คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 21/7/2567
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

เครื่องทำน้ำร้อน VS เครื่องทำน้ำอุ่น

หน้าหนาวอย่างนี้ อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ขายดีอันดับต้นๆ คงไม่พ้นเครื่องให้ความอบอุ่น และเครืองทำความร้อนจำพวก เครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องทำน้ำร้อน แต่ก็ยังมีหลายคนยังสงสัยอยู่ว่าจะเลือกซื้อประเภทใดดี และทั้งสองประเภทนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร วันนี้จะมาชี้แจงข้อแตกต่างของอุปกรณ์ไฟฟ้าสองประเภทนี้กัน

 เครื่องทำน้ำร้อน คือเครื่องไฟฟ้าที่ทำให้อุณภูมิปกติของน้ำให้ร้อน โดยมีระบบการทำความร้อนสองแบบ คือแบบต้มน้ำให้ร้อนและเก็บไว้ในหม้อต้มซึ่งเครื่องแบบหม้อต้มจะมีขนาดใหญ่เพราะ จะต้องมีถังเก็บน้ำอยู่ภายใน ตัวเครื่องด้วยส่วนเครื่องทำน้ำร้อนอีกระบบหนึ่งเป็นแบบผ่านร้อนคือ น้ำอุณภูมิปกติที่ผ่านเข้ามาในเครื่องจะถูกทำให้อุณหภูมิสูงขึ้นและปล่อยออกมาใช้ในทันที
แต่ไม่ว่าจะเป็นแบบใดก่อนจะนำมาใช้อาบน้ำชำระล้างได้ก็ต่อเมื่อต้องผสมกับน้ำอุณหภูมิเย็นอุณหภูมิปกติ ให้เปลี่ยนจากน้ำร้อน ร้อน ร้อน ให้เป็นน้ำอุ่นพอดี การติดตั้งเครื่องทำน้ำร้อนจึงต้องเตรียมท่อไว้ 2 ท่อเสมอ ท่อหนึ่งเป็นท่อที่เอาน้ำร้อนออกมาจาดหม้อ ส่วนอีกท่อหนึ่งนั้นเป็นน้ำอุณหภูมิปกติ น้ำจากท่อน้ำร้อนจะผสมกับน้ำที่อุณหภูมิปกติโดยการเปิดก็อกทั้งร้อนและเย็นให้ผสมกันจนอุ่นพอดี
เครื่องทำน้ำอุ่น ก็เหมือนหม้อที่ทำให้น้ำอุ่นขึ้นหรือมีอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ไม่ได้สร้างให้เป็นน้ำที่ร้อนจัดจนเกินไปแบบเครื่องทำน้ำร้อน การติดตั้งจะง่ายกว่าเพราะมีท่อน้ำปกติวิ่งเข้าไปในเครื่องเพียงอย่างเดียว น้ำออกมาจะถูกทำให้อุ่นขึ้นเมื่อไหลออกมาถึงฝักบัวก็ใช้การได้เลย
ลักษณะการติดตั้งและใช้งานที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดก็คือ
เครื่องทำน้ำอุ่น หรือ Shower Unit จะเป็นการติดตั้งใช้กับน้ำระบบ 1 ท่อ ภายในบริเวณที่อาบน้ำโดยตรง แล้วการใช้งานก็จะเปิดก๊อกที่ติดมากับเครื่อง เมื่อเปิดน้ำอุ่น ผู้ใช้สามารถปรับอุณหภูมิน้ำตามความต้องการ ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่บนเครื่อง เครื่องทำน้ำอุ่นไม่เหมาะสำหรับการใช้กรณีต้องเติมน้าในอ่างอาบน้ำ
         เครื่องทำน้ำร้อน หรือ MultiPoint Unit จะเป็นการติดตั้งใช้กับน้ำระบบ 2 ท่อ ซึ่งประกอบไปด้วย ท่อน้ำเย็น และท่อน้ำร้อน เมื่อน้ำไหลผ่านตัวเครื่องแล้วจะมีอุณหภูมิสูงขึ้น แล้วส่งต่อไปเข้ากับก๊อกผสม เพื่อให้ผู้ใช้ สามารถผสมน้ำร้อนที่ได้จากตัวเครื่อง กับน้ำเย็นจากท่อน้ำเย็น เพื่อให้ได้อุณหภูมิที่เหมาะสมตามความต้องการ
 แต่อุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิดถึงจะมีคุณอนันต์แต่ก็มีโทษมหันต์เช่นเดียวกัน หากใช้อย่างผิดวิธีหรือไม่ศึกษาข้อมูลของเครื่องใช้ไฟฟ้านั้นๆให้ละเอียดถี่ถ้วน สำหรับเครื่องทำน้ำอุ่นไฟฟ้าและเครื่องทำน้ำร้อนไฟฟ้าที่มีใช้กันอยู่ทุกครัวเรือนนั้นมี 2 ประเภทคือ ชนิดที่มีเครื่องป้องกันอันตรายจากไฟฟ้ารั่วชนิดที่มีสายดินและชนิดที่ไม่มีเครื่องป้องกันอันตรายจากไฟฟ้ารั่วชนิดที่มีสายดิน ซึ่งจะมีข้อแนะนำในการใช้แสดงไว้ที่ตัวสินค้าหรือในคู่มือที่ใช้ประกอบสินค้า
คณะกรรมการว่าด้วยฉลากจึงออกประกาศคณะกรรมการว่าด้วยฉลากเรื่องให้เครื่องทำน้ำอุ่นไฟฟ้าและเครื่องทำน้ำร้อนไฟฟ้าเป็นสินค้าที่ควบคุมฉลาก โดยต้องระบุข้อความบนฉลาก ดังนี้

          ชนิดที่มีเครื่องป้องกันอันตรายจากไฟฟ้ารั่วชนิดที่มีสายดินจะต้องระบุข้อแนะนำในการใช้ว่า “ต้องติดตั้งสายดินพร้อมติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นไฟฟ้าและเครื่องทำน้ำร้อนไฟฟ้า” และชนิดที่ไม่มีเครื่องป้องกันอันตรายจากไฟฟ้ารั่วชนิดที่มีสายดินให้ระบุข้อแนะนำว่า “ต้องติดตั้งเครื่องป้องกันอันตรายจากไฟฟ้ารั่วชนิดที่มีสายดินและติดตั้งสายดินพร้อมติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นไฟฟ้าและเครื่องทำน้ำร้อนไฟฟ้า” และคำเตือนต้องติดไว้ด้านหน้าของตัวสินค้า
โดยใช้เป็นตัวอักษรสีแดงที่มีขนาดใหญ่กว่าตัวอักษรอื่น โดยชนิดที่มีเครื่องป้องกันอันตรายจากไฟฟ้ารั่วชนิดที่มีสายดินให้ระบุคำเตือนว่า “อันตรายถึงชีวิต ถ้าไม่ติดตั้งสายดิน” ชนิดที่ไม่มีเครื่องป้องกันอันตรายจากไฟฟ้ารั่วชนิดที่มีสายดินให้ระบุคำเตือนว่า “อันตรายถึงชีวิต  ถ้าไม่ติดตั้งเครื่องป้องกันอันตรายจากไฟฟ้ารั่วชนิดที่มีสายดินและไม่ติดตั้งสายดิน” 
หากผู้ประกอบธุรกิจฝ่าฝืนไม่จัดทำฉลากดังกล่าวให้ถูกต้องตามกฎหมายกรณีเป็นผู้จำหน่าย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ กรณที่เป็นผู้ผลิต ผู้สั่ง หรือผู้นำเข้า ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ  หากเป็นผู้บริโภค ถ้าเลือกซื้อสินค้าที่ไม่มีคุณภาพก็จะทำให้เกิดอันตรายกับตัวเองและครอบครัวได้เช่นกัน

           เป็นข้อมูลเบื้องต้นก่อนที่จะทำการตัดสินใจว่าซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นหรือเครื่องทำน้ำร้อนแบบไหนดี ซึงก็จะมีทั้งข้อดี ข้อเสีย สิ่งที่คุณต้องรู้ มีหลายปัจจัยประกอบการตัดสินใจ ขึ้นอยู่กับคุณเจ้าของบ้านว่าจะตัดสินใจใช้ในแบบใด ส่วนแบบไหนจะอุ่นกว่ากัน ก็ต้องตามใจท่านเจ้าของบ้านแล้วกันครับ

 

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 24 มกราคม 2555
จำนวนผู้อ่าน : 3909 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
ซื้อคอนโดมือสองก็ต้องละเอียด (ดู 10908 ครั้ง)
การจัดเก็บค่าส่วนกลางยังเป็นปัญหาเรื้อรัง (ดู 9673 ครั้ง)
ขั้นตอนจดทะเบียนนิติบุคคล (ดู 10742 ครั้ง)
ประกันภัยบ้านต้องทำอะไรบ้าง (ดู 10787 ครั้ง)
คอนโดริมน้ำกำลังเป็นที่นิยม (ดู 9986 ครั้ง)
ใครดีใครร้ายในปีมะเส็ง 56 (ดู 10139 ครั้ง)
ฮวงจุ้ย ทิศหัวเตียงหรือหัวนอน (ดู 12908 ครั้ง)
ข้อดีของการซื้อบ้านจัดสรร (ดู 11703 ครั้ง)
จะซื้อบ้านจัดสรรฟังทางนี้ (ดู 4559 ครั้ง)
เมื่อนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรถึงทางตัน (ดู 4655 ครั้ง)
บ้านไม้สไตล์พรีแฟบ (ดู 5330 ครั้ง)
เลือกบ้านสำเร็จรูปแบบไหนดี (ดู 4750 ครั้ง)
นิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรร (ดู 4884 ครั้ง)
รู้ทันก่อนซื้อประกันภัยบ้าน (ดู 4491 ครั้ง)
จัดตั้งนิติบุคคลฯแล้วจะเป็นอย่างไร (ดู 4179 ครั้ง)
ตรวจสอบเบื้องต้นง่ายๆ หลังแผ่นดินไหว (ดู 3922 ครั้ง)
กฏหมายว่าด้วยรั้วบ้าน (ดู 4957 ครั้ง)
ขั้นตอนจัดตั้งนิติบุคคล บ้านจัดสรร (ดู 5129 ครั้ง)
เตรียมเสนอขยายสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ (ดู 3997 ครั้ง)
เทรนด์ การซื้อขายบ้านมือสอง (ดู 4351 ครั้ง)
หน้าที่ของผู้ซื้อฯกับนิติบุคคลฯ (ดู 4643 ครั้ง)
สิทธิของเจ้าของห้องชุด (ดู 4542 ครั้ง)
บทบาทเจ้าของร่วมอาคารชุด (ดู 4149 ครั้ง)
ทำไมต้องจ่ายค่าส่วนกลาง (ดู 4847 ครั้ง)
ห้องไม่เรียบร้อย อย่ารับโอน (ดู 4825 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved