คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 7/10/2565
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

ธอส. งัดแผนรับ "NPL" ชู 6 มาตรการสกัดล่วงหน้า

decorating idea design

         ภาวะอัตราดอกเบี้ยที่อยู่ในช่วงขาขึ้น บวกกับราคาน้ำมันและค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน เป็นปัจจัยลบที่สุ่มเสี่ยงอย่างยิ่งที่จะเกิดปัญหาหนี้เสีย (เอ็นพีแอล) ซ้ำรอยวิกฤตเศรษฐกิจ

เพราะบทเรียนในช่วงนั้นเปรียบเสมือนฝันร้ายที่ยังหลอกหลอนแบงก์เกอร์มาโดยตลอด เนื่อง จากเอ็นพีแอลของสถาบันการเงินทั้งระบบพุ่งสูงถึง 2.7 ล้านล้านบาท

ฉะนั้นอย่าแปลกใจ หากช่วงเวลานี้ทั้งแบงก์รัฐ-แบงก์พาณิชย์ ทยอยงัดมาตรการสกัด เอ็นพีแอลรอบใหม่ออกมาเรื่อยๆ

ในส่วนตลาดสินเชื่อที่อยู่อาศัยก็เช่นเดียวกัน นอกเหนือจากมาตรการคุมเข้มการอนุมัติเงินกู้ให้กับลูกค้าแล้ว ขณะนี้หลายแบงก์เริ่มจับตาความเคลื่อนไหวการผ่อนชำระค่างวดบ้านมากขึ้น

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ในฐานะเจ้าตลาดสินเชื่อบ้านรายย่อย เป็นรายแรกที่ออกมาตรการตั้งรับปัญหาเอ็นพีแอลรอบใหม่อย่างชัดเจนและเป็นทางการ เพราะที่ผ่านมากว่าธนาคารจะสามารถบริหารเอ็นพีแอลที่มีอยู่กว่า 29% ในช่วงก่อนหน้านี้ ให้ลดเหลือเพียง 6.12% ในปัจจุบันต้องใช้เวลาและความพยายามไม่น้อย

ที่สำคัญสิ้นปีนี้ ธอส.มีเป้าหมายจะลดตัวเลขหนี้เสียให้มาอยู่ที่ระดับ 5% ด้วยซ้ำ

อย่าลืมว่า "ธอส." เป็นสถาบันการเงินหนึ่งเดียวของไทยที่มีฐานลูกค้าสินเชื่อรายย่อยมากเป็นอันดับหนึ่ง เมื่อเทียบกับสถาบันการเงินทั้งระบบ ในจำนวนนี้กว่า 70% เป็นลูกค้าในระดับที่มีรายได้ระดับปลานกลาง-ล่าง การเกิดเอ็นพีแอลจึงมีความเป็นไปได้สูงมาก เพราะปัจจุบันลำพังแค่ค่าครองชีพที่พุ่งสูงขึ้นลูกค้ากลุ่มนี้ก็แทบจะรับมือไม่ไหวอยู่แล้ว

จากสถิติเอ็นพีแอลตั้งแต่ต้นปี 2549 ถึงขณะนี้พบว่ามีตัวเลขเพิ่มขึ้นตลอด จากเดือนมกราคมอยู่ที่ 2.8 หมื่นล้านบาท เพิ่มเป็น 2.93 หมื่นล้านบาทในเดือนมีนาคม และเดือนเมษายนอยู่ที่ 3 หมื่นล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นประมาณ 0.1%

แม้จะเป็นตัวเลขที่ไม่สูงนักแต่ก็ประมาทไม่ได้

"ค่าครองชีพที่เพิ่มสูงขึ้น และความผันผวนของเศรษฐกิจ ส่งผลให้กลุ่มลูกค้าสินเชื่อรายย่อยของธนาคารประสบปัญหาในการผ่อนชำระเงินกู้ที่ลดลง แม้ว่าตัวเลขเอ็นพีแอลจะมีแนวโน้มที่เพิ่มสูงขึ้น แต่เมื่อเทียบกับยอดสินเชื่อรวมที่เพิ่มสูงขึ้นทำให้สัดส่วนเอ็นพีแอลมีอัตราส่วนที่ลดลง" ขรรค์ ประจวบเหมาะ กรรมการผู้จัดการ ธอส.กล่าว

สำหรับมาตรการที่ ธอส.นำออกมาใช้เพื่อป้อง กันการเกิดเอ็นพีแอลไหลย้อนกลับ อีกทั้งเป็นการช่วยเหลือลูกค้ามี 6 แนวทาง แยกลูกค้าออกเป็น 2 กลุ่ม คือ แนวทางที่ 1-3 สำหรับกลุ่มลูกค้าที่ประสบปัญหาจากผลกระทบที่เกิดขึ้น ส่วน 3 แนวทางหลังดูเหมือนจะมีความเหมาะสมกับกลุ่มลูกค้าที่ค้างชำระเป็นเวลานาน และมีดอกเบี้ยค้างชำระสูง

แนวทางที่ 1 ธนาคารจะขยายระยะเวลากู้เพื่อลดภาระในการผ่อนเงินค่างวด โดยให้ระยะเวลากู้เพิ่มขึ้นวิธีนี้จะทำให้เงินงวดที่ต้องผ่อนชำระต่อเดือนลดลง ลูกค้าที่มีการผ่อนชำระมาแล้ว 5 ปี หรือ 10 ปี หากผ่อนชำระไม่ไหวเพราะเงินงวดสูง สามารถเข้ามาเจรจาปรับโครงสร้างหนี้กับธนาคาร เพื่อขยายระยะเวลาการผ่อนชำระออกไปอีกอย่างน้อย 5 ปี

แนวทางที่ 2.การผ่อนผันลดเงินงวดในการผ่อนชำระเท่ากับดอกเบี้ยรายเดือน ธนาคารจะดำเนินการปรับลดค่าเงินงวดในการผ่อนชำระให้ลดลงเหลือเท่ากับดอกเบี้ยรายเดือน เป็นเวลา 1 ปี ซึ่งจะทำให้ลูกค้าลดภาระในการผ่อนต่อเดือนลง

แนวทางที่ 3. ธนาคารจะปรับลดเงินงวดในการผ่อนชำระจากปกติให้เหลือครึ่งหนึ่งเป็นเวลา 12 เดือน แนวทางที่ 2 และ 3 เมื่อครบกำหนดลูกค้าจะต้องชำระหนี้ค้างทั้งหมด

แนวทางที่ 4. การพักชำระดอกเบี้ยค้าง ลูกค้าที่ต้องการประนอมหนี้ ธนาคารจะให้พักดอกเบี้ยไปก่อน หรือแขวนดอกเบี้ย นาน 2 ปี ระหว่างนี้ธนาคารจะกำหนดเงินงวดในการผ่อนชำระใหม่ที่จะทำให้ลดเงินต้นลง เมื่อชำระได้ครบตามกำหนดดอกเบี้ยที่แขวนไว้จะถูกนำกลับเข้ามาในบัญชีเงินกู้ตามเดิม โดยธนาคารจะมีส่วนลดให้ 25% ของดอกเบี้ยที่ไม่รับรู้รายได้

แนวทางที่ 5. การใช้มาตรการ GHB2U ด้วยการปิดบัญชี หรือชำระต่อ โดนธนาคารจะลดดอกเบี้ยบางส่วนให้ลูกค้า ซึ่งจะพิจารณาจากราคาประเมิน ประวัติการชำระ เหตุผลตามความจำเป็น ซึ่งจะให้พักชำระดอกเบี้ยไม่เกิน 2 ปี

แนวทางที่ 6. มาตรการสวมสิทธิการใช้อัตราดอกเบี้ยคงที่ สำหรับผู้กู้รายเดิมที่ใช้อัตราดอกเบี้ยคงที่ แต่ผ่อนชำระไม่ไหว และต้องการขายบ้านให้แก่ผู้กู้รายใหม่ ธนาคารจะเปิดให้มีการสวมสิทธิโดยใช้ดอกเบี้ยคงที่ของผู้กู‰เดิม ส่งผลให้การซื้อหลักประกันจากผู้กู้รายเดิมเป็นไปได้ง่ายขึ้น

ต้องจับตาดูต่อไปว่าทั้ง 6 มาตรการ จะรับมือหนี้เอ็นพีแอลเหมือนกับที่หวังเอาไว้หรือไม่

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 18 มิถุนายน 2549
จำนวนผู้อ่าน : 6508 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
กสิกรไทย มอบบริการสินเชื่อบ้านที่ให้คุณกำหนดรูปแบบได้ตามใจ (ดู 8195 ครั้ง)
กู้สินเชื่อบ้านกสิกรไทย แถมออกแบบตกแต่ง และที่พักโรงแรมเลือกได้กว่า 150 แห่ง (ดู 8342 ครั้ง)
ตารางการผ่อนชำระ (ประมาณเงินดาวน์และราคาบ้านที่จะซื้อได้ในวงเงินสูงสุด) (ดู 73643 ครั้ง)
สินเชื่อที่อยู่อาศัย บ้าน คอนโด (ดู 21034 ครั้ง)
กสิกรไทยออกแคมเปญ เทศกาลดอกเบี้ยบานสะพรั่งที่ KBank (ดู 7204 ครั้ง)
บัตรเครดิตซิตี้แบงก์ และ บัตรซิตี้แบงก์ดิสคัฟเวอรี่ มอบบัตรกำนัลมูลค่าสูงสุดถึง 18% กับแคมเปญ Shop Marathon (ดู 4359 ครั้ง)
KTC ขานรับนโยบายททท. สนับสนุนงาน อเมซิ่งไทยแลนด์แกรนด์เซลล์แฟร์ 2008 (ดู 5719 ครั้ง)
ธนาคารอาคารสงเคราะห์จัดงานประมูลทรัพย์ NPA ครั้งที่ 2/2551 พร้อมกันทั่วประเทศ 2 สิงหาคมนี้ เสนอเงื่อนไขผ่อนดาวน์ฟรีดอกเบี้ย นาน 1 ปี (ดู 6009 ครั้ง)
กสิกรไทยเปิดบริการ Signature Private Banking รับบริหารความมั่งคั่ง พร้อมดูแลชีวิตอย่างเหนือระดับ (ดู 6593 ครั้ง)
ธนาคารทหารไทย ชูแคมเปญอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ลดและเลิกการใช้สารลำลายชั้นบรรยากาศโอโซน ในงาน มหกรรมมั่นใจไทยแลนด์ ดีแน่ ถูกแน่ เพื่อคนไทย (ดู 3726 ครั้ง)
วีซ่า เปิดตัวตู้เอทีเอ็มแนวพอซเลนรับโอลิมปิก 2008 ที่ปักกิ่ง (ดู 5435 ครั้ง)
KTAMเปิดขายอีก3กองทุนตราสารหนี้ ในปท.คุ้มครองเงินต้น-ECPเกาหลีใต้ (ดู 5772 ครั้ง)
การใช้ระบบการจัดเก็บข้อมูล เพื่อขับเคลื่อนบริการทางการเงิน (ดู 6774 ครั้ง)
ซิตี้โกลด์มอบของขวัญพิเศษ 2 ต่อ สำหรับลูกค้าเงินฝากประจำ รับสร้อยคอทองคำพร้อมดอกเบี้ยสูงถึง 3.75% ต่อปี (ดู 4341 ครั้ง)
ธนชาต ออกเงินฝาก ฝากประจำทวีเงินทอง ฝาก 9 เดือน ดอกเบี้ย 3.5% รับทองคำหนักสูงสุด 5 บาท (ดู 6775 ครั้ง)
เทสโก้ โลตัส เปิดตัวผลิตภัณฑ์การเงินตัวล่าสุด สินเชื่อบุคคล (ดู 12994 ครั้ง)
กสิกรไทยเสนอโครงการกู้บ้านเสริมฮวงจุ้ย (ดู 7384 ครั้ง)
AP จัดแคมเปญพิเศษ บ้านกลางเมือง (ดู 11050 ครั้ง)
ไทยพาณิชย์ออกแคมเปญ บัญชีเงินฝากก้าวกระโดด การันตีดอกเบี้ยเพิ่มทุก 3 เดือน รับสูงสุด 4.0% (ดู 2350 ครั้ง)
เคทีซีชวนชาวพุทธร่วมสะสมบุญเทศกาลเข้าพรรษา เปิดมิติใหม่ใช้คะแนนสะสมบัตรเครดิตแลกซื้อชุดสังฆทานหลอดไฟฟิลิปส์ พร้อมรับสิทธิ์ซื้อทัวร์สักการะพระพุทธรูปศั (ดู 3179 ครั้ง)
บัตรกดเงินสด ยูเมะ พลัสและปัญญา อีเล็คโทรนิค มอบสิทธิพิเศษ 0% (ดู 8381 ครั้ง)
ซิตี้แบงก์ มอบส่วนลด on top อย่างจุใจอีก 5% สำหรับช่วง End of Season Sale ที่ร้าน Guess (ดู 4560 ครั้ง)
ธนาคารกรุงเทพ ร่วมกับ กระทรวงพลังงาน เปิดตัวโครงการ สินเชื่อพลังงานครัวเรือน (ดู 6475 ครั้ง)
ความรู้ความเข้าใจการลงทุนในกองทุนรวม (ดู 8911 ครั้ง)
เมื่อเข้าอายุ 30 ปี จัดการเงินอย่างไรดี (ดู 10236 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved