คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 24/6/2561
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

คู่มือซื้อขายบ้านมือสอง ผ่ามาตรการลดค่าธรรมเนียม-ภาษี

decorating idea design       แม้มาตรการสนับสนุนตลาดบ้านมือสองในส่วนที่อยู่ภายใต้การดูแลของกระทรวงมหาดไทย จะมีผลใช้บังคับตั้งแต่เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายนที่ผ่านมา (ประกาศในราชกิจจานุเบกษา 15 พฤศจิกายน 2548 โดยลดค่าจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมในการซื้อขายบ้าน โรงเรือน หรือสิ่งปลูกสร้างอื่น หรืออสังหาริมทรัพย์ดังกล่าวพร้อมที่ดิน และห้องชุด พร้อมกับลดค่าจดจำนอง จากอัตราการจัดเก็บปกติ 2% และ 1% ตามลำดับ เหลือเพียง 0.01% ทั้ง 2 ส่วน

แต่เนื่องจากผู้ซื้อและผู้ขายบ้านมือสองที่อยู่ในข่ายจะได้รับสิทธิจะต้องอยู่ในเงื่อนไขที่กฎหมายกำหนด บวกกับการซื้อขายบ้านมือสองบางส่วน ยังมีสิทธิได้รับลดหย่อนภาษีและค่าธรรมเนียม ตามมาตรการกระตุ้นธุรกิจอสังหาฯ ที่ออกประกาศมาในช่วงก่อนหน้านี้และยังไม่สิ้นสุดระยะเวลา จึงสร้างความสับสนให้กับหลายผ่ายที่เกี่ยวข้องว่า การซื้อขายบ้านมือสองในช่วงจากนี้ไปจะได้รับสิทธิในการลดหย่อนรวมทั้งได้รับยกเว้นการจัดเก็บค่าธรรมเนียม และภาษีในส่วนใดบ้างและในอัตราเท่าใด

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ได้จัดเสวนาเรื่อง "ผ่ามาตรการทางภาษีและค่าธรรมเนียมการซื้อขาย กรณีการส่งเสริมการซื้อขายบ้านมือสอง" ขึ้น โดยนายโกศล แก้วบุญส่ง จากสำนักกฎหมายธรรมนิติ นายแพทย์สมศักดิ์ มุนีพีระกุล นายกสมาคมตัวแทนนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ นายวิศิษฐ์ คุณาทรกุล กรรมการผู้จัดการบริษัท เรียลตี้ เวิลด์ อัลไลแอนซ์ จำกัด นายสมศักดิ์

ชุติศิลป์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บี.ซี.พี.เฮ้าส์ซิ่ง จำกัด และนายอิสระ บุญยัง กรรมการสภาที่อยู่อาศัยไทยร่วมเสวนา

  ขอสรุปสาระสำคัญจากเวทีเสวนาโดยเน้นในประเด็นที่ว่า ผู้ซื้อและผู้ขายบ้านมือสองที่อยู่ในข่ายจะได้รับประโยชน์จากมาตรการดังกล่าวจะต้องเข้าหลักเกณฑ์เงื่อนไขอย่างไรบ้าง ดังนี้

1.มาตรการสนับสนุนบ้านมือสอง ที่ออกมาเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2548 ผู้ขายจะได้รับสิทธิลดหย่อนค่าธรรมเนียมการจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรม กรณีขายบ้าน โรงเรือน สิ่งปลูกสร้างอื่นหรืออสังหาฯ ดังกล่าวพร้อมที่ดิน หรือห้องชุด กรณีมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านไม่น้อยกว่า 1 ปี รวมทั้งกรณีมีชื่อแล้วย้ายออก จากนั้นย้ายเข้าไปใหม่ แต่มีระยะเวลารวมทั้งหลายๆ ครั้งครบ 1 ปี

ขณะที่ผู้ซื้อจะได้รับลดหย่อนค่าจดทะเบียนจำนอง กรณีซื้อจากผู้ขายที่ได้รับสิทธิดังกล่าว แต่ต้องจดทะเบียนจำนองในวันเดียวกันกับการขาย อย่างไรก็ตามสิทธิดังกล่าวไม่รวมถึงเงินจำนองที่เกินกว่าราคาซื้อขายกัน โดยจะต้องจ่ายค่าจด จำนองในอัตราปกติ

2.สิทธิที่ได้รับลดหย่อนค่าธรรมเนียมและภาษีในการซื้อขายบ้านมือสอง จากมาตรการอื่นที่ภาครัฐออกมาก่อนหน้านี้และยังมีผลใช้บังคับอยู่ในปัจจุบัน คือ ผู้ขายบ้าน โรงเรือน สิ่งปลูกสร้างอื่น หรืออสังหาฯ ดังกล่าวพร้อมที่ดิน หรือห้องชุด ไม่ต้องเสียภาษีธุรกิจเฉพาะ กรณีมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านที่ขายไม่น้อยกว่า 1 ปี ได้รับยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดากรณีขายอสังหาฯ ที่ได้มาในปี 2541 และได้โอนขายไปภายในปี 2550 กรณีใช้เป็นที่อยู่อาศัย จดทะเบียนการได้มาในปี 2541 และขายออกภายหลังการจดทะเบียนไม่น้อยกว่า 1 ปี แต่ไม่เกินวันที่ 31 ธันวาคม 2550

ผู้ขายได้รับยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา กรณีขายอสังหาฯเพื่อซื้ออสังหาฯใหม่ภายใน 1 ปี เท่ากับจำนวนมูลค่าอสังหาฯที่ขาย แต่ไม่เกินมูลค่าของอสังหาฯ ใหม่ที่ซื้อ โดยต้องใช้เป็นที่อยู่อาศัย มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านไม่น้อยกว่า 1 ปี และต้องปรากฏว่าภายใน 1 ปีก่อน หรือนับแต่วันที่ซื้อขายอสังหาฯ ผู้ขายได้ซื้อขายอสังหาฯใหม่

ผู้ซื้อจะได้รับยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดากรณีดอกเบี้ยเงินกู้ยืมเพื่อซื้อหรือเช่าที่อยู่อาศัย เท่ากับจำนวนที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 50,000 บาท โดยดอกเบี้ยเงินกู้ยืมต้องเป็นดอกเบี้ยที่จ่ายให้แก่ ธนาคารพาณิชย์หรือธนาคารรัฐ บริษัทเงินทุน บริษัทหลักทรัพย์ บริษัทเครติดฟองซิเอร์ บริษัทประกันชีวิต สหกรณ์ กองทุน ฯลฯ

แต่ต้องจดจำนองอาคารหรือห้องชุด หรืออาคารพร้อมที่ดินเป็นประกันเงินกู้ และต้องใช้อาคารหรือห้องชุด หรืออาคารพร้อมที่ดินเป็นที่อยู่อาศัยในปีที่ได้รับยกเว้น

ทั้งหมดเป็นหลักเกณฑ์เงื่อนไขที่ผู้ซื้อขายบ้านมือสองจะได้รับ ภายใต้มาตรการที่ออกมาใหม่เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2548 ที่ผ่านมา และมาตรการที่ออกมาก่อนหน้านี้ ซึ่งผู้ซื้อขายบ้านมือสองคงต้องทำความเข้าใจให้ดี เพื่อจะได้ไม่เสียสิทธิ์ที่ควรได้รับ

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 10 ธันวาคม 2548
จำนวนผู้อ่าน : 11259 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
ซื้อคอนโดมือสองก็ต้องละเอียด (ดู 5682 ครั้ง)
การจัดเก็บค่าส่วนกลางยังเป็นปัญหาเรื้อรัง (ดู 4463 ครั้ง)
ขั้นตอนจดทะเบียนนิติบุคคล (ดู 5544 ครั้ง)
ประกันภัยบ้านต้องทำอะไรบ้าง (ดู 5296 ครั้ง)
คอนโดริมน้ำกำลังเป็นที่นิยม (ดู 4989 ครั้ง)
ใครดีใครร้ายในปีมะเส็ง 56 (ดู 4990 ครั้ง)
ฮวงจุ้ย ทิศหัวเตียงหรือหัวนอน (ดู 7370 ครั้ง)
ข้อดีของการซื้อบ้านจัดสรร (ดู 6089 ครั้ง)
จะซื้อบ้านจัดสรรฟังทางนี้ (ดู 2638 ครั้ง)
เมื่อนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรถึงทางตัน (ดู 2545 ครั้ง)
บ้านไม้สไตล์พรีแฟบ (ดู 3255 ครั้ง)
เลือกบ้านสำเร็จรูปแบบไหนดี (ดู 2667 ครั้ง)
นิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรร (ดู 2688 ครั้ง)
รู้ทันก่อนซื้อประกันภัยบ้าน (ดู 2575 ครั้ง)
จัดตั้งนิติบุคคลฯแล้วจะเป็นอย่างไร (ดู 2289 ครั้ง)
ตรวจสอบเบื้องต้นง่ายๆ หลังแผ่นดินไหว (ดู 2031 ครั้ง)
กฏหมายว่าด้วยรั้วบ้าน (ดู 2909 ครั้ง)
ขั้นตอนจัดตั้งนิติบุคคล บ้านจัดสรร (ดู 2987 ครั้ง)
เตรียมเสนอขยายสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ (ดู 2227 ครั้ง)
เทรนด์ การซื้อขายบ้านมือสอง (ดู 2480 ครั้ง)
หน้าที่ของผู้ซื้อฯกับนิติบุคคลฯ (ดู 2538 ครั้ง)
สิทธิของเจ้าของห้องชุด (ดู 2533 ครั้ง)
บทบาทเจ้าของร่วมอาคารชุด (ดู 2335 ครั้ง)
ทำไมต้องจ่ายค่าส่วนกลาง (ดู 2790 ครั้ง)
ห้องไม่เรียบร้อย อย่ารับโอน (ดู 2817 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
สอบถามการใช้งาน : homeinfo@hometophit.com ติดต่อลงโฆษณา : sales@hometophit.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved