไอระเหยต่างๆ จะถูกกำจัด หรือสลายไปได้โดยง่าย

              - วางเครื่องถ่ายเอกสารไว้ในห้องที่มีการระบายอากาศที่ดี มีอากาศธรรมชาติหมุนเวียน มีอากาศใหม่ไหลถ่ายเททดแทนอากาศเดิมอยู่เสมอ หรือเป็นห้องที่มีระบบกรองอากาศ และบริเวณโดยรอบตำแหน่งที่วางเครื่องถ่ายเอกสารนั้น ต้องเป็นพื้นที่ว่าง เพื่ออากาศไหลเวียนได้โดยสะดวก

              - ควรมีการตรวจวัดความสามารถในการไหลเวียนอากาศในจุดที่วางเครื่องถ่ายเอกสารเป็นประจำ

เสียงดัง
              - วางเครื่องถ่ายเอกสารในตำแหน่งที่จะก่อให้เกิดเสียงดังน้อยที่สุด ถ้าจำเป็นอาจพิจารณาจัดทำฉากกั้น เพื่อกั้นและลดเสียงดังที่เกิดจากเครื่องถ่ายเอกสาร หรืออาจติดตั้งวัสดุดูดซับเสียงดัง

แสงอุลตร้าไวโอเลต และอุณหภูมิของห้องที่เพิ่มสูงขึ้น
              - ปิดแผ่นปิด cover ทุกครั้งที่ถ่ายเอกสาร ป้องกันแสงอุลตร้าไวโอเลตที่อาจจะทำอันตรายดวงตา ด้วยการหลีกเลี่ยง ไม่มองแสงที่ออกจากเครื่องถ่ายเอกสาร

              - หากเครื่องถ่ายเอกสารมีระบบของการป้อนกระดาษ และถ่ายเอกสารอัตโนมัติ ให้ใช้ระบบป้อนกระดาษและถ่ายเอกสารอัตโนมัติ เพราะสามารถป้องกันแสงอุลตร้าไวโอเลตที่ออกจากเครื่องถ่ายเอกสารได้ดีอีกวิธีหนึ่ง

              - ถ้ามีงานถ่ายเอกสารที่ไม่สามารถปิดแผ่นปิด cover ได้ ให้ผู้ถ่ายเอกสารหลีกเลี่ยง ไม่มองแสงจากเครื่องถ่ายเอกสาร

              - ส่วนของเครื่องถ่ายเอกสารจะร้อนในระหว่างที่มีการใช้เครื่อง หากกระดาษติดในเครื่องถ่ายเอกสาร และเมื่อผู้ถ่ายเอกสารหยิบกระดาษที่ติดเครื่องออก อาจทำให้มือ แขนของผู้ถ่ายเอกสารไปสัมผัสถูกส่วนของเครื่องที่ร้อน เป็นแผลพุพองได้ เพื่อเป็นการป้องกันอันตรายดังกล่าว ในการหยิบกระดาษที่ติดเครื่องออก ควรปิดสวิทซ์เครื่องถ่ายเอกสาร และควรใช้คีมที่ไม่ได้เป็นโลหะคีบจับ เพื่อดึงกระดาษที่ติดในเครื่องออก

              - หากจำเป็นต้องดึงกระดาษที่ติดในเครื่องในบริเวณที่อยู่ใกล้ตำแหน่งของเครื่องถ่ายเอกสารที่ร้อน ให้ปิดสวิทซ์เครื่องถ่ายเอกสาร และรอสักครู่เพื่อให้เครื่องถ่ายเอกสารเย็นเสียก่อน จึงจะสามารถดึงกระดาษที่ติดในเครื่องออกมาได้โดยปลอดภัย

สารเคมีที่ใช้กับเครื่องถ่ายเอกสาร
              - ต้องสื่อสารอันตรายและวิธีการใช้สารเคมีที่ใช้กับเครื่องถ่ายเอกสาร โดยให้ขอ MSDS : Material Safety Data Sheet จากผู้ผลิตเครื่องถ่ายเอกสาร

              - ให้ใช้ระบบควบคุมระดับของผงหมึก และระบบปิดอัตโนมัติที่ควบคุมเศษผงหมึก

              - ให้สวมถุงมือยางแบบใช้แล้วทิ้ง เมื่อต้องสัมผัสกับสารเคมีที่ใช้กับเครื่องถ่ายเอกสาร หรือสัมผัสสารเคมีโดยใช้ระบบ wet process chemical ในการทำความสะอาด กำจัดตลับผงหมึก หรือผงหมึกนั้น ต้องหลีกเลี่ยงไม่ให้สารเคมี หรือผงหมึกสัมผัสโดนผิวหนัง

              - หลังจากเปลี่ยนตลับผงหมึก ควรทิ้งตลับผงหมึกเก่าในถุงพลาสติก ปิดปากถุงให้สนิท และติดฉลาก "ของเสียอันตราย" ที่ถุงพลาสติกดังกล่าวด้วย

              - ในการนำถุงพลาสติกที่ใส่ตลับผงหมึกไปทิ้ง ต้องปฏิบัติอย่างระมัดระวัง ไม่ให้ตลับผงหมึก หรือผงหมึกหก ร่วงได้ และให้นำตลับผงหมึกไปกำจัดตามวิธีการกำจัดของเสียอันตราย

คู่มือการใช้งานเครื่องถ่ายเอกสาร
              - จัดให้พื้นที่รอบเครื่องถ่ายเอกสารโล่ง แยกออกจากพื้นที่ทำงานสำนักงานส่วนอื่นๆ หากจัดวางที่ทางเดิน ต้องไม่วางกีดขวางทางเดิน หรือเส้นทางหนีไฟ

              - ต้องจัดตำแหน่งเครื่องถ่ายเอกสารให้ผู้ถ่ายเอกสารเกิดความสะดวกสบายในการถ่ายเอกสาร ควรมีโต๊ะไว้สำหรับจัดเรียงเอกสาร

การดำเนินการให้เกิดความปลอดภัยในการใช้เครื่องถ่ายเอกสาร
              ลักษณะการใช้งานเครื่องถ่ายเอกสารตามองค์กรทั่วๆ ไป นั้น แบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ แบบที่มีพนักงานถ่ายเอกสารประจำเครื่อง รับหน้าที่ถ่ายเอกสารโดยเฉพาะ และแบบที่ 2 คือ แบบที่ตั้งเครื่องถ่ายเอกสารไว้ ไม่มีพนักงานถ่ายเอกสารไว้ให้ ใครจะถ่ายสำเนาอะไรก็มาถ่ายกันเอง
 

          การจัดอุปกรณ์ป้องกันอันตรายที่เหมาะสมต้องคำนึงถึงลักษณะการใช้งานเครื่องถ่ายเอกสารขององค์กรด้วยว่า เป็นแบบใด หากมีพนักงานประจำเครื่องเพื่อถ่ายเอกสารโดยเฉพาะ การกำหนดให้สวมใส่อุปกรณ์ป้องกันก็ทำได้โดยง่ายกว่า การที่ใครจะมาถ่ายเอกสารก็ได้ จากข้อมูลที่กล่าวมาข้างต้นจะเห็นได้ว่า สามารถจัดการให้เกิดความปลอดภัยในการใช้เครื่องถ่ายเอกสารได้โดยการจัดวางตำแหน่งของเครื่องถ่ายเอกสารที่เหมาะสม การจัดให้มีระบบระบายอากาศที่ดี ถ้าสามารถติดตั้งเครื่องถ่ายเอกสารแยกออกจากห้องที่ผู้ปฏิบัติงานคนอื่นทำงานได้จะยิ่งดีมาก แต่หากทำไม่ได้ ให้ติดตั้งในที่โล่ง ไม่ใช่ในที่มุมอับจะดีมาก และไม่ควรตั้งเครื่องถ่ายเอกสารติดผนัง
ซึ่งการเฝ้าระวังโรคจากการทำงานที่อาจเกิดจากการใช้งานเครื่องถ่ายเอกสารนั้น จะไม่มีการตรวจสุขภาพร่างกายของพนักงาน แต่จะเน้นที่การตรวจคุณภาพอากาศในห้องทำงาน ดังที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้น
 

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 27 มกราคม 2555
จำนวนผู้อ่าน : 4203 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
ที่มาของคำว่า กระดาษ (ดู 4966 ครั้ง)
คุณพอใจกับงานที่ทำอยู่แค่ไหน ? (ดู 4270 ครั้ง)
7 ไอเดีย แต่งห้องทํางาน (ดู 4586 ครั้ง)
ตำหนิแบบไหน ไม่ให้ลูกน้องเสียหน้า (ดู 4632 ครั้ง)
กระดาษ (ดู 4254 ครั้ง)
วิธีทำความสะอาดเครื่องต้มกาแฟ (ดู 4190 ครั้ง)
ประวัติของปากกาลูกลื่น (ดู 4291 ครั้ง)
ประวัติและการผลิต ดินสอ (ดู 5512 ครั้ง)
ประวัติความเป็นมาของ ยางลบ (ดู 4736 ครั้ง)
เครื่องถ่ายเอกสาร (ดู 4461 ครั้ง)
จัดฮวงจุ้ย บนโต๊ะทำงาน (ดู 4713 ครั้ง)
เครื่องใช้สำนักงาน (ดู 4315 ครั้ง)
ประวัติเครื่องถ่ายเอกสาร (ดู 4761 ครั้ง)
หมึกปากกาทำจากอะไร (ดู 4581 ครั้ง)
7 เคล็ดลับจัดโต๊ะทำงานแบบมืออาชีพ (ดู 4936 ครั้ง)
การปรับโต๊ะทำงานเพื่อสุขภาพ (ดู 4316 ครั้ง)
เมื่อลูกแม็กซ์หลุดเข้าไปในเครื่องส่งแฟกซ์ (ดู 3978 ครั้ง)
โต๊ะทำงานบอกนิสัย (ดู 4104 ครั้ง)
13 วิธีแก้วิกฤติโลกร้อนที่ออฟฟิค (ดู 3964 ครั้ง)
ราศีกับโต๊ะทำงาน (ดู 4143 ครั้ง)
ตำแหน่งโต๊ะทำงานที่เป็นมงคล (ดู 4362 ครั้ง)
รู้ธาตุออฟฟิศ พิชิตปัญหา (ดู 4219 ครั้ง)
เทคนิคพิชิตโรคของสาวทำงาน (ดู 4083 ครั้ง)
การจัดแบบห้องทำงานสำนักงาน (ดู 4338 ครั้ง)
.การจัดฮวงจุ้ยที่ดีสำหรับสำนักงาน (ดู 4072 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved