คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 2/12/2566
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

เกณฑ์ประเมินอสังหาริมทรัพย์ ถึงเวลาแบงก์ต้องจัดระเบียบเอ็นพีเอ

decorating idea design        สินทรัพย์ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือ NPA ของธนาคารพาณิชย์ (แบงก์) เป็นอีกปัญหาหนึ่งที่สร้างความอุ้ยอ้ายไม่น้อยแก่แบงก์ เพราะถ้าแบงก์ขายเอ็นพีเอไม่ออก จะต้องประเมินมูลค่าทรัพย์สินที่ได้มา พร้อมกับต้องกันสำรองในส่วนที่ต่ำกว่าราคาบันทึกบัญชี และถ้ายิ่งราคาประเมินกลางสูงตามราคาทรัพย์สินที่ได้มา ภาระกันสำรองของแบงก์จะเพิ่มขึ้นตาม เวลานี้เอ็นพีเอที่ค้างคาอยู่ในตัวแบงก์มีจำนวนไม่น้อย ซึ่งเอ็นพีเอ ส่วนใหญ่จะเป็นอสังหาริมทรัพย์ อย่างเช่นที่ดิน บ้านอยู่อาศัย อาคารสำนักงาน เป็นต้น จึงเป็นอีกตัวถ่วงหนึ่งที่ส่งผลกระทบต่อการเติบโตของผลประกอบการแบงก์

ทำให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เข้ามาจัดระเบียบด้วยการออกกฎเกณฑ์ต่างๆ ให้แบงก์เคลียร์เอ็นพีเอ เหล่านี้ให้เสร็จสิ้นภายในช่วง 2-3 ปี พร้อมทั้งออกเกณฑ์การประเมินอสังหาริมทรัพย์ออกมาให้มีแนวทางปฏิบัติที่ชัดเจนและมีการกันสำรองบนมาตรฐานเดียวกัน ปีนี้จึงเป็นอีกปีที่แบงก์จะต้องประเมินอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ ที่มีอยู่ให้เป็นไปตามเกณฑ์ปฏิบัติของ ธปท.

สำหรับเอ็นพีเอที่แบงก์ต้องประเมินมี 4 ประ เภท คือ 1.เป็นทรัพย์สินที่แบงก์ไม่ได้ใช้ประโยชน์ หรือรอการขาย 2.ทรัพย์สินถาวรของแบงก์ 3.อสัง หาริมทรัพย์ที่ยึดมาจากการชำระหนี้ 4.หลักประกันของลูกหนี้ ซึ่งการประเมินแต่ละประเภทมีผลกระทบต่อภาระกันสำรองของแบงก์แตกต่างกันไป

โดยการประเมินอสังหาริมทรัพย์ประเภทที่เป็น "ทรัพย์สินของแบงก์ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ หรือรอการขาย" จะเป็นตัวสร้างภาระสำหรับแบงก์ที่มีการควบรวมกิจการกัน เพราะจะมีการปิดสาขาที่เปิดซ้ำซ้อนกันอยู่ หรือบางแบงก์ที่มีการปิดสาขาบางแห่งที่ขาดทุนในอดีต แล้วตอนนี้ยังไม่ได้ใช้ทำประโยชน์อะไร ปล่อยทิ้งร้างไว้ ทาง ธปท.ได้กำหนดเกณฑ์ใหม่เมื่อวันที่ 29 มี.ค. 2548 ที่ผ่านมาว่า 1.กรณีเป็นอสังหาริมทรัพย์ที่เลิกใช้ก่อน 1 ม.ค. 2547 จะต้องขายออกภายในสิ้นปี 2549 แต่ถ้าแบงก์ยังขายไม่ออก ปีนี้จะต้องตั้งสำรอง 25% ของมูลค่ายุติธรรม หรือราคาประเมินกลาง และถ้ายังขายไม่ออกภายในสิ้นปีหน้า แบงก์ต้องตั้งสำรองเพิ่มเป็น 50% ของมูลค่ายุติธรรม และต้องถูก ธปท.ลงโทษตามกฎหมายด้วย 2.กรณีเลิกใช้ตั้งแต่ 1 ม.ค. 2547 แบงก์จะต้องจำหน่ายออกภายใน 1 ปีนับจากวันที่เลิกใช้ ถ้ายังขายไม่ออกในปีที่ 2 จะต้องตั้งสำรอง 25% และเพิ่มเป็น 50%ในปีที่ 3 และถูก ธปท.จะดำเนินการตามกฎหมายเช่นกัน

กฎนี้ออกมาเพื่อบังคับให้แบงก์ขายสินทรัพย์ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ ซึ่งแบงก์ที่จะได้รับผลกระทบเห็นจะหนีไม่พ้นธนาคารทหารไทย ที่เพิ่งควบรวมกิจการเมื่อปีที่แล้ว ปีนี้จะต้องเร่งเคลียร์สาขาที่ปิด ไม่เช่นนั้นจะมีภาระต้องตั้งสำรองในส่วนนี้อีก ซึ่งกระทบเงินกองทุนของแบงก์ที่มีเกินอยู่ปริ่มๆ

ส่วนธนาคารไทยธนาคารที่มีการควบรวมกิจการก่อนปี 2547 นั้น ทางนายประเสริฐ หวังรัตนปราณี ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยธนาคารได้กล่าวยืนยันว่า ธนาคารได้ควบรวมกิจการมานานหลายปี และได้ทยอยขายสาขาที่ปิดออกไปจำนวนมากแล้ว วันนี้การยุบสาขามีจำนวนน้อยลงแล้ว อย่างไรก็ตามยังมีบางแบงก์ที่ปิดสาขาไปช่วงเศรษฐกิจวิกฤต 4-5 ปีก่อน แล้วยังไม่ได้ขายสาขาออกไปเพราะเห็นราคาตกอยู่ และเห็นว่าดอกเบี้ยต่ำไม่น่าจะเป็นภาระต้นทุนสูงในการถือสินทรัพย์ดังกล่าว แบงก์ที่คิดเช่นนี้จะหวังรอขายในช่วง 1-2 ปีนี้ที่ราคาน่าจะปรับสูงขึ้นอีก แต่ความจริง ถ้าราคาอสังหาริมทรัพย์สูงขึ้น ราคาประเมินย่อมสูงตาม เท่ากับต้องใช้เงินกันสำรองมากตามราคาประเมินสูงด้วย ซึ่งเกณฑ์ปฏิบัติดังกล่าว ธปท.เห็นว่าปีนี้ตลาดอสังหาริมทรัพย์เป็นขาขึ้น จึงไม่อยากให้แบงก์ถือเอ็นพีเอไว้มากๆ

อย่างไรก็ตาม ยังมีการประเมินอสังหาริมทรัพย์ในส่วนที่เป็น "ทรัพย์สินถาวร" ของแบงก์ที่น่า สนใจ และส่งผลบวกต่อแบงก์ที่ต้องการทำให้มีเงินกองทุนขั้นที่ 2 เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะแบงก์ที่มีการปล่อยสินเชื่อสูงๆ สามารถประเมินทรัพย์สินถาวร ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสาขาที่เปิดดำเนินการอยู่ โดยราคาประเมินสูงกว่าราคาทุน ส่วนเกินให้นับเป็นเงินกองทุนขั้นที่ 2 ได้ ถ้าเป็นที่ดินให้นำส่วนเกินมานับเป็นเงินกองทุนขั้นที่ 2 ได้สัดส่วน 70% ของส่วนเกิน และถ้าเป็นอาคาร จะนับเป็นเงินกองทุนขั้นที่ 2 ได้ 50% ของส่วนเกิน ทั้งนี้มีเงื่อนไขว่าแบงก์จะต้องประเมินสาขาทุกแห่ง ซึ่งทำให้มีภาระค่าใช้จ่ายมาก ดังนั้นธนาคารที่จะใช้ประโยชน์จากการประเมินนี้ต้องเป็นธนาคารที่ปล่อยสินเชื่อสูงมาก และมีเงินกองทุนต่ำ ซึ่งปัจจุบันนี้พบว่าทุกแบงก์มีเงินกองทุนขั้นที่ 1 และ 2 เกินเกณฑ์ ธปท.อยู่แล้ว เพียงแต่บางแบงก์มีเงินกองทุนเกินปริ่มๆ เท่านั้น (ดูจากตาราง) แต่ถ้าหาก 1-2 ปีนี้มีการขยายสินเชื่อมาก เงินกองทุนอาจจะขยายตามไม่ทันได้ ส่วนใหญ่แบงก์ที่จะขยายสินเชื่อสูงจะอยู่ในกลุ่มแบงก์ใหญ่

สำหรับการประเมินอสังหาริมทรัพย์ที่ได้จากการยึดชำระหนี้ อยู่ระหว่างรอการขาย ธปท. กำหนดให้ประเมินภายใน 1 ปี ซึ่งถ้าตีราคาทรัพย์สินแล้ว ต่ำกว่าราคาบันทึกในบัญชี แบงก์จะต้องตั้งสำรองในส่วนที่ขาด สำหรับกรณีที่ประเมินแล้วราคาทรัพย์สินสูงกว่าราคาบันทึกในบัญชีให้นำส่วนเกินมาใช้หักภาระกันสำรองได้ถึง 100% แต่ถ้าเป็นทรัพย์สินที่ประเมินเกิน 1 ปีแล้ว จะนำส่วนเกินมาหักภาระกันสำรองได้เพียง 50% เท่านั้น เกณฑ์ในส่วนนี้ ส่วนใหญ่แบงก์จะประเมินทุกป อยู่แล้ว จึงไม่น่าเป็นห่วงหรือส่งผลกระทบใดแก่แบงก์ เพียงแต่ส่วนเกินที่นำมาหักในภาระกันสำรอง เป็นมูลค่าที่ซ่อนอยู่ (hidden reserve) ของแบงก์ ถ้าเมื่อไหร่ที่ ธปท.เร่งหรือบังคับให้แบงก์ขายเอ็นพีเอส่วนนี้ออกเร็วๆ อาจกระทบในแง่ราคาอสังหาริมทรัพย์ตก ก็จะไปกระทบต่อตัวเลขกันสำรองลดลงได้

ส่วนเกณฑ์ปฏิบัติให้ประเมินหลักประกันของลูกหนี้ ที่ ธปท.เพิ่งออกประกาศเมื่อวันที่ 4 พ.ค. 2548 ที่ผ่านมานี้ เป็นเกณฑ์ช่วยผ่อนคลายค่าใช้จ่ายการประเมินอสังหาริมทรัพย์ของแบงก์ที่มีการขยายการปล่อยสินเชื่อมาก ประกอบกับช่วงนี้ ราคาที่ดินขาขึ้น เพราะฉะนั้นราคาไม่น่าจะเปลี่ยนแปลงมากนัก ซึ่งราคาหลักทรัพย์ที่ประเมินได้นี้ สามารถนำมาใช้กันสำรองได้สัดส่วน 90% ทำให้แบงก์ใช้เงินกันสำรองเพียง 10% ดังนั้นแบงก์ที่ปล่อยสินเชื่อมากจะได้อานิสงส์จากส่วนนี้กันไม่น้อย

เกณฑ์ปฏิบัติต่างๆ ที่ ธปท.ออกมานั้น มีทั้งบีบให้เร่งทำ เพราะการถือเอ็นพีเอเพื่อหวังขายเก็งกำไร ไม่ใช่ธุรกิจหลักของแบงก์ เมื่อมีเอ็นพีเอแล้วถ่วงก็ควรรีบจัดการเสียให้จบ จึงมีการกำหนดเงื่อนเวลาใน 1-2 ปีนี้จะต้องเคลียร์ให้เหลือน้อยที่สุด ถ้าไม่ดำเนินการ แบงก์จะมีภาระกันสำรองมากขึ้น ซึ่งจะกระทบเงินกองทุนแบงก์แน่นอน ขณะเดียวกันมีการผ่อนคลายให้แบงก์ทำมาหากินได้สะดวก โดยเฉพาะแบงก์ที่มีนโยบายการปล่อยสินเชื่อ ดูจะได้รับอานิสงส์จากเกณฑ์นี้ไม่น้อย

หลังจากนี้ไป คงได้เห็นแบงก์ต่างๆ เริ่มจัดระเบียบเอ็นพีเอของตนเอง และการขยับขยายที่จะก้าวต่อไปได้ชัดเจนขึ้นกว่านี้ โดยเฉพาะบทบาทการปล่อยสินเชื่อในข้างหน้านี้

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 28 พฤษภาคม 2548
จำนวนผู้อ่าน : 7000 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
กสิกรไทย มอบบริการสินเชื่อบ้านที่ให้คุณกำหนดรูปแบบได้ตามใจ (ดู 8546 ครั้ง)
กู้สินเชื่อบ้านกสิกรไทย แถมออกแบบตกแต่ง และที่พักโรงแรมเลือกได้กว่า 150 แห่ง (ดู 8710 ครั้ง)
ตารางการผ่อนชำระ (ประมาณเงินดาวน์และราคาบ้านที่จะซื้อได้ในวงเงินสูงสุด) (ดู 74198 ครั้ง)
สินเชื่อที่อยู่อาศัย บ้าน คอนโด (ดู 21418 ครั้ง)
กสิกรไทยออกแคมเปญ เทศกาลดอกเบี้ยบานสะพรั่งที่ KBank (ดู 7519 ครั้ง)
บัตรเครดิตซิตี้แบงก์ และ บัตรซิตี้แบงก์ดิสคัฟเวอรี่ มอบบัตรกำนัลมูลค่าสูงสุดถึง 18% กับแคมเปญ Shop Marathon (ดู 4660 ครั้ง)
KTC ขานรับนโยบายททท. สนับสนุนงาน อเมซิ่งไทยแลนด์แกรนด์เซลล์แฟร์ 2008 (ดู 6089 ครั้ง)
ธนาคารอาคารสงเคราะห์จัดงานประมูลทรัพย์ NPA ครั้งที่ 2/2551 พร้อมกันทั่วประเทศ 2 สิงหาคมนี้ เสนอเงื่อนไขผ่อนดาวน์ฟรีดอกเบี้ย นาน 1 ปี (ดู 6347 ครั้ง)
กสิกรไทยเปิดบริการ Signature Private Banking รับบริหารความมั่งคั่ง พร้อมดูแลชีวิตอย่างเหนือระดับ (ดู 6945 ครั้ง)
ธนาคารทหารไทย ชูแคมเปญอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ลดและเลิกการใช้สารลำลายชั้นบรรยากาศโอโซน ในงาน มหกรรมมั่นใจไทยแลนด์ ดีแน่ ถูกแน่ เพื่อคนไทย (ดู 4016 ครั้ง)
วีซ่า เปิดตัวตู้เอทีเอ็มแนวพอซเลนรับโอลิมปิก 2008 ที่ปักกิ่ง (ดู 5726 ครั้ง)
KTAMเปิดขายอีก3กองทุนตราสารหนี้ ในปท.คุ้มครองเงินต้น-ECPเกาหลีใต้ (ดู 6097 ครั้ง)
การใช้ระบบการจัดเก็บข้อมูล เพื่อขับเคลื่อนบริการทางการเงิน (ดู 7110 ครั้ง)
ซิตี้โกลด์มอบของขวัญพิเศษ 2 ต่อ สำหรับลูกค้าเงินฝากประจำ รับสร้อยคอทองคำพร้อมดอกเบี้ยสูงถึง 3.75% ต่อปี (ดู 4629 ครั้ง)
ธนชาต ออกเงินฝาก ฝากประจำทวีเงินทอง ฝาก 9 เดือน ดอกเบี้ย 3.5% รับทองคำหนักสูงสุด 5 บาท (ดู 7054 ครั้ง)
เทสโก้ โลตัส เปิดตัวผลิตภัณฑ์การเงินตัวล่าสุด สินเชื่อบุคคล (ดู 13321 ครั้ง)
กสิกรไทยเสนอโครงการกู้บ้านเสริมฮวงจุ้ย (ดู 7702 ครั้ง)
AP จัดแคมเปญพิเศษ บ้านกลางเมือง (ดู 11372 ครั้ง)
ไทยพาณิชย์ออกแคมเปญ บัญชีเงินฝากก้าวกระโดด การันตีดอกเบี้ยเพิ่มทุก 3 เดือน รับสูงสุด 4.0% (ดู 2600 ครั้ง)
เคทีซีชวนชาวพุทธร่วมสะสมบุญเทศกาลเข้าพรรษา เปิดมิติใหม่ใช้คะแนนสะสมบัตรเครดิตแลกซื้อชุดสังฆทานหลอดไฟฟิลิปส์ พร้อมรับสิทธิ์ซื้อทัวร์สักการะพระพุทธรูปศั (ดู 3512 ครั้ง)
บัตรกดเงินสด ยูเมะ พลัสและปัญญา อีเล็คโทรนิค มอบสิทธิพิเศษ 0% (ดู 8711 ครั้ง)
ซิตี้แบงก์ มอบส่วนลด on top อย่างจุใจอีก 5% สำหรับช่วง End of Season Sale ที่ร้าน Guess (ดู 4856 ครั้ง)
ธนาคารกรุงเทพ ร่วมกับ กระทรวงพลังงาน เปิดตัวโครงการ สินเชื่อพลังงานครัวเรือน (ดู 6808 ครั้ง)
ความรู้ความเข้าใจการลงทุนในกองทุนรวม (ดู 9255 ครั้ง)
เมื่อเข้าอายุ 30 ปี จัดการเงินอย่างไรดี (ดู 10559 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved