คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 16/8/2569
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

การจัดห้องบูชาพระ ให้เป็นสิริมงคลแก่คนในบ้าน

decorating idea design

จัดห้องพระให้ดีเพื่อเป็นสิริมงคลกับบ้าน

(ถอดความมาจากบทความของ อ.มาโนช ประภาษานนท์) ห้องพระนั้นไม่จำเป็นจะต้องมีทุกบ้านก็ได้ บางบ้านอาจจะทำแค่หิ้งพระก็ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าของบ้าน การกำหนดตำแหน่งของห้องพระมีหลักเกณฑ์หลายประการ แต่ว่าห้องพระเป็นเรื่องละเอียดอ่อน อาจใช้เพียงหลักเหตุผลมาวิเคราะห์ไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องของจิตวิญญาณที่หาคำอธิบายได้ยาก

1. ห้องพระวางชั้นบนดีกว่าชั้นล่าง เพราะพระเป็นของสูง เป็นที่สักการะบูชา หากวางต่ำกว่าคนในบ้าน ย่อมไม่เป็นมงคลแน่ๆ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะวางชั้นล่างไม่ได้ เพียงแต่การวางห้องพระชั้นล่างจะมีข้อจำกัดมากมาย และอาจจะหาตำแหน่งยากเพราะชั้นล่างจะเต็มไปด้วยห้องรับแขก ห้องอาหาร ห้องครัว ห้องน้ำ นอกจากนี้ยังต้องดูอีกด้วยว่า ห้องที่อยู่เหนือห้องพระเป็นห้องอะไร ถ้าเป็นห้องน้ำ ห้องนอนก็ไม่ได้ หากท่านจะเอาห้องพระไว้ชั้นล่าง เหนือห้องพระจะต้องเป็นห้องว่างถึงจะใช้ได้

2. ห้องพระห้ามติดกับห้องน้ำ เหตุผลในเชิงฮวงจุ้ยบอกว่า ห้องส้วมเป็นธาตุน้ำ ห้องพระเป็นธาตุไฟ ตามกฎเบญจธาตุ ( 5 ธาตุ) ธาตุน้ำพิฆาตธาตุไฟ บ้านที่วางห้องพระติดกับห้องน้ำ ความศักดิ์สิทธิ์ขององค์พระจะเสื่อม เพราะถูกพลังของธาตุน้ำบั่นทอนนั่นเอง แต่ถ้าจำเป็นต้องวางติดกันก็ควรหาตู้มาวางกั้นผนังห้องน้ำ อย่าหันองค์พระไปทางห้องน้ำหรือวางองค์พระพิงผนังห้องน้ำก็ใช้ได้แล้ว

3. ห้องพระต้องอยู่ในทำเลที่สงบ ลองพิจารณาดูว่ามุมไหนของบ้านที่ไม่พลุกพล่านบ้าง ห้องพระควรมีความสงบนิ่ง การวางห้องพระเอาไว้ชั้นบนจึงน่าจะสงบกว่าเพราะชั้นบนมีแต่ห้องนอนเป็นส่วนใหญ่

4. ห้องพระติดห้องนอนต้องระวังเรื่องการวางเตียง กรณีที่วางห้องพระไว้ข้างห้องนอน จะต้องระวังเรื่องการวางเตียงนอนด้วย ควรวางเตียงนอนให้ขวางกับห้องพระ ห้ามให้ปลายเตียงหันไปทางห้องพระ เพราะถือว่าไม่เคารพสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ไม่เป็นมงคลกับคนที่นอน กรณีที่คุณหันหัวเตียงไปทางห้องพระก็ต้องดูว่าคุณวางโต๊ะหมู่บูชาติดกับหัวเตียงหรือไม่ ถ้าติดกันจะถือว่าเสีย เพราะคนนอนจะได้รับอิทธิพลของธาตุไฟ ทำให้ปวดหัวง่ายและนอนไม่ค่อยหลับ

5. ห้องพระห้ามต่ำกว่าห้องอื่น หากบ้านของคุณเป็นบ้านเล่นระดับ ห้องพระควรจะอยู่สูงกว่าห้องอื่นๆ โดยเฉพาะห้องที่มีคนอยู่ เพราะโดยหลักแล้วคนห้ามนอนสูงกว่าพระ แต่ถ้าห้องนั้นไม่มีคนอยู่ก็สามารถทำได้

"ห้องพระควรวางหน้าบ้านจริงหรือไม่"
ความจริงแล้วการวางห้องพระหน้าบ้านหรือหลังบ้านนั้น ตำราฮวงจุ้ยไม่ได้ระบุเอาไว้ชัดเจน เพียงแต่บอกว่าตำแหน่งหน้าคือ "โชคลาภ" ตำแหน่งหลังคือ "บารมี" และจากประสบการณ์ที่ผมไปตระเวนดูบ้านมามากมาย ก็มักจะเห็นห้องพระอยู่หลังบ้านมากกว่า ซึ่งก็คงเพราะหลังบ้านจะสงบกว่า หน้าบ้านจะค่อนข้างพลุกพล่าน นอกจากนี้ ด้านหลังตามหลักชัยภูมิก็มีสภาพเป็น "หยิน" คือ นิ่ง (หน้าเป็นหยางที่เคลื่อนไหว) ก็เป็นชัยภูมิที่ถูกต้อง


บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 20 มกราคม 2551
จำนวนผู้อ่าน : 30481 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
ซื้อคอนโดมือสองก็ต้องละเอียด (ดู 12920 ครั้ง)
การจัดเก็บค่าส่วนกลางยังเป็นปัญหาเรื้อรัง (ดู 11544 ครั้ง)
ขั้นตอนจดทะเบียนนิติบุคคล (ดู 13701 ครั้ง)
ประกันภัยบ้านต้องทำอะไรบ้าง (ดู 12908 ครั้ง)
คอนโดริมน้ำกำลังเป็นที่นิยม (ดู 11916 ครั้ง)
ใครดีใครร้ายในปีมะเส็ง 56 (ดู 12116 ครั้ง)
ฮวงจุ้ย ทิศหัวเตียงหรือหัวนอน (ดู 15195 ครั้ง)
ข้อดีของการซื้อบ้านจัดสรร (ดู 13616 ครั้ง)
จะซื้อบ้านจัดสรรฟังทางนี้ (ดู 5700 ครั้ง)
เมื่อนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรถึงทางตัน (ดู 5805 ครั้ง)
บ้านไม้สไตล์พรีแฟบ (ดู 6487 ครั้ง)
เลือกบ้านสำเร็จรูปแบบไหนดี (ดู 5885 ครั้ง)
นิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรร (ดู 6141 ครั้ง)
รู้ทันก่อนซื้อประกันภัยบ้าน (ดู 5632 ครั้ง)
จัดตั้งนิติบุคคลฯแล้วจะเป็นอย่างไร (ดู 5305 ครั้ง)
ตรวจสอบเบื้องต้นง่ายๆ หลังแผ่นดินไหว (ดู 5239 ครั้ง)
กฏหมายว่าด้วยรั้วบ้าน (ดู 6119 ครั้ง)
ขั้นตอนจัดตั้งนิติบุคคล บ้านจัดสรร (ดู 6202 ครั้ง)
เตรียมเสนอขยายสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ (ดู 5092 ครั้ง)
เทรนด์ การซื้อขายบ้านมือสอง (ดู 5313 ครั้ง)
หน้าที่ของผู้ซื้อฯกับนิติบุคคลฯ (ดู 5777 ครั้ง)
สิทธิของเจ้าของห้องชุด (ดู 5609 ครั้ง)
บทบาทเจ้าของร่วมอาคารชุด (ดู 5148 ครั้ง)
ทำไมต้องจ่ายค่าส่วนกลาง (ดู 5907 ครั้ง)
ห้องไม่เรียบร้อย อย่ารับโอน (ดู 6011 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved