คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 16/7/2567
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

การใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างประหยัด

การใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างประหยัด

         
เครื่องใช้ไฟฟ้าแต่ละชนิดย่อมมีลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกันไป ดังนั้นการเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าด้วยวิธีการที่ถูกต้องหรือให้เหมาะสมกับการใช้งาน จะช่วยให้ประหยัดไฟฟ้าได้อย่างแท้จริง โดยแยกออกเป็นประเภทต่างๆ คือ

         
ไฟฟ้าแสงสว่าง
         
หลอดไฟฟ้าที่ใช้กันอยู่แบ่งเป็น ๒ ประเภทใหญ่ๆ คือ หลอดฟลูออร์เรสเซนต์หรือหลอดนีออนและหลอดไส้ ซึ่งเมืองเปรียบเทียบแล้วแม้ว่าหลอดนีออนจะมีราคาสูงกว่าหลอดไส้ แต่นีออนจะให้แสงสว่างมากกว่าหลอดไส้ประมาณ ๔ - ๕ เท่า โดยใช้ไฟ้เท่ากันและมีอายุการใช้งานนานกว่าหลอดไส้ประมาณ ๗- ๘ เท่า

         
การใช้หลอดฟลูออร์เรสเซนต์ขนาด ๔๐ วัตต์ ๑ หลอด จะให้แสงสว่างเท่ากับการใช้หลอดไส้ขนาด ๑๐๐ วัตต์ ๒ หลอด แต่จะเสียค่าไฟถูกกว่าประมาณ ๔ เท่า

         
นอกจากนี้ ยังมีหลอดฟลูออเรสเซนต์รุ่นใหม่ซึ่งมีประสิทธิภาพสูง ให้กำลังส่องสว่างสูงเท่ากับหลอดฟลูออเรสเซนต์ แต่กินไฟน้อยกว่า ตัวหลอดมีลักษณะเรียวกะทัดรัดขนาดเล็กกว่าหลอดธรรมดา มีขนาด ๑๘ วัตต์ ใช้แทนขนาด ๒๐ วัตต์ และขนาด ๓๖ วัตต์ แทนขนาด ๔๐ วัตต์ สามารถนำไปสวมเข้ากับขั้วและขาหลอดเดิมได้ทันที โดยไม่ต้องเปลี่ยนบัลลาสต์และสตาร์ทเตอร์ จะประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้ประมาณร้อยละ ๑๐

         
สำหรับหลอดไฟชนิดใหม่ ที่เรียกว่า หลอดคอมแพคฟลูออเรสเซนต์ นั้น หมายถึง หลอดฟลูออเรสเซนต์ขนาดเล็ก ซึ่งพัฒนาหให้ประหยัดพลังงาน มีอายุการใช้งานนานกว่าหลอดไส้ประมาณ ๕ เท่า แต่ใช้ไฟฟ้าน้อยกว่าหลอดไส้ประมาณ ๔ เท่า ประหยัดค่าไฟฟ้า ร้อยละ ๓๘ ปัจจุบันมี ๒ แบบ คือ

         
หลอดคอมแพคบัลลาสต์ภายใน

          เป็นหลอดฟลูออเรสเซนต์ที่ย่อขนาดลง มีบัลลาสต์และสตาร์ทเตอร์รวมอยู่ภายในหลอด สามารถนำไปติดตั้งแทนหลอดไส้ชนิดหลอดเกลียวได้ทันที โดยไม่ต้องเพิ่มอุปกรณ์ใด ๆ มีขนาดตั้งแต่ ๙ วัตต์ ๑๓ วัตต์ และ ๒๕ วัตต

          หลอดคอมแพคบัลลาสต์ภายนอก หลักการใช้งานเช่นเดียวกับหลอดคอมแพคบัลลาสต์ภายใน แต่หลอดคอมแพคบัลลาสต์ภายนอก สามารถเปลี่ยนหลอดได้ง่ายเมือหลอดชำรุด ตัวหลอดมีลักษณะงอโค้งเป็นรูปตัวยู ภายในขั้วของหลอดจะมีสตาร์ทเตอร์อยู่ภายในและบัลลาสต์อยู่ภายนอก ในการติดตั้งใช้งานจะต้องมีขาเสียบเพื่อใช้กับบัลลาสต์ที่แยกออก มีขนาด ๕ วัตต์ ๗ วัตต์ และ ๑๑ วัตต์         
ข้อควรปฏิบัติเพื่อการประหยัดไฟฟ้าแสงสว่าง

         
ใช้หลอดไฟฟ้าวัตต์ต่ำ ในบริเวณที่ไม่จำเป็นต้องใช้แสงสว่างมากนัก เช่น เฉลียง ทานเดิน ห้องน้ำ ควรใช้หลอดไฟฟ้าวัตต์ต่ำเพื่อจะได้กินไฟน้อย

         
หมั่นทำความสะอาดอุปกรณ์ไฟฟ้า
ขั้วหลอดและตัวหลอดไฟ รวมทั้งโคมไฟและโป๊ะไฟต่าง ๆ ควรทำความสะอาดเสมอ เพราะถ้าขั้วหลอดสะอาด กระแสไฟฟ้าเดินได้สะดวก จะไม่มีกระแสไฟฟ้าสูญเปล่า แสงสว่างจะเปล่งออกมาได้หมด

         
ตกแต่งบ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์หรือสีห้องที่สดใส
ผนังห้อง หรือเฟอร์นิเจอร์ที่มีสีคล้ำ ๆ ทึบๆ จะดูดแสง ทำให้ห้องดูมืดกว่าห้องที่ทาสีอ่อนๆ สำหรับบ้านเก่าหรือบ้านไม้ที่ไม่ได้ทาสี สามารถแก้ไขได้โดยตกแต่งผนังด้วยภาพหรือกระดาษ (wallpaper)

          
ผนังห้องช่วยสะท้อนแสง ผนังห้องที่ทาสีออกขาวนวล จะมองสว่างตาแม้ในเวลากลางวันเมือเวลาเปิดไฟห้องจะสว่างมากกว่าห้องที่ทาสีเข้ม

          
ปิดไฟทุกครั้งเมื่อไม่จำเป็น
การเปิดปิดไฟบ่อย ๆ ไม่ทำให้เปลืองไฟแต่ประการใดดังนั้น ถ้าต้องการออกจากห้องซักเพียง ๑- ๒ นาที ก็ควรปิดไฟก่อน รวมทั้งหมั่นตรวจตราการใช้ไฟตามจุดต่างๆ ภายในบ้านอย่างสม่ำเสมอ


         
ใช้โคมไฟสำหรับงานเฉพาะแห่ง
การใช้โคมไฟตั้งโต๊ะหรือพื้นเพือการใช้งานเฉพาะแห่ง เช่น อ่านหนังสือ หรือเย็บปักถักร้อย จะประหยัดกว่าเปิดไฟสว่างทั้งห้อง


         
โทรทัศน์

         
ปัจจุบัน โทรทัศน์เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เข้ามามีบทบาทต่ประชาชนเป็นอย่างมากจนกลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกบ้านเรือนไปแล้ว  เครื่องรับโทรทีศน์ที่นิยมใช้กันในปัจจุบันเป็นโทรทัศน์สี ที่มีระบบรีโมทคอนโทรล ส่วนโทรทัศน์ขาวดำยังมีใช้กันอยู่บ้างเป็นส่วนน้อย ซึ่งโทรทัศน์สีนั้นจะกินไฟมากกว่าโทรทัศน์ขาวดำประมาณ ๑ - ๓ เท่าตัว และโทรทัศน์สีที่มีระบบรีโมทคอนโทรล จะกินไไฟมากกว่าโทรทัศน์สีระบบทั่วๆไปที่มีขนาดเดียวกัน เพราะมีวงจรเพิ่มเติมและกินไฟตลอดเวลา ถึงแม้จะไม่ใช้รีโมทคอนโทรลก็ตาม

         
ดังนั้น วิธีใช้เครื่องรับโทรทัศน์ให้ประหยัดคือ ปิดเครื่องทุกครั้งที่ไม่มีคนดูและควรดึงปลั๊กออกทุกครั้งหลังจากปิดสวิตซ์
          ตู้เย็น
         
ตู้เย็นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นต้องเสียบปลั๊กอยู่ตลอดเวลา เพื่อรักษาความเย็นของอาหารภายในตู้เย็น จึงกินไฟมากพอสมควร การประหยัดไฟฟ้าในการใช้ตู้เย็นสามารถทำได้ดังนี้  
         

        การเลือกซื้อ
         
ตู้เย็นที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันมีหลายขนาด ตั้งแต่ ๒ – ๑๒ ลูกบาศก์ฟุต เป็นต้น ( ลูกบาศก์ฟุตมักเรียกติดปากว่า คิวฯ ซึ่งย่อมาจากคิวบิกฟุต) การซื้อตู้เย็นนอกจากจะต้องคำนึงถึงราคาแล้ว ควรจะพิจารณาถึงลักษณะและระบบของตู้เย็นเพื่อช่วยประหยัดพลังงานและค่าใช้จ่ายด้วย คือ          

         
ควรเลือกขนาดให้เหมาะสมกับครอบครัว เช่น ขนาดประมาณ ๒. ๕ ลูกบาศก์ฟุตสำหรับสมาชิก ๒ คนแรกของครอบครัว แล้วเพิ่มขึ้นอีกประมาณ ๑ ลูกบาศก์ฟุตต่อ ๑ คน แต่ถ้ามีความจำเป็นต้องซื้ออาหารสดมาแช่เก็บไว้กินทีละหลายๆ วัน เพราะอยู่ไกลตลาด ควรเลือกขนาดให้ใหญ่กว่าที่กล่าวไว้

         
ควรเลือกตู้เย็นที่มีฉนวนกันความร้อนหนาและเป็นชนิดโฟมฉีด ซึ่งจะป้องกันการถ่ายเทความร้อนได้ดีกว่าตู้เย็นที่มีฉนวนกันความร้อนบาง หรือมีคุณภาพต่ำ

         
ใช้ตู้เย็นประตูเดียว ตู้เย็น ๒ ประตูกินไฟมากกว่าตู้เย็นประตูเดียวที่มีขนาดเท่ากัน เนื่องจากต้องใช้ท่อน้ำยาเย็นยาวกว่า และใช้คอมเพรสเซอร์ขนาดใหญ่กว่า

         
ควรเลือกซื้อตู้เย็นที่มีระบบละลายน้ำแข็ง การละลายน้ำแข็งในท่อทำน้ำแข็งหรือคอยล์เย็น จะทำให้ตู้เย็นทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

         
ควรเลือกซื้อตู้เย็นที่ใช้กับไฟ ๒๒๐ โวลต์ ถ้าต้องการใช้หม้อแปลงไฟ จะทำให้สิ้นเปลืองไฟฟ้าที่หม้อแปลงร้อยละ ๕– ๑๐
         

         
การใช้งานและการบำรุงรักษา
          ตั้งไว้ในที่เหมาะสม   ควรตั้งตู้เย็นให้ห่างผนังอย่างน้อย ๑๐ เซนติเมตร เพือให้อากาศถ่ายเทบริเวณตะแกรงระบายความร้อนได้สะดวก และอย่าตั้งอุณหภูมิให้เย็นกว่าที่ต้องการ 
         

        
ตั้งให้ไกลจากแหล่งความร้อน
ตู้เย็นไม่ถูกกับความร้อน ที่ตั้งจึงไม่ควรอยู่ใกล้เตาไฟ หรือ แหล่งความร้อนอื่น รวมทั้งไม่ควรให้ถูกแดดด้วย เพราะถ้าตู้เย็นโดนความร้อน เครื่องจะทำงาน มากกว่าปกติ

        
ปรับระดับให้เหมาะสม
เวลาตั้งตู้เย็นให้ปรับระดับด้านหน้าของตู้เย็นสูงกว่าด้านหลังเล็กน้อย เพื่อเวลาเปิดตู้เย็น น้ำหนัก ของประตูจะถ่วงให้ประตูปิดเข้าไปเอง

        
หมั่นตรวจสอบยางขอบประตู
ยางขอบประตูตู้เย็นเป็นส่วนประกอบสำคัญอย่างหนึ่ง ถ้าปิด ตู้เย็นไม่ได้สนิท ความเย็นในตู้จะรั่วออกมา มอเตอร์ทำความเย็น ( compressor ) ต้องทำงานหนักกว่าธรรมดา จึงเปลืองไฟมากขึ้น


        
อย่าเปิดตู้เย็นบ่อยๆ
การเปิดตู้เย็นหนึ่งครั้ง ความเย็นข้างในตู้จะกระจายออกมาอากาศร้อนข้างนอกจะเข้าไปแทนที่ เครื่องต้องทำงาน มากขึ้น เมื่อเปิดแล้วต้องรีบปิดอย่างเปิดทิ้งค้างไว้

         
ละลายน้ำแข็งอยู่สม่ำเสมอ
ถ้ามีน้ำแข็งเกาะที่ช่องน้ำแข็งอยู่เต็ม ก็จะกลายเป็นฉนวนกั้นความร้อน ทำให้แผงยาเย็นรับความร้อน จาก ภายในตู้ไม่สะดวก ตู้เย็นจะไม่เย็นเท่าทีควร เครื่องต้องทำงานหนักมาก น้ำแข็งที่เกาะในช่องน้ำแข็งนั้นไม่ทำให้ตู้เย็นมากขึ้นเลย แต่ปัจจุบัน มีตู้เย็นที่ใช้ระบบละลายน้ำแข็งอัตโนมัติออกมาขายจึงทำให้ลดปัญหานี้ไปได้ แต่ควรคอยตรวจสอบท่อน้ำทิ้งว่ามีปัญหาอุดตันหรือไม่

         
ใส่ของให้มีปริมาณพอเหมาะ
อย่าใส่ของมากจนแน่งตู้เย็น เพราะจะทำให้อากาศในตู้เย็นถ่ายเทไม่สะดวก ของที่จะแช่ก็จะเย็นไม่ทั่วถึง เครื่องควบคุมก็จะไม่ตัดไฟอัตโนมัติ เครื่องเลยทำงานตลอดไม่ได้หยุด ผลก็คือ เปลืองไฟมากกว่าปกติ

         
ไม่ควรนำของร้อนเข้าแช่เย็นทันที
ควรตั้งทิ้งไว้รอให้เย็นเสียก่อนแล้วจึงนำเข้าตู้เย็นเพราะตู้เย็นจะทำงานหนักขึ้นเนืองจาก ต้องลด อุณหภูมิ อาหารให้เย็นลงก่อน  

         
ตั้งสวิตซ์ควบคุมอุณหภูมิให้เหมาะสม
ภายในตู้เย็นจะมีสวิตซ์ควบคุมอุณภูมิติดตั้งอยู่ใกล้แผงความเย็น โดยจะนำด้านปลายสวิตซ์ควบคุม อุณหภูมิไปแนบกับท่อน้ำยาเย็น เพื่อรับสัญญาณความเย็นมายังสวิตซ์ควบคุมอุณภูมิไปแนบ กับท่อ น้ำยาเย็นเพื่อรับสัญญาณ ความเย็นมายังสวิตซ์ควบคุมอุณภูมิ โดยทั่วไปจะเป็นปุ่มหมุน ที่มีขีด ตั้งไปตามตัวเลข ตั้งแต่เลข ๑ ถึง ๘ หรือ ๑๐ ซึ่ง อุณหภูมิจะเย็นเพิ่มมากขึ้นตามระดับตัวเลข การ ตั้งอุณหภูมิให้เหมาะสมจะช่วยประหยัดไฟฟ้าได้
          หมั่นทำความสะอาด
ตะแกรงระบายความร้อนด้านหลังตู้เย็นนั้น ต้องหมั่นทำความสะอาด อย่าให้ฝุ่นเกาะ จนกลายเป็นฉนวนขวางกั้นการระบายความร้อน

         
ถอดปลั๊กเมื่อไม่ได้ใช้งาน
เมื่อไม่อยู่บ้านหลายวัน ควรปิดเครื่องและถอดปลั๊กจะได้ไม่เปลืองไฟโดยเปล่าประโยชน์ ในกรณีนี้ควร ทำความ สะอาดและเปิดประตูตู้เย็นแง้มไว้เพื่อมิให้เหม็นอับ
          เครื่องปรับอากาศ

         
เครื่องปรับอากาศเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้พลังงานไฟฟ้ามากและมีราคาแพง เพื่อลดการใช้ไฟฟ้าที่สูญเสียไปโดยไม่จำเป็น มีข้อแนะนำการเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศคือ

         
ขนาดให้เหมาะสม
การเลือกขนาดของเครื่องปรับอากาศให้เหมาะสมกับห้องที่จะติดตั้ง ควรวัดขนาดของห้องเสียก่อน เพื่อให้ได้ความเย็นที่เหมาะสม แต่ถ้าซื้อเครื่องปรับอากาศที่มีขนาดใหญ่เกินไป ความเย็นมากเกินไป ราคาของเครื่อง ค่าติดตั้ง ค่าไฟฟ้า ก็จะแพงขึ้นไปด้วย ถ้าซื้อเครื่องปรับอากาศขนาดเล็กเกินไป ความเย็นก็จะไม่เพียงพอ และเครื่องต้องเดิน ตลอดเวลาจะทำให้เสียค่าไฟฟ้ามากโดยไม่จำเป็น อายุการใช้งานจะสั้น ดังนั้น จึงควรเลือกเครื่องปรับอากาศที่สามารถทำความเย็นให้เหมาะสมกับพื้นที่ห้อง ขนาดตามความสูงของห้องปกติ ( ไม่เกิน ๓ เมตร ) จะเลือกขนาดของเครื่องปรับอากาศได้ตามตารางนี้

พื้นที่ห้องตามความสูงปกติ ( ตารางเมตร) ขนาดเครื่องปรับอากาศ ( บีทียู / ชั่วโมง)
๑๓ – ๑๔
๑๖ – ๑๗
๒๐
๒๓ – ๒๔
๓๐
๔๐
๘ , ๐๐๐
๑๐ , ๐๐๐
๑๒ , ๐๐๐
๑๔ , ๐๐๐
๑๘ , ๐๐๐
๒๔ , ๐๐๐

          ชนิดของเครื่อง

          การเลือกชนิดของเครื่องปรับอากาศ ต้องเลือกให้เหมาะสมกับลักษณะของห้องที่ติดตั้งด้วย ปัจจุบัน เครื่องปรับอากาศที่นิยมใช้กับบ้านอยู่อาศัยมีอยู่ ๓ ชนิด คือ

         
เครื่องปรับอากาศชนิดติดตั้งหน้าต่าง (window type) เหมาะกับห้องที่สามารถติดตั้งกับวงกบหน้าต่าง ติดกระจกช่องแสง บานกระทุ้ง บานเกล็ด เป็นต้น การติดตั้งเครื่องปรับอากาศชนิดนี้จะทำได้ง่ายและสะดวก

         
เครื่องปรับอากาศชนิดแยกส่วนติดฝาผนัง (wall type )
เหมาะกับห้องที่เป็นผนังทึบ มีราคาแพงกว่าเครื่องปรับอากาศชนิดอื่นที่มีขนาดบีทียูเท่ากัน ( ต่อชั่วโมง) เครื่องปรับอากาศชนิดนี้จะมีประสิทธิภาพสูงกว่าแบบอื่น

         
เครื่องปรับอากาศชนิดแยกส่วนตั้งพื้น ( split type )
เหมาะกับห้องที่เป็นกระจกทั้งหมด มีผนังทึบ หรือติดม่านรอบห้อง ไม่สามารถเจาะช่องเพื่อติดตั้งได้ เครื่องปรับอากาศชนิดนี้จะมีประสิทธิภาพที่ต่ำกว่าเครื่องปรับอากาศชนิดอื่นที่มีขนาดเท่ากัน
ราคาและอายุการใช้งาน

         
ในการซื้อเครื่องปรับอากาศ นอกจากจะคำนึงถึงราคาซื้อในตอนแรกแล้ว รายจ่ายที่จะต้องจ่ายเป็นค่าไฟฟ้าทุกเดือน ก็มีความสำคัญ ใน การเลือกซื้อด้วย นอกจากนี้จะต้องทราบอีกว่า เครื่องปรับอากาศนั้นมีอายุการใช้งานมากน้อยเพียงใด โดยผู้ซื้อจะต้องพิจารณา ราคาควบคู่ไป กับประสิทธิภาพของเครื่องด้วย ก็คือ ใช้กระแสไฟน้อยที่สุดแต่ให้ความเย็นสูงสุด

         
ข้อควรปฏิบัติในการใช้เครื่องปรับอากาศให้ประหยัด
          ติดตั้งในที่ที่เหมาะสม
คือต้องตั้งสูงจากพื้นพอสมควร สามารถเปิดปิดปุ่มต่างๆ ได้สะดวก และเพื่อให้กระแสความเย็นที่เป่าออกจากเครื่องได้หมุนเวียนภายในห้องอย่างทั่วถึง ส่วนอากาศร้อนที่ระบายด้านหลังของเครื่องนอกห้องก็ต้องไม่มีเครื่องกีดขวางโดยให้อากาศร้อนถ่ายเทได้อย่างสะดวก และไม่ควรติดตั้งเครื่องให้ถูกแสงแดดหรือโดนความร้อนที่ถ่ายเทมาจากอุปกรณ์อื่น

         
อย่าให้ความเย็นรั่วไหล
ห้องที่ใช้เครื่องปรับอากาศควรจะปิดประตูหน้าต่างให้มิดชิด อย่าให้ความร้อนภายนอกเข้ามา เพราะทำให้ความเย็นกระจายหนีออกไปห้องที่บุผนังด้วยฉนวนกันความร้อน จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้เครื่องปรับอากาศได้มาก

         
ปรับปุ่มต่าง ๆให้เหมาะสม
เมื่อเริ่มต้นเปิดเครื่องใหม่ ๆ ควรตั้งปุ่มระดับความเย็นไว้ที่ HI ก่อน เพราะจะทำให้เย็นเร็ว จากนั้นจึงค่อยลดลงมาที่ Low ส่วนปุ่มถ่ายเทอากาศ ถ้าเราปิด คือหมุนมาอยู่ที่ close เครื่องก็จะไม่ดูดอากาศเย็นในห้องออกไป การตั้งเครื่องควบคุมอุณหภูมิ (thermostat) ควรตั้งไว้เลขกลางๆ คือประมาณ ๗๘ อาศาฟาเรนไฮต์ หรือ ๒๖ อาศาเซลเซียสก็พอ ถ้าตั้งไว้ที่อุณหภูมิต่ำมาก เครื่องก็จะทำงานมาก ทำให้เปลืองไฟ

         
หมั่นทำความสะอาด
แผ่นกรองอากาศด้านหน้าทำหน้าที่ดูดเอาฝุ่นละอองไว้ควรทำความสะอาดบ่อย ๆอย่างน้อยเดือนละหนึ่งครั้ง ลมจะได้พ่นออกมาได้สะดวก โดยถอดออกมาแล้วซักด้วยน้ำสบู่อุ่นๆ แล้วค่อยบีบให้แห่ง อย่าบิดเป็นอันขาดเพราะจะทำให้ขาดตะแกรงด้านหลังก็เช่นเดียวกัน ควรทำความสะอาดบ่อยๆ อย่าให้ฝุ่นเกาะสกปรก เพราะจะกลายเป็นฉนวนกั้น ทำให้ความร้อนระบายไม่สะดวก ส่วนภายในของเครื่องนั้นควรให้ช่างถอดมาล้างปีละ ๑ ครั้ง แต่ถ้าเป็นห้องที่มีฝุ่นละอองมากก็ต้องทำบ่อยครั้ง

         
ปิดเครื่องปรับอากาศ
เครื่องปรับอากาศนั้นนอกจากราคาแพงแล้ว ยังกินไฟสูงกว่าพัดลมมาก กล่าวคือ เครื่องปรับอากาศขนาด ๑๒, ๐๐๐ บีทียูต่อชั่วโมง จะกินไฟประมาณ ๑, ๔๕๐ วัตต์ หรือมากกว่าพัดลมขนาด ๑๖ นิ้ว ประมาณ ๒๐ เท่า ดังนั้น หากอากาศไม่ร้อนจนเกินไปนัก หรือมีลมพัดถ่ายเทอากาศในห้องได้สบายๆ ก็ควรใช้แค่พัดลมจะช่วยประหยัดค่าไฟได้มาก
 

          พัดลม

          พัดลมกินไฟน้อยกว่าเครื่องปรับอากาศมาก พัดลมติดเพดานแบบธรรมดาๆ กินไฟประมาณ ๗๐ – ๑๐๐ วัตต์ ถ้าใช้นาน ๑๒ ชั่วโมง จะใช้ไฟประมาณ ๑ หน่วย ส่วนพัดลมตั้งพื้นและตั้งโต๊ะ หากเปิดใช้ทั้งวันทั้งคืนจะกินไฟเพียง ๑ หน่วย เท่านั้น ( กินไฟประมาณ ๒๕– ๗๕ วัตต์ ) และเมื่อเลิกใช้แล้วควรปิดพัดลมพร้อมกับดึงปลั๊กออกด้วยเพื่อความปลอดภัยยิ่งขึ้น
          เตารีด
          เตารีดเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าอีกชนิดหนึ่งที่ใช้กันมาก และราคาไม่แพง แต่เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เปลืองไฟมากเช่นกัน คือประมาณ ๗๕๐ - ๑, ๒๐๐ วัตต์ สำหรับการใช้เตารีดอย่างถูกวิธีและช่วยประหยัดไฟฟาก็คือ ตั้งปุ่มปรับความร้อนให้เหมาะสมและรวบรวมผ้าสำหรับรีดแต่ละครั้งให้มีปริมาณมากพอควร ไม่ พรม น้ำจนแฉะหรือขยุ้มผ้าไว้ เพราะจะใช้เวลาในการรีดผ้านานทำให้เปลืองไฟมากขึ้น และก่อนรีด เสร็จประมาณ ๒- ๓ นาที ให้ดึงปลั๊กออก เพราะความร้อนที่เหลืออยู่ในเตารีด ยังสามารถรีด ผ้า บางๆ ต่อไปได้อีกหลายชิ้น

         
เตาไฟฟ้า
          มีข้อสังเกตว่าการนำไฟฟ้ามาเปลี่ยนเป็นพลังความร้อนนั้นจะสิ้นเปลืองไฟฟ้ามากโดยทั่วไปจะเกินพันวัตต์ขึ้นไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่ กับขนาด ของภาชนะที่จะรับความร้อนได้เร็ว หรือช้าเพียงใด ดังนั้น เราจึงมีวิธีประหยัดไฟฟ้าแบบง่ายๆ ในขณะที่ประกอบอาหาร ดังนี้


         
ทำกับข้าวต้องมีแผน
การประกอบอาหารแต่ละครั้งควรเตรียมเครื่องปรุงต่างๆ ให้พร้อมเสียก่อน แล้วจึง ทำ การประกอบ ติดต่อ กันไปจนเสร็จ


         
ใช้ภาชนะก้นแบน
ภาชนะที่ใช้ควรเป็นก้นแบนพอดีกับเตา ไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป จะช่วยให้อาหารสุกเร็ว เพราะ ได้รับความ ร้อน จากเตาเต็มที่

         
ละลายอาหารแช่แข็งก่อนปรุงอาหาร อาหารบางอย่างที่แช่แข็งเอาไว้ ถ้าจะนำมาปรุงอาหาร ควรเอาออกมาไว้ชั้นล่าง ของตู้เย็น เพื่อให้น้ำแข็ง ละลาย เสียก่อน แต่ไม่ควรเอาไว้นอกตู้เย็น เพราะอากาศร้อนทำให้บัคเตรีเติบโตได้มาก อาหารจะเน่าได้


         
ปิดฝาภาชนะหุ้งต้ม
การหุงต้มอาหารควรใส่น้ำพอสมควรและปิดฝาหม้อ จะทำให้อาหารสุกเร็วและไม่เสียคุณค่าทางอาหาร

         
ปิดสวิตซ์ก่อนเสร็จ
การประกอบอาหารด้วยเตาไฟฟ้า พออาหารใกล้จะได้ที่ก็สามารถปิดสวิตซ์ได้แล้ว เพราะความร้อนที่สะสมอยู่ที่เตาเพียงพอ ที่จะทำให้อาหารสุกได้ การทำเช่นนี้ก็จะช่วยประหยัดไฟฟ้าได้

         
ใช้เตาแก๊สประหยัดดีกว่า
ถ้าที่บ้านมีเตาแก๊สอยู่แล้ว ขอแนะนำให้ใช้เตาแก๊สจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่า


          เครื่องซักผ้า

          ก่อนใช้ควรศึกษาวิธีใช้ตามคู่มือที่กำหนดไว้ และจำนวนผ้าที่จะซักในแต่ละครั้งก็ควรมีปริมาณที่เหมาะสมกับขนาดของเครื่อง จะทำให้ผ้าสะอาดและถนอมเครื่องให้ใช้งานได้ยาวนานด้วย ส่วนแบบที่มีเครื่องอบแห้งด้วยไฟฟ้านั้นจะกินไฟเพิ่มขึ้นอีก

          กระติกน้ำร้อน

         
เลือกใช้ขนาดที่พอเหมาะกับครอบครัว และใส่น้ำให้ปริมาณพอดีตามที่คู่มือการใช้กำหนดไว้ หากไม่ใช้งานแล้วก็ควรถอดปลั๊กออก

          หม้อหุ้งข้าว


         
มีข้อแนะนำในการเลือกใช้คือ
จำนวนคนที่รับประทาน
ขนาดหม้อหุงข้าวที่ควรใช้ ( ลิตร)
กินไฟประมาณ ( วัตต์)
๑ - ๓
๔– ๕
๖– ๘
๘ - ๑๐
๑๐ – ๑๒

๑ . ๕

๒ . ๘
๔๕๐
๕๕๐
๖๐๐
๖๐๐
๘๐๐

          เครื่องทำน้ำอุ่น

          ควรเลือกใช้ให้เหมาะกับครอบครัว ปกติแล้วเครื่องทำน้ำอุ่นจะกินไฟประมาณ ๙๐๐– ๔๘๐๐ วัตต์ ตามแต่ขนาด ข้อสำคัญคือ อย่าเปิดสวิตซ์ทิ้งไว้นอกจากนี้ต้องระวังอย่าให้น้ำรั่วจากฝักบัว เพราะจะทำให้เครื่องต้องทำงานมากกว่าปกติ

          เครื่องดูดฝุ่น 
 
          เครื่องใช้ประเภทนี้ กินไฟไม่มากนัก ประมาณ ๗๕๐– ๑, ๒๐๐ วัตต์ มีข้อแนะนำว่า เมื่อใช้แล้วควรเอาฝุ่นผงในถุงทิ้งทุกครั้ง ยิ่งฝุ่นผงในถุงมีมากก็จะเกิดการอุดตันทำให้แรงดูดลดลง


          เครื่องเป่าผม

          กินไฟมากน้อยขึ้นอยู่กับขนาดของเครื่อง ส่วนมากตั้งแต่ ๓๐๐ วัตต์ขึ้นไปจนถึง ๓ , ๐๐๐ วัตต์ ดังนั้น ควรเช็ดผมให้เกือบแห่งก่อนที่จะใช้เครื่องเป่าผม

          เครื่องปั๊มน้ำ

          ปัจจุบันมีใช้กันแทนทุกบ้าน ควรตรวจเช็คท่อน้ำและ อุปกรณ์ห้องน้ำ ว่ามีการรั่วซึม หรือไม่ เพื่อป้องกันปัญหาปั๊มทำงานตลอดเวลา ซึ่งจะทำให้เปลืองไฟและเครื่องชำรุดเร็ว นอก จากนี้ ควรมีก๊อกน้ำที่ไม่ผ่านระบบปั๊มไว้ใช้ฉีดน้ำรถต้นไม้หรือล้างรถ


           พัดลมดูดอากาศ

          กินไฟไม่มากนัก ตั้งแต่ ๒๕ วัตต์ขึ้นไปจนถึง ๓๐ วัตต์ การหมั่นทำความสะอาดใบพัดและตะแกรงจะทำให้พัดลมทำงานได้สะดวก ช่วยประหยัดไฟได้

          เตาไมโครเวฟ

          กินไฟตั้งแต่ ประมาณ ๖๕๐ - ๑, ๕๐๐ วัตต์ ควรอ่านคู่มือการใช้งานและปฏิบัติ ตามอย่างถูกต้อง จะช่วยประหยัดไฟและรักษา เครื่องให้ใช้งานได้นานด้วย

           สรุป
          ปัจจุบัน ไฟฟ้าเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐานที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการดำเนินชีวิต การประกอบธุรกิจ ตลอดจนการผลิตในโรงงาน ในส่วนของ ผู้ใช้ไฟฟ้า ตาม บ้านเรือน แม้จะเป็นเพียงผู้ใช้ไฟฟ้ารายย่อย ที่ดูเหมือนจะไม่มีบทบาทสำคัญมากนัก แต่หากทุกคน ร่วมกัน รณรงค์ให้มีการ ใช้ไฟฟ้า ในครัวเรือนอย่างมีประสิทธิภาพ ก็จะมีส่วนช่วยลดการใไฟฟ้าในประเทศลงไม่น้อย เพราะการประหยัดไฟฟ้าเพียงคนละ นิดจะส่งผล ให้เกิดการประหยัดเชื้อเพลิงในการประหยัดไฟฟ้าเป็นจำนวนมาก ถ้าเราสามารถลดการใช้ไฟฟ้าได้เพียง ๑๐ เปอร์เซ็นต์ ของที่ใช้กันอยู่ ในปัจจุบัน ก็จะประหยัดค่าเชื้อเพลิงได้ถึง ปีละ หลายร้อยล้านบาททีเดียว

          สำหรับข้อแนะนำต่างๆ ที่กล่าวมาแล้วนั้น เป็นเพียงวิถีทางประหยัดไฟฟ้าเท่านั้นในบ้านเป็นส่วนใหญ่ และ หากนำไปปฏิบัติ ตาม สถานที่ทำงานได้ ก็จะช่วยประหยัดไฟฟ้าได้อีกทางหนึ่ง

         
อย่างไรก็ตาม วิถีทางการประหยัดไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพผล ย่อมจะไม่บังเกิดขึ้นอย่างแน่นอน หากขากซึ่ง ความร่วมมือร่วมใจ อย่างจริงจังและต่อเนื่องจากทุกฝ่าย ถึงเวลาแล้วหรือยัง ที่ทุกคนควรจะหันมาให้ความสำคัญกับการประหยัดไฟมากขึ้น ซึ่งนอกจาก จะเป็นประโยชน์ ต่อตนเองแล้ว ยังเป็นผลดีต่อส่วนรวมของประเทศชาติอย่างยิ่ง

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 24 มกราคม 2555
จำนวนผู้อ่าน : 5114 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
ซื้อคอนโดมือสองก็ต้องละเอียด (ดู 10902 ครั้ง)
การจัดเก็บค่าส่วนกลางยังเป็นปัญหาเรื้อรัง (ดู 9671 ครั้ง)
ขั้นตอนจดทะเบียนนิติบุคคล (ดู 10729 ครั้ง)
ประกันภัยบ้านต้องทำอะไรบ้าง (ดู 10784 ครั้ง)
คอนโดริมน้ำกำลังเป็นที่นิยม (ดู 9981 ครั้ง)
ใครดีใครร้ายในปีมะเส็ง 56 (ดู 10129 ครั้ง)
ฮวงจุ้ย ทิศหัวเตียงหรือหัวนอน (ดู 12901 ครั้ง)
ข้อดีของการซื้อบ้านจัดสรร (ดู 11698 ครั้ง)
จะซื้อบ้านจัดสรรฟังทางนี้ (ดู 4556 ครั้ง)
เมื่อนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรถึงทางตัน (ดู 4650 ครั้ง)
บ้านไม้สไตล์พรีแฟบ (ดู 5329 ครั้ง)
เลือกบ้านสำเร็จรูปแบบไหนดี (ดู 4746 ครั้ง)
นิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรร (ดู 4882 ครั้ง)
รู้ทันก่อนซื้อประกันภัยบ้าน (ดู 4490 ครั้ง)
จัดตั้งนิติบุคคลฯแล้วจะเป็นอย่างไร (ดู 4177 ครั้ง)
ตรวจสอบเบื้องต้นง่ายๆ หลังแผ่นดินไหว (ดู 3920 ครั้ง)
กฏหมายว่าด้วยรั้วบ้าน (ดู 4954 ครั้ง)
ขั้นตอนจัดตั้งนิติบุคคล บ้านจัดสรร (ดู 5125 ครั้ง)
เตรียมเสนอขยายสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ (ดู 3993 ครั้ง)
เทรนด์ การซื้อขายบ้านมือสอง (ดู 4348 ครั้ง)
หน้าที่ของผู้ซื้อฯกับนิติบุคคลฯ (ดู 4639 ครั้ง)
สิทธิของเจ้าของห้องชุด (ดู 4539 ครั้ง)
บทบาทเจ้าของร่วมอาคารชุด (ดู 4148 ครั้ง)
ทำไมต้องจ่ายค่าส่วนกลาง (ดู 4842 ครั้ง)
ห้องไม่เรียบร้อย อย่ารับโอน (ดู 4823 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved