คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 16/8/2569
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

ริรักหินอ่อนต้องไม่อ่อนหัด

decorating idea design

ความงามของลวดลายที่ดูนุ่มนวลของหินอ่อน ดึงดูดใจให้หลายต่อหลายคนตัดสินใจนำไปใช้ตกแต่งอาคารบ้านเรือน แม้หินอ่อนจะได้ชื่อว่าเป็น หิน แต่อย่าลืมชื่อของมันล่ะ ว่า อ่อน ดังนั้น จึงเป็นหินที่มีความอ่อนบาง เป็นรอยง่าย การดูแลรักษาให้สวยงามเสมอนั้น จึงต้องทำกันอย่างเบามือเสียหน่อย

สิ่งต้องห้าม สำหรับพื้นหินอ่อน
- น้ำยาฟอกสี และผงซักฟอก การขัดด้วยน้ำยาฟอกสี และผงซักฟอก จะไปฟอกหินอ่อนเป็นรอยด่าง
- วัสดุขัดเนื้อหยาบ อย่างที่ได้บอกไว้เมื่อตอนต้นว่าเป็นหิน "อ่อน" ดังนั้น ย่อมเกิดรอยเมื่อถูกขัดด้วยของแข็ง หรือของที่คม

กัน(เปื้อน)ไว้ดีกว่าแก้

ในเมื่อการทำความสะอาดหินอ่อนนั้น ต้องเพิ่มความระมัดระวัง ดังนั้น การป้องกันไม่ให้หินอ่อนเปื้อนคราบต่าง ๆ เช่น คราบไขมันนั้น จึงเป็นวิธีที่ควรกระทำอย่างยิ่ง

วิธีการนั้นไม่ยากนัก เพียงใช้เชลแล็ก ผสมกับเมทิลแอลกอฮอล์ แล้วใช้แปรงทาบนพื้นหินอ่อนนั้นเป็นครั้งคราว จะช่วยกันไม่ให้คราบไปเกาะแกะอันเนื้อหินอ่อนที่คุณหวงแหน

แต่ถ้าหินอ่อนต้องห่มลมห่มแดดอยู่เสมอ ๆ ให้ตรงไปยังร้านวัสดุก่อสร้างหรือเคมีภัณฑ์ ซื้อขี้ผึ้งฟอกขาว จากนั้น ผสมเข้ากับน้ำมันไฟแช็กให้ข้นเหมือนเนยเหลว ทาบาง ๆ ให้หินอ่อน ตอนทาต้องเลือกเวลากันหน่อย คือ ให้ทาขณะที่หินอ่อนอุ่น ๆ อยู่ เพื่อจะได้ดูดซับเอาขี้ผึ้งเข้าไปได้ง่าย เสร็จกรรมวิธีแล้วก็เช็ดขี้ผึ้งที่เหลือออก

ไม่ได้กัน(เปื้อน)ก็ต้องแก้

หากหินอ่อนแสนรักของคุณเปื้อนคราบไปแล้วนั้น ควรให้ช่างมืออาชีพช่วยลบรอยให้จึงจะปลอดภัยที่สุด ยกเว้นเพียงสองกรณี ที่คุณทำเองได้สบายมาก ดังนี้

ถ้าหินอ่อนนั้น มีลวดลายแปลกปลอมเพิ่มเข้ามา หากเป็นเพียงคราบมัน ให้ใช้น้ำมันไฟแช็กที่เหลือจากการทำครีมกันแดดให้หินอ่อนนั้น เช็ดออก หรืออาจจะใช้สบู่บริสุทธิ์ล้างก็ได้ เสร็จแล้วให้รีบเช็ดออกทันที มิฉะนั้น ลวดลายชั่วคราวอาจจะหายไป แต่จะได้ลายแปลก ๆ แบบถาวรมาแทนได้

ส่วนหินอ่อนที่เปื้อนเขม่าควัน สามารถขจัดเองได้เช่นกัน วิธีการก็คือ ไปหาซื้อผงหินพูมิส (Pumice) ผสมน้ำขัดหินอ่อนเบา ๆ ก็พอ แต่ถ้าคราบเขม่านั้น ยังคงดื้อดึงที่จะอยู่บนเนื้อหินอ่อนของคุณอยู่ ให้ใช้น้ำมะนาวเช็ด แต่ต้องรีบล้างออกด้วย เพราะว่าน้ำมะนาวจะกัดเนื้อหินได้

ต้องระวังอะไรอีกบ้าง

สิ่งที่ควรจะระวังอีกหน่อย ก็คือความปลอดภัยของตัวคุณเอง ได้แก่ ขณะที่ใช้น้ำมันไฟแช็กเช็ดคราบบนหินอ่อน เปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทให้สะดวก และระวังเรื่องฟืนไฟด้วย อย่าสูบบุหรี่ขณะที่เช็ด

แล้วถ้ามันแตกล่ะ?

ถ้าหินอ่อนเกิดมีรอยแตกขึ้นมา วิธีที่ดีทีสุดในการซ่อมแซมด้วยตัวเอง ก็คือใช้กาวอีพอกซีมาผสมกับผงหินอ่อน แล้วนำมาอุดรูหรือรอยแตกที่บาดตาบาดใจคุณอยู่ (นอกจากอุดรูแล้ว ยังใช้แต่งเติมรอยแหว่งของหินอ่อนที่หักไปได้ด้วย)

หากไม่มีผงหินอ่อน อาจใช้ดินขาวแทนก็ได้ แต่ต้องเสริมแต่งเสียหน่อย โดยการผสมสี ให้เหมือนหรือใกล้เคียงกับหินอ่อนที่สุดก็ใช้ได้เหมือนกัน จากนั้น ให้ขัดด้วยขี้ผึ้ง (Wax) เนื้อละเอียด ชนิดไร้สี แล้วจบลงด้วยการใช้ผ้านุ่ม ๆ สะอาด ๆ ขัดให้เงางาม เป็นอันเสร็จกรรมวิธี

แม้ว่าการปูพื้นด้วยหินอ่อน หรือตกแต่งด้วยเครื่องประดับหินอ่อน จะต้องเอาใจใส่ในการดูแลรักษา เมื่อหินอ่อนเงางามดุจวันที่คุณแรกรักมันแล้ว คุณจะรู้สึกว่าคุ้มค่ากับการลงทุนทั้งน้ำเงินและน้ำแรงทีเดียว

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 16 พฤษภาคม 2552
จำนวนผู้อ่าน : 4980 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
ซื้อคอนโดมือสองก็ต้องละเอียด (ดู 12920 ครั้ง)
การจัดเก็บค่าส่วนกลางยังเป็นปัญหาเรื้อรัง (ดู 11544 ครั้ง)
ขั้นตอนจดทะเบียนนิติบุคคล (ดู 13701 ครั้ง)
ประกันภัยบ้านต้องทำอะไรบ้าง (ดู 12908 ครั้ง)
คอนโดริมน้ำกำลังเป็นที่นิยม (ดู 11916 ครั้ง)
ใครดีใครร้ายในปีมะเส็ง 56 (ดู 12116 ครั้ง)
ฮวงจุ้ย ทิศหัวเตียงหรือหัวนอน (ดู 15195 ครั้ง)
ข้อดีของการซื้อบ้านจัดสรร (ดู 13616 ครั้ง)
จะซื้อบ้านจัดสรรฟังทางนี้ (ดู 5700 ครั้ง)
เมื่อนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรถึงทางตัน (ดู 5805 ครั้ง)
บ้านไม้สไตล์พรีแฟบ (ดู 6487 ครั้ง)
เลือกบ้านสำเร็จรูปแบบไหนดี (ดู 5885 ครั้ง)
นิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรร (ดู 6141 ครั้ง)
รู้ทันก่อนซื้อประกันภัยบ้าน (ดู 5632 ครั้ง)
จัดตั้งนิติบุคคลฯแล้วจะเป็นอย่างไร (ดู 5305 ครั้ง)
ตรวจสอบเบื้องต้นง่ายๆ หลังแผ่นดินไหว (ดู 5239 ครั้ง)
กฏหมายว่าด้วยรั้วบ้าน (ดู 6119 ครั้ง)
ขั้นตอนจัดตั้งนิติบุคคล บ้านจัดสรร (ดู 6202 ครั้ง)
เตรียมเสนอขยายสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ (ดู 5092 ครั้ง)
เทรนด์ การซื้อขายบ้านมือสอง (ดู 5313 ครั้ง)
หน้าที่ของผู้ซื้อฯกับนิติบุคคลฯ (ดู 5777 ครั้ง)
สิทธิของเจ้าของห้องชุด (ดู 5609 ครั้ง)
บทบาทเจ้าของร่วมอาคารชุด (ดู 5148 ครั้ง)
ทำไมต้องจ่ายค่าส่วนกลาง (ดู 5907 ครั้ง)
ห้องไม่เรียบร้อย อย่ารับโอน (ดู 6011 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved