คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 6/7/2568
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

บทบาทเจ้าของร่วมอาคารชุด

decorating idea design นิติบุคคลอาคารชุด  เป็นสำนักจัดการดูแลทรัพย์สินส่วนกลางของคอนโดมิเนียม มีฐานะเป็นนิติบุคคล ซึ่งประกอบด้วย คณะกรรมการควบคุมการจัดการนิติบุคคลอาคารชุด ทำหน้าที่เป็นผู้บริหารจัดการดูแลทรัพย์ส่วนกลางในนามของนิติบุคคลอาคารชุด การปฏิบัติงานต่างๆ จะเป็นไปตามข้อบังคับของนิติบุคคลอาคารชุด ซึ่งอาคารชุดแต่ละแห่งจะมีระเบียบภายในอาคารไม่เหมือนกัน (แม้จะใช้กฎหมายอาคารฉบับเดียวกันก็ตาม) คอนโดแต่ละแห่งจะมีผู้จัดการนิติบุคคลอาคารชุดเป็นผู้ดำเนินการแทนนิติบุคคลอาคารชุดนั้นๆ (จะเป็นบุคคลธรรมดาหรือนิติบุคคลก็ได้)

และถือเป็นหน้าที่ของเจ้าของห้องชุดทุกห้องที่จะต้องร่วมมือจัดให้มีคณะกรรมการอาคารชุด เพื่อเข้าควบคุมการจัดการนิติบุคคลอาคารชุด รวมถึงการตรวจสอบการบริหารงานของนิติบุคคลอาคารชุดว่าเป็นไปตามข้อบังคับของนิติบุคคลอาคารชุดนั้นๆ หรือไม่ หากเห็นว่าผู้จัดการนิติบุคคลอาคารชุดปฏิบัติหน้าที่ไม่ถูกต้อง หรือไม่มีประสิทธิภาพ หรือมีการทุจริต จดทำให้เกิดปัญหากับอาคารชุด สมาชิกในคอนโดฯ มีสิทธิเรียกประชุมเจ้าของห้องชุด เพื่อให้ผู้จัดการนิติบุคคลอาคารชุดชี้แจงได้ หากไม่ชี้แจง หรือข้อเท็จจริงฟังได้ว่าปฏิบัติหน้าที่บกพร่อง ก่อให้เกิดความเสียหายแก่คอนโด เจ้าของห้องชุดก็สามารถนำเรื่องดังกล่าวเสนอต่อที่ประชุมเจ้าของร่วมทั้งหมด (ที่ประชุมใหญ่)  เพื่อให้มีมติถอดถอนผู้จัดการนิติบุคคลอาคารคนนั้นได้

เจ้าของร่วมหรือผู้พักอาศัยในคอนโด อาจจะประสบปัญหามากมาย เช่นเรื่องที่จอดรถมีไม่เพียงพอ มีรถบุคคลภายนอกเข้ามาจอดกีดขวางรถของผู้พักอาศัย หรือการป้องกันอัคคีภัยไม่ได้มาตรฐาน หรือคนข้างห้องส่งเสียงดัง และอีกสารพัดสารพันปัญหาที่ต้องพบเมื่ออยู่คอนโด แต่ก็เป็นปัญหาที่แก้ไขได้ ด้วยการร่วมมือร่วมใจกัน

บทบาท หน้าที่และอำนาจของเจ้าของร่วม ในส่วนของการเรียกประชุมและการลงคะแนนเสียงนั้น มีดังนี้

- มีสิทธิเข้าชื่อกันให้ได้คะแนนเสียง 1 ใน 4 ของคะแนนเสียงทั้งหมดของเจ้าของร่วม เพื่อให้คณะกรรมการอาคารชุด หรือผู้จัดการนิติบุคคลอาคารชุด เรียกประชุมใหญ่วิสามัญได้

- มีสิทธิเข้าร่วมประชุมใหญ่สามัญและวิสามัญประจำปี

- มีสิทธิลงคะแนนเสียงตามอัตราส่วนกรรมสิทธิ์ในทรัพย์ส่วนกลางของตน (อัตราส่วนกรรมสิทธิ์ดูได้จากหนังสือกรรมสิทธิ์ห้องชุด) หรือมอบฉันทะการลงคะแนนเสียงให้กับบุคคลอื่นในที่ประชุมใหญ่ได้. 

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 23 กุมภาพันธ์ 2556
จำนวนผู้อ่าน : 4470 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
ซื้อคอนโดมือสองก็ต้องละเอียด (ดู 11921 ครั้ง)
การจัดเก็บค่าส่วนกลางยังเป็นปัญหาเรื้อรัง (ดู 10519 ครั้ง)
ขั้นตอนจดทะเบียนนิติบุคคล (ดู 11659 ครั้ง)
ประกันภัยบ้านต้องทำอะไรบ้าง (ดู 11896 ครั้ง)
คอนโดริมน้ำกำลังเป็นที่นิยม (ดู 10850 ครั้ง)
ใครดีใครร้ายในปีมะเส็ง 56 (ดู 11026 ครั้ง)
ฮวงจุ้ย ทิศหัวเตียงหรือหัวนอน (ดู 14030 ครั้ง)
ข้อดีของการซื้อบ้านจัดสรร (ดู 12561 ครั้ง)
จะซื้อบ้านจัดสรรฟังทางนี้ (ดู 4920 ครั้ง)
เมื่อนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรถึงทางตัน (ดู 5069 ครั้ง)
บ้านไม้สไตล์พรีแฟบ (ดู 5679 ครั้ง)
เลือกบ้านสำเร็จรูปแบบไหนดี (ดู 5128 ครั้ง)
นิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรร (ดู 5256 ครั้ง)
รู้ทันก่อนซื้อประกันภัยบ้าน (ดู 4843 ครั้ง)
จัดตั้งนิติบุคคลฯแล้วจะเป็นอย่างไร (ดู 4543 ครั้ง)
ตรวจสอบเบื้องต้นง่ายๆ หลังแผ่นดินไหว (ดู 4387 ครั้ง)
กฏหมายว่าด้วยรั้วบ้าน (ดู 5346 ครั้ง)
ขั้นตอนจัดตั้งนิติบุคคล บ้านจัดสรร (ดู 5456 ครั้ง)
เตรียมเสนอขยายสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ (ดู 4343 ครั้ง)
เทรนด์ การซื้อขายบ้านมือสอง (ดู 4673 ครั้ง)
หน้าที่ของผู้ซื้อฯกับนิติบุคคลฯ (ดู 4989 ครั้ง)
สิทธิของเจ้าของห้องชุด (ดู 4906 ครั้ง)
ทำไมต้องจ่ายค่าส่วนกลาง (ดู 5189 ครั้ง)
ห้องไม่เรียบร้อย อย่ารับโอน (ดู 5168 ครั้ง)
การออกแบบอย่างมีจิตสำนึก (ดู 4718 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved